Phân biệt tính từ đuôi -ING và -ED

TÍNH TỪ CÓ DẠNG PHÂN TỪ

  1. Nhiều người sẽ hiểu nhầm rằng tính từ đuôi "-ed" chỉ người và đuôi "-ing" chỉ vật, tuy nhiên đó là một cách hiểu sai về chủ điểm ngữ pháp này.
  2. Trước tiên chúng ta cần phải hiểu khái niệm của nó là gì những tính từ có đuôi -ed và đuôi -ing được thành lập từ động từ nên chúng ta có thể gọi nó là động tính từ có chức năng như những tính từ thông thường như là bổ sung nghĩa cho danh từ...
  3. Những tính từ thường có đuôi -ed và -ing thường gặp trong đề thi toeic đó là: bored, boring, frightened, frightening, interested, interesting, excited, exciting, amazed, amazing, embarrassed, embarrassing...
  • Trước tiên tính từ đuôi -ed: "bored", "frightened"... được dùng để miêu tả ai cảm thấy như thế nào.

ví dụ: I was really bored during the flight.

(Tôi cảm thấy chán trong suốt chuyến bay).

My cat is frightened of my neighbor’s dog.

(Con mèo nhà tôi sợ con chó nhà hàng xóm).

=> 2 ví dụ trên bạn có thể hiểu là với tính từ đuôi -ed nó thể hiện cảm xúc, cảm thấy bởi một sự vật, hiện tượng nào đó tác động lên.

Tiếp theo tính từ đuôi -ing: "boring", "interesting", "frightening",... được dùng để miêu tả ai, cái gì mang lại cảm giác như thế nào cho đối tượng khác.

ví dụ: It was such a long, boring flight.

(Đó là một chuyến bay dài, chán - chuyến bay khiến tôi cảm thấy chán).

Xem thêm:  CÁC TRẠNG TỪ THÔNG DỤNG NHẤT ĐỀ THI TOEIC (P1)

Jessie looked so frightening when she was in that white costume with long black hair.

(Jessie trông đáng sợ khi mặc bộ đồ trắng toát với bộ tóc đen dài ấy - Jessie mang lại cảm giác đáng sợ cho người khác).

 => 2 ví dụ trên ta có thể thấy được là một sự vật, hiện tượng nào đó nó làm cho ta cảm nhận, cảm giác được.

Kết luận: Việc tính từ đuôi "ed" và "ing" lần lượt bị hiểu nhầm là được sử dụng cho người và vật là do sự trùng hợp. Thông thường, chỉ con người mới cảm thấy điều gì (tương ứng với cách dùng của tính từ đuôi "ed") và sự vật thì mang lại cảm giác cho con người (tương ứng với cách dùng của tính từ đuôi "ing").

ví dụ: This history book is interesting. I get more interested in history.

(Cuốn sách này thú vị. Tôi quan tâm hơn đến lịch sử rồi đấy).

=> Ở đây interesting được gắn đuôi “ing” bởi vì nó là cuốn sách nên đem lại cảm giác cho đối tượng khác ở đây là "I" và nó cũng là 1 vật nên thường hiểu sai là tính từ đuôi “ing” chỉ vật.

Tiếp theo là interested đuôi ed bởi vì chủ ngữ "I" cảm giác gì đó khi đọc một sự vật, hiện tượng và ở đây là cuốn sách và ở đây "I" cũng đang chỉ người nên chúng ta hiểu lầm nó là tính từ "ed".

Xem thêm:  CHIA SẺ VỀ QUÁ TRÌNH LUYỆN THI TOEIC.

Bây giờ với ví dụ khác khi chỉ người nhưng lại là đuôi “ing”. 

ví dụ: You’re boring. You came here to see me and then can’t take your eyes off your cell phone.

(Cậu chán thật. Cậu tới đây để gặp tớ và sau đó cậu dán mắt vào điện thoại).

=>Trong trường hợp này, người bạn chỉ biết chụp ảnh mang lại cảm giác chán cho người đối thoại, nên dù chủ ngữ là người, tính từ cần dùng lại là "boring" chứ không phải "bored").

Xem thêm: Khóa học TOEIC online tốt nhất dành cho người mới bắt đầu


Thanh Tùng
 

Tôi tên Thanh Tùng Là Quản Trị Viên của website toplist24h.com. Mọi thắc mắc liên hệ tôi qua email: tungtk1993@gmail.com. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: