• Home
  • Tiếng Anh

Nghe Nói Tiếng Anh Không Khó ! Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Chắc Chắn Thành Công

Nghe, nói tiếng anh không khó, cái khó là tìm ra được cách học đúng !

Chắc chắn bạn từng nghĩ mình học tiếng anh nhiều năm mà không nghe nói được là tại mình không có khiếu, mình dỡ,..và dần dần bạn bỏ cuộc sau nhiều năm theo học. Thật lãng phí !

Tôi hỏi bạn 1 câu: Tại sao bạn nghe nói tiếng việt lại tốt? Chắc chắn bạn sẽ nói: Đơn giản vì bạn là người Việt. Điều này đúng nhưng chưa hoàn chỉnh, theo tôi, vì bạn học tiếng việt đúng cách nên bạn nghe nói tiếng việt tốt.

Thế thôi ! Vậy còn tiếng anh thì sao? Đơn giản ai cũng có thể nghe nói được tiếng anh chỉ cần họ học đúng cách. Vậy thế nào là học đúng cách? 

Là một người từng học sư phạm tiếng anh, tôi xin mạn phép phân tích nhằm giúp bạn giải quyết vấn đề học tiếng anh để thỏa mãn niềm khát khao của bạn bao lâu đó là nghe nói được tiếng anh.

Theo tôi, ngành giáo dục của chúng ta đã sai ngay từ đầu khi cho học sinh học tiếng anh. Học một ngôn ngữ là quá trình tiếp thu tự nhiên. Rõ ràng khi chúng ta mới chào đời chẳng ai nói được tiếng việt cả.

Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh

Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh

Một đứa bé cần phải có 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ chỉ để nghe. Ra đời, đứa bé tiếp tục nghe và quan sát. 18 tháng sau nữa bé mới có thể nói được. Vậy thì để có thể nghe nói được tiếng việt bé cần phải có 3 năm chỉ để nghe và quan sát.

Sau đó bé mất khoảng 2 đến 3 năm nữa để tiếp cận chữ viết. Vị chi là 6 năm bé mới có thể NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT được tiếng việt. Một ngôn ngữ đầu tiên của một người Việt. Nói cách khác, cách học đúng một ngôn ngữ phải là NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT. Đó là tiến trình tự nhiên.

Thế nhưng ngành giáo dục của chúng ta làm ngược lại. Đến lớp 6 học sinh mới tiếp cận tiếng anh. Và chúng ta bắt đầu học cái gì? VIẾT, ĐỌC là chính còn NGHE, NÓI hầu như không có.

Vậy có phải chúng ta đi sai tiến trình tự nhiên rồi? Hậu quả là từ lớp 6 đến lớp 12 và nhiều năm sau nữa người học vẫn không nghe nói được và …nãn chí và …bỏ cuộc ! Karkmarx đã từng nói mọi thứ không theo quy luật thì sẽ bị quy luật đào thải.

Khi còn học sư phạm tiếng anh, tôi có học về học thuyết của tiến sĩ Khrashen, một bậc thầy về ngôn ngữ học của thế giới, ông làm một nghiên cứu như thế này: Ông chia 2 nhóm. Nhóm 1 học theo thiếng trình tự nhiên nghĩa là NGHE, NÓI là chính. Nhóm 2 chú trọng vào ĐỌC, VIẾT, NGỮ PHÁP. Kết quả sau khóa học. Về ĐỌC, VIẾT, nhóm 1 bằng nhóm 2. Về NGHE, NÓI, nhóm 1 giỏi hơn nhóm 2.

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng anh

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng anh

Trong khuôn khổ bài viết, tôi không thể chuyển tải hết những phân tích của mình vì sẽ rất dài nhưng đại ý tôi muốn chia sẽ cách học tiếng anh đúng đến với mọi người.

Bạn thử nghĩ một ngày nào đó bạn nghe nói được tốt tiếng anh, bạn giao tiếp được với người nước ngoài? Bạn sẽ làm được. Thật đấy ! Từ đây, tôi xin mạn phép làm “Người trong cuộc” để đồng hành cùng bạn trong quá trình học.

Bạn có biết hàng loạt sinh viên sư phạm tiếng anh, ngôn ngữ anh ra trường không nói được tiếng anh. Thật đáng buồn ! Trước kia tôi cũng nằm trong số đó. May mắn thay, tôi đã tiếp cận được phương pháp mới và bây giờ tôi đã thay đổi. Một phương pháp chỉ NGHE, NGHE & NGHE. 

Có vẻ hơi lạ phải không? Nhưng hãy tin tôi vì đó là thật. Khi bạn nghe, giọng nói người bản xứ, từ vựng, ngữ pháp,… sẽ đi vào não bạn một cách tự nhiên và cũng một cách tự nhiên bạn sẽ phát ra được tiếng nói đó, cũng giống như một đứa bé học tiếng việt mà tôi đã trình bày ở trên.

Tôi lấy ví dụ tại sao một người không biết tiếng anh nhưng khi qua Mỹ khoảng 2 năm là có thể nghe nói được? Đơn giản vì họ nghe nhiều. Ngày 24 tiếng, ở Việt Nam, bạn chỉ đến lớp học tiếng anh 2  tiếng, 22 tiếng còn lại là dùng tiếng việt.

Trong khi người việt bên Mỹ họ không cần đến lớp. 24 tiếng của họ, trừ khi ngủ, là họ cứ bị học NGHE NGHE & NGHE. Như vậy sau 2 năm qua Mỹ tổng thời gian học tiếng anh của họ là rất nhiều trong khi bạn nói rằng ở Việt Nam bạn học mười mấy năm trời mà không nghe nói được thì chỉ là một  sự ngộ nhận.

Thực ra thời gian học tiếng anh của bạn ít và thời gian nghe tiếng anh cũng rất ít nên bạn không nghe nói được tốt tiếng anh là đúng rồi. Ví dụ để muốn nói rằng ai ai cũng có thể nghe nói được tiếng anh cả chỉ cần họ học đúng cách

Thanh Tùng
 

Tôi tên Thanh Tùng Là Quản Trị Viên của website toplist24h.com. Mọi thắc mắc liên hệ tôi qua email: tungtk1993@gmail.com. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: