• Home
  • Tiếng Anh

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tự Học Toeic Từ Mất Căn Bản Đến 800+ của bạn ‎Lê Thanh Tuấn‎

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tự Học Toeic Từ Mất Căn Bản Đến 800+


Bài viết này dành cho ai?

  • Những ai đang có dự định học toeic nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.
  • Người học mãi không lên điểm loay hoay ở mức 500-600.
  • Người không có nhiều thời gian để học.

Bạn thuộc nhóm nào ở trên?

Mình thì đã từng ở cả 3 nhóm, ban đầu mình học là để khỏi thi tiếng anh đầu ra kết hợp nữa là có bằng toeic để đi xin việc vì mình đang là năm cuối. “Cái gì không biết thì lên gu gồ”, câu này quen nhỉ.

Mình lên google kiếm thì có rất rất nhiều tài liệu, giáo trình rồi bí kíp phải nói là ngập trong tài liệu luôn vì có quá nhiều. 

Rồi mình tham gia các group tiếng anh có gì hay ho như bí kíp, mẹo… mình lại tải về nhưng cuối cùng cũng nằm mốc meo trong máy. (cái này chắc nhiều bạn giống mình nè)

Rồi mình kiếm từ vựng học toeic, cái này thì lại càng nhiêu nữa, với một đứa newbie như mình cái mình cần là từ vựng cốt lõi từ hay gặp quả và sát đề thi nhất có thể cơ, ở thời điểm mới bắt đầu học toeic mình thực sự không có một đinh hướng nào cả, không có bộ từ vựng đó.

Rồi may mắn mình biết được Memrise nhờ nó mà một đứa có trí nhớ không tốt như mình có thể nhớ được gần 5000 từ tới lúc thi.

Mình thuộc kiểu người không tập trung lâu được nên nên mỗi ngày mình chia ra 4 lần học từ vựng với Memrise mỗi lần 5 phút tính cả thời gian ôn tập lại từ cũ thì mình dành ra trung bình 30 phút một ngày cho việc học từ mới.

Cái hay của memrise đó chính là học từ mà không cần phải cố gắng nhớ, chỉ cần làm theo nó là được như kiểu chơi game ấy. Kiểu học như chơi ấy vậy mà lại giúp mình nhớ từ vựng cực kì sâu nhé, vừa học được từ qua mặt chữ, vừa học qua âm thanh cái này hỗ trợ cực mạnh cho việc cải thiện Listening của bạn, điều mà học từ theo kiểu truyền thống không làm được.

Xem thêm:  Chia sẻ kinh nghiệm thi TOEIC của bạn Văn My đạt 820 điểm


Đối với format mới như hiện nay, các câu hỏi yêu cầu tính suy luận cao, mẹo dường như là không còn áp dụng được nữa thì với vốn từ vựng tốt bạn đã có 80% chiến thắng rồi đấy.

Với một người tự học khó khăn nhất của bạn là gì?

Là từ vựng, ngữ pháp, hay là phần nghe. Từ vựng thì lên google tìm nhiều vô kể, cái nào sát với đề thi nhỉ, ngữ pháp trong toeic liệu có khó không, còn phần nghe nữa.

Tất cả những câu hỏi đó là của mình 10 tháng trước đấy các bạn ạ. bạn đã bao giờ nghe thử một đoạn trong đề, đến khi băng phát hết mà vẫn chưa hiểu chuyện gì xảy ra chưa, mình thì rồi.

Quả thực rất nản nhưng cứ đi tiếp rồi còn đường sẽ mở ra. Khi mình tìm được các trợ thủ và phương pháp học phù hợp mình tiến bộ lên rất nhanh.

Từ vựng khó học đã có Memrise lo, nghe không được vậy phải làm sao?Theo mình có 3 nguyên nhân dẫn đến việc này

1. Phát âm ko chuẩn thì ko nghe được tốt
2. Tốc độ người bản xứ nói so với người ko nói TA thì rất nhanh.
3. Người bản xứ nói hay nối từ. Kiểu bị dính với nhau, phải vừa nghe vừa đoán trc người ta nói gì thì mới nghe được.
4. Điều làm cho điểm phần Listening của bạn dậm chân tại chỗ là vì các bạn không chịu học các từ đồng nghĩa, trong khi part 3 và part4 lại chuyên dùng các từ đồng nghĩa, nghĩa tương đương làm đáp án

Xem thêm:  ĐỂ MÔ TẢ TỐT PHẦN TRANH PART 02 CỦA TOEIC SPEAKING BẠN CẦN.

Xem thêm: Lộ trình tự học TOEIC từ con số 0 đến 990 cho người mới bắt đầu

Đã tìm được nguyên nhân vậy thì chữa “điếc” tiếng anh thôi

Mỗi ngày dành ra 1 tiếng để tập nghe. Tài liệu nghe là các bài trong đề thi, các bạn có thể chọn 5 bài bất kì trong part 3 or part 4 . Các bước thực hiện như sau:
B1: nghe và trả lời câu hỏi
B2: lật phần transcript( cho các bạn không biết thì đây là phần lời thoại của bài nghe), đọc hiểu nếu thấy từ hay cụm từ nào không biết thì đem lên Tracau.com để dò hoặc vào https://dictionary.cambridge.org/vi/ để tra cứu cho đến khi hiểu toàn bộ bài thì thôi
B3: nghe lại và đánh dấu vào các cụm từ hoặc từ mà bạn nghe không được, sau đó tìm hiểu coi tai sao bạn không nghe được là do từ đó mới hay bạn phát âm sai hay là do nối âm nên nghe không ra
B4: nghe đi nghe lại đến khi nghe tới đâu hiểu tới đó, rõ từng từ thì chuyển sang đoạn khác

Chú ý: khó khăn nhất đối với các bạn ở giai đoạn đầu học tiếng anh là nghe không được nhưng hãy kiên trì sau khoảng 2 tháng như vậy bạn quay lại làm đề sẽ thấy trình mình lên không ngờ đấy

Bài tới đây đã dài rồi, hẹn các bạn ở part 2 của Chia sẻ kinh nghiệm tự học toeic từ mất căn bản đến 800+ nhé.

Xem thêm: Khóa học TOEIC online tốt nhất

Nguồn bài viết của bạn Lê Thanh Tuấn‎: https://www.facebook.com/groups/toeictuhoc990/permalink/2759327874150828/


Thanh Tùng
 

Tôi tên Thanh Tùng Là Quản Trị Viên của website toplist24h.com. Mọi thắc mắc liên hệ tôi qua email: tungtk1993@gmail.com. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: