Tổng cộng thời gian mình dành cho Toeic là 1,5 năm, đương nhiên chỉ có một thời gian từ Tết đến khi thi là 22/05 là mình học chăm chỉ thôi, chứ thời gian trước mình còn ngu muội lắm!
Thời gian ôn thực tế: 5 tháng 22 ngày
Tài liệu đã làm theo thứ tự: Ets 2018, Ets 2017, Bộ xanh cam (chủ yếu phần nghe), Hacker 2 (2 test của RC). Ngoài ra cũng lai rai vài Part 1, 2 của Ets 2020 (vì nghe nói có giọng đọc lạ)
Cách học: Mình là một con người không được siêng năng (nói trắng ra là lười), một đề mình làm và chữa phải mất cả tuần (có khi hơn) mới chữa xong, kể cả quyết định thời gian thi mà mình cũng kéo từ sau Tết đến tận 22/05 là mọi người cũng biết mình chưa chắc về kiến thức của bản thân cỡ nào.
* Về phần nghe: Thật tệ vì mình đã lao đầu vào ets 2018 đầu tiên! Nó khó thực sự đối với người mới bắt đầu, từ nào mình cũng thấy lạ, từ nào cũng phải ghi lại để học, nghe thì chẳng nghe được gì (kể cả phần dễ nhất là Part 1 luôn).
Mình đã giải quyết khó khăn về phần nghe như thế nào?
=> Mình đã phải nghe rất nhiều, nghe kĩ đến khi nào mà mình hiểu nó nói cái gì mà trong não không cần phải dịch lại tiếng Việt vẫn hiểu
+ Part 1 thì mình để ý các động từ, danh từ, tranh có người hay chỉ có vật.+ Part 2 thì mình chủ yếu phải nghe được từ để hỏi, đối với câu hỏi nào không có từ để hỏi thì phải cố nghe cả câu.+ Part 3 và 4 thì lúc đầu học mình phải nghe đi nghe lại 1 đoạn có khi từ 7, 8 có khi 10 lần với đoạn khó, nghe nhiều để quen giọng, quen cách nối âm, luyến âm…Ngoài ra với 2 Part này thì mình còn luyện tập cách vừa nghe vừa chọn đáp án, trước khi nghe phải lướt thật nhanh câu hỏi và đáp án, xong rồi nghe 2 lượt rồi chọn đáp án, kế đến mình sẽ check coi mình đúng chưa, sau đó mình sẽ đọc hiểu transcript, nghe tiếp hai lần cộng với việc nhìn transcript, sau đó là nghe tiếp 2 lần và không nhìn transcript, và cuối cùng là nghe 2 lần nữa cộng với việc vừa nghe vừa chọn đáp án.
* Về phần đọc: Nếu nghe đối với mình khó 10 thì đọc là khó đến 1000, vì mình hỏng kiến thức rất nhiều + từ vựng không có. Mình phải học lại từng chút một bằng cách coi livestream của các thầy, các cô, chăm chỉ xem cái cách mà họ chữa bài + ghi lại các từ, cụm từ hoặc cấu trúc hay hoặc mình chưa biết đến.+ Part 5, 6: Mình làm đề cộng xem bài giải chi tiết (nếu có) để học thêm, còn cuốn nào không có giải chi tiết thì mình đăng lên group hỏi, hoặc hỏi các thầy cô, mình không ngại hỏi và sẵn sàng nghe la rầy để nhớ kĩ hơn.
Ngoài việc xem livestream để học, mình còn nằm vùng trên group để làm thêm các bài tập mà các thầy, cô và các bạn đăng lên. Mình tạo album (Part 5, 6, 7) trên facebook để dùng chế độ lưu lại các câu bản thân đã làm, sau đó là xem chữa chi tiết mà họ đăng lên. Song song đó là chăm chỉ ghi lại các từ vựng, cấu trúc câu….
+ Part 7: Phần khó nhai nhất mặc dù mình đã được tiếp xúc Toeic ngần ấy thời gian, nhưng thật tệ khi mình vẫn làm sai ở các bài ngắn, bài dễ. Tổng quan là mình thấy mình dở cực dở Part 7. Mình cũng chủ yếu làm từ các đề, rồi dịch bằng google, cấu trúc nào không biết thì tìm kiếm cả cấu trúc đó. Ngoài ra, mình còn lên group để làm thêm các bài để đa dạng hơn nữa!
– Review đề thi ngày 22/05:
* Phần nghe: Tốc độ nhanh tương đương bộ xanh cam (cũng may 1 tháng cuối mình đủ thời gian để nghe hết 10 Test chứ không là ngủm phần này)+ Part 1: Từ vựng khá đơn giản, chú ý động từ và danh từ một chút sẽ chọn được. Có câu 6 là mình thấy khó nên phải lụi+ Part 2: Này là nó chạy chứ không phải đọc nữa, rất là nhanh, kể cả các câu có từ để hỏi cũng khá là nhọc nhằn chứ đừng nói các câu không có từ để hỏi để bắt mà phải nghe cả câu. Khó từ khoảng câu 20 trở lên 25 đổ lại+ Part 3 và 4: Chủ yếu các câu trả lời sẽ nằm theo thứ tự bài nói, sẽ có từ 1-3 bài khá khó mỗi phần, câu trả lời thì dài loằn ngoằn ở mỗi phần. Còn phần có tranh thì rất dễ chọn.
* Phần đọc: Tổng quan thì phần này tương đương Ets 2020 (mình chỉ làm phần RC của ets 2020 khá hạn chế nên mình thấy vậy) hoặc khó hơn chút thôi.
+ Part 5: Khá dễ, từ vựng hay cấu trúc câu cũng khá quen thuộc, nếu đã làm qua nhiều sẽ khá trơn tru mà vượt qua, chỉ có khoảng 5 câu gần cuối là hơi khá khó, trong đó có 2-3 câu là mình chả biết từ vựng của nó là gì, mặc dù cả câu thì mình biết nhưng các đáp án lạ đến bất ngờ, đành lụi+ Part 6: Cũng khá dễ, không có gì ấn tượng^^!+ Part 7: Mình nghĩ là nó sẽ rất khó, nhưng không, cũng ở mức làm được, có điều mình không làm được (vậy mới tức chớ^^), mình lụi 15 câu, khi giám thị báo còn 30 phút thì mình còn 3 đoạn 3 nữa thôi vậy mà mình cũng không thể làm được (đó là một niềm nuối tiếc vô bờ bến).
– Lời khuyên cho các bạn: Các bạn hãy ôn ở nhà với mức độ đề thi khó hơn năng lực bản thân một chút (đừng khó quá sẽ nản), như vậy vào phòng thi sẽ không bị ngộp. Ví dụ nếu ở nhà mình không nghe bộ xanh cam (khó kinh dị nhiều khi muốn quăng luôn cái laptop vì chẳng nghe được quái gì) thì mình đã không vượt vũ môn phần LC thành công, hãy nghe nhiều lên và học kĩ từng bài nghe đó, ngày nào cũng phải nghe cho đến khi thi, duy trì như vậy thì sẽ đạt hoặc vượt target thôi ạ! Còn về phần đọc thì cứ chăm chỉ làm đề, giải đề rồi làm trên group, cứ chăm chỉ làm rồi sẽ đạt được thôi hihi
Chúc các bạn thi được điểm cao, mình vẫn sẽ còn nằm vùng (nhưng ít thôi) để tập trung cho mục tiêu tiếp theo là giao tiếp tốt, toeic mình vẫn sẽ vợt vợt lại khi rãnh. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết.
Bạn có thể tham khảo thêm: Khóa học TOEIC online tốt nhất dành cho người mới bắt đầu
Leave a reply