• Home
 • Tiếng Trung

Những vấn đề cần biết về học tiếng Trung Quốc – Bí kíp tự học nhanh hiệu quả nhất dành cho người mới bắt đầu

Bạn muốn học tiếng Trung vì sở thích hoặc để phục vụ công việc, tuy nhiên lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết “Học tiếng Trung Quốc: Tất cả những vấn đề cần biết” sẽ giúp bạn.

Học tiếng Trung Quốc, bạn sẽ được gì?

Học tiếng Trung Quốc, bạn sẽ được gì

Giống như nhiều ngôn ngữ khác, học tiếng Trung sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức cũng như thuận lợi hơn trong cuộc sống, công việc. Dưới đây là một vài lợi ích có được khi học tiếng Trung:

 • Mở mang kiến thức: Có thể nói, tiếng Trung hiện là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới. Ngoài hơn 1,2 tỉ dân Trung Quốc thì rất nhiều người sống tại các quốc gia thuộc Châu Á như Đài Loan, Ma Cao, Singapore, Hồng Kong… cũng đang sử dụng ngôn ngữ này. Việc biết thêm một ngôn ngữ sẽ giúp bạn mở mang thêm nhiều kiến thức, cụ thể là về lịch sử phát triển đất nước và con người Trung Quốc trải dài hơn 5000 năm qua.
 • Thêm cơ hội việc làm: Phải nói rằng gần đây có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư khá nhiều vào thị trường Việt Nam, đặc biệt tại khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì lí do này mà nếu như có trình độ về tiếng Trung, chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm từ những doanh nghiệp này, hơn nữa, còn có khả năng thăng tiến và phát triển bản thân. Ngoài ra, nếu biết tiếng Trung thì bạn cũng có thể trở thành giáo viên dạy tiếng Trung hoặc thông dịch, biên dịch, phiên dịch viên… Dễ dàng có được những cơ hội việc làm về dịch vụ, du lịch….
 • Du học, xuất khẩu lao động: Ngoài mục đích tìm kiếm cơ hội việc làm tại các công ty Trung Quốc, nhiều người theo đuổi tiếng Trung vì mong muốn có cơ hội học tập và làm việc tại Trung Quốc. Với lợi thế tiếng Trung, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành hồ sơ du học, hoặc nếu xuất khẩu lao động, bạn chắc chắn sẽ tìm được cơ hội và vị trí tốt và phù hợp.
 • Nhập hàng kinh doanh: Ai cũng biết Trung Quốc chính là nơi có nguồn hàng lớn với giá tốt nhất hiện nay, thích hợp để nhập về buôn bán. Ngày nay, khi các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instargram… liên tục phát triển, thu hút nhiều người sử dụng thì việc kinh doanh các mặt hàng về thời trang, phụ kiện… đang được xem là xu hướng. Không ít các bạn trẻ đã thành công với công việc này vì thế nếu lợi thế về tiếng Trung, bạn có thể tự mình đặt hàng hoặc trực tiếp qua tận nơi để lấy hàng, khi đó lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều so với bạn lấy hàng thông qua thương lái tại Việt Nam.

Học tiếng Trung có khó không?

Học tiếng Trung có khó không

Đây chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất khi có dự định học tiếng Trung. Thực tế mà nói khi học bất kì một ngôn ngữ nào cũng sẽ có những khó khăn và thuận lợi nhất định. Vậy học tiếng Trung khó hay dễ?

Tiếng Trung là ngôn ngữ phức tạp, để học được nó cần có một quá trình rèn luyện. Tiếng Trung không đòi hỏi phương pháp học cao siêu, phức tạp nhưng chắc chắn bạn phải chăm chỉ mới có thể học tốt ngôn ngữ này.

Tiếng Trung học rất dễ:

Nghe, nói nhanh: Phải nói rằng khi chúng ta là người Việt thì việc học tiếng Trung đã là một lợi thế vì 2 nước cùng thuộc Châu Á, lại là nước láng giềng, nền văn hóa gần nhau. Người Việt tuy chưa học tiếng Trung cũng đã có cơ hội tiếp xúc với nó thông qua phim ảnh, âm nhạc. Hơn nữa, một bộ phận người Hoa cũng đang sống tại Việt Nam, do đó việc nghe nhiều cũng giúp chúng ta “quen tai”, từ đó việc nghe, nói cũng không quá khó khăn so với các ngôn ngữ khác.

Ngữ pháp tiếng Trung: Tiếng Trung có lối ngữ pháp gần như tiếng Việt, vì thế khi tiếp xúc với ngôn ngữ này, chúng ta dễ dàng bắt kịp ngữ pháp của nó.

Từ Hán Việt: Văn hóa Trung Quốc đã ảnh hưởng rất nhiều đến Việt Nam, điển hình chính là là hệ thống từ Hán – Việt. Vì thế, việc dịch câu, dịch văn bản tiếng Trung cũng trở nên suôn sẻ, dễ nghe hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Phần mềm học tiếng trung trên điện thoại miễn phí tốt nhất dành cho người mới bắt đầu

Tiếng Trung cũng rất khó học:

 • Tiếng Trung là hệ thống chữ tượng hình, vì thế nó không hoàn toàn dễ nhớ. Học tiếng Trung, bắt buộc người học phải thuộc nằm lòng bảng chữ cái là 214 bộ thủ. Học tốt phần này không phải đơn giản, tuy nhiên, qua được “ải” này, bạn gần như có thể tự tin học tốt được tiếng Trung rồi.
 • Ngoài ra, tiếng Trung còn có những quy tắc, quy luật riêng, nắm được nó, bạn sẽ sử dụng điêu luyện tiếng Trung đúng ngữ pháp và cấu trúc.

Tóm lại, học tiếng Trung khó hay dễ hoàn toàn phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Bạn học đúng phương pháp, bạn có sự chăm chỉ, bạn thường xuyên thực hành nó, quan trọng là bạn đam mê nó, chắc chắn bạn sẽ học tốt tiếng Trung.

Học tiếng Trung Giản thể hay Phồn thể

hoc tieng trung phon the hay gian the

Tiếng Trung Phồn thể hay Giản thể bạn có thể hiểu nôm na là tiếng Trung truyền thống và tiếng Trung đơn giản. Khác nhau cơ bản của nó là cách viết, không bao gồm cách phát âm. Trong ngôn ngữ viết của Trung Quốc đương đại, đây chính là 2 bộ ký tự chuẩn. Câu hỏi “Học tiếng Trung Giản thể hay Phồn thể?” vốn không có câu trả lời chính xác, tuy nhiên, dưới đây là những thông tin cần biết về 2 bộ ký tự này.

Lịch sử ra đời của tiếng Trung Phồn thể và Giản thể

Tiếng Trung Giản thể ra đời khi tiếng Trung Phồn thể bị quy là nguyên nhân làm lây lan nạn mù chữ tại Trung Quốc. Năm 1909, Lubi Kui là người đã đề xuất việc sử dụng tiếng Trung Giản thể trong giáo dục. Những năm sau đó, nhiều nhà trí thức Trung Quốc chống đế quốc đã tìm cách hiện đại hóa Trung Quốc. Chính điều này đã đe dọa các giá trị về Nho giáo và không lâu sau đó, nhiều người cho rằng hệ thống chữ viết của Trung Quốc đang là trở ngại phát triển của nước này, vì thế đã đề xuất cải cách hoàn toàn chữ viết.

Chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy việc sử dụng tiếng Giản thể từ năm 1950 và hiện nay, tiếng Giản thể vẫn đang được dùng rộng rãi tại Trung Quốc và Singapore. Bên cạnh đó, tiếng Phồn thể được sử dụng kể từ sau năm 1946 tại các nước như Macao, Đài Loan, Hồng Kong…

Bộ phận sử dụng ngôn ngữ:

Tại Trung Quốc, Singapore và Malaysia, đại bộ phận người dân đều sử dụng tiếng Trung Giản thể. Ngược lại, tiếng Phồn thể lại được sử dụng là HongKong, Ma Cao, Đài Loan… Như vậy, tùy thuộc vào nơi bạn sẽ đến mà bạn nên chọn học bộ ký tự phù hợp.

Khả năng ứng dụng:

Hầu hết trên các tài liệu trực tuyến, tài nguyên nghiên cứu, khoa học máy tính đều được viết bằng tiếng Trung Giản thể. Mặt khác, tiếng Trung Phồn thể lại được sử dụng trong các tài liệu cổ điển như thơ ca, văn học, nghệ thuật, tranh vẽ.

Tuy nhiên, các tài liệu bằng văn bản, mọi thứ phổ biến hoặc cổ điển đa số đều được dịch sáng cả hai bộ ký tự, vì thế có thể nói rằng dù học tiếng Trung Phồn thể hay Giản thể thì bạn cũng dễ dàng sử dụng tra cứu tài liệu.

Như vậy, nếu mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn nên tìm hiểu về chữ giản thể trước. Sau này có thể nghiên cứu thêm về phồn thể để tránh mất thời gian cũng như chán nản và bỏ cuộc.

Tiếng Trung nên tự học hay tới trung tâm

Tiếng Trung nên tự học hay tới trung tâm

Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất chính là học tiếng Trung nên tự học hay tới trung tâm? Thực tế thì bất kì ngôn ngữ nào bạn cũng có thể tự học mà không cần đến trung tâm. Tuy nhiên, nếu bạn cần học và thi cấp tốc ngôn ngữ này thì có lẽ đến trung tâm hoặc đăng ký khóa học ôn luyện bài bản sẽ giúp bạn nhanh đạt được mục tiêu hơn.

Ngày nay, khi rất nhiều trung tâm ngoại ngữ mọc lên, trên internet cũng tràn lan các khóa đào tạo cấp tốc trực tuyến, vì thế bạn phải cân nhắc trước khi lựa chọn nơi học, tránh để tình trạng gặp phải các trung tâm không uy tín và kém chất lượng.

Bí quyết học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Bí quyết học tiếng Trung cho người mới bắt đầu 1

Dưới đây là kinh nghiệm học tiếng Trung được nhiều học viên chia sẻ:

 • Chọn lựa giáo trình phù hợp: Để tìm một cuốn sách tự học tiếng Trung  không khó, nhưng tìm được quyển sách viết viết dễ rõ ràng, diễn giải dễ hiểu thì không phải ai cũng chọn được. Điều đầu tiên là bạn cần chú ý đến nhà xuất bản, nên chọn các nhà xuất bản uy tín, tin cậy. Sau đó là xem mục lục, xem sách bao gồm những phần nào, trình độ sách viết có phù hợp với bạn không. Chọn đọc 1 phần trong sách, ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu thì bạn có thể chọn nó rồi đó.
 • Tìm hiểu các quy tắc nói: Trong tiếng Trung, âm điệu được xem là phần cơ bản nhất. Bạn nên chú ý tập trung vào phần phiên âm. Trong đó, phiên âm = nguyên âm + phụ âm + dấu. Một điểm đáng lưu ý chính là phiên âm tiếng Trung khá giống tiếng Việt, tuy nhiên bạn phải dành thời gian để làm quen với nó để tránh bỡ ngỡ khi phát âm.
 • Tìm hiểu hệ thống chữ viết: Tiếng Trung khi viết gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính thường gặp. Để viết được tiếng Trung bạn phải nắm vững các quy tắc này. Tiếp theo, bạn phải thuộc 50 bộ thủ cơ bản và 214 bộ thủ đẩy đủ. Sau đó thì có thể xem đã đi qua được “ải” khó nhất rồi.
 • Xây dựng vốn từ vựng: Khi đã hiểu được cũng như nắm chắc cách phát âm, cách viết và những quy tắc cần thiết, bạn nên tập trung xây dựng vốn từ vựng. Học từ vựng thực tế chỉ cần chăm chỉ là được. Tuy nhiên, nếu có phương pháp học bạn sẽ đạt được hiệu quả nhiều hơn mong đợi. Bạn nên học từ vựng theo chủ đề, ngoài ra cũng nên học từ sách báo, truyện tranh, xem phim, nghe nhạc.
 • Ghi nhớ các cụm từ: Khi đã xây dựng cho mình được vốn từ nhất định, bạn nên học các cụm từ, câu thông dụng. Đó chính là những câu chào hỏi, hội thoại hàng ngày trong giao tiếp. Khi bạn nắm được cách phát âm và sử dụng những cụm từ này, bạn sẽ dễ dàng “lắp ghép” từ vựng có được để tạo thành câu, thành đoạn hội thoại.
 • Thực hành thật nhiều: Dù học tiếng Trung hay bất kì ngôn ngữ nào, chăm chỉ học lý thuyết chưa hẳn đã thành công mà quan trọng nhất vẫn là thực hành nói chuyện với người Trung thật nhiều. Giao tiếp với người bản xứ ngoài rèn luyện kỹ năng nghe nói mà còn tạo cho bạn sự dạn dĩ, phản xạ tốt khi sử dụng ngoại ngữ.
Xem thêm:  HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ HỌC TIẾNG TRUNG TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU.

Một vài lưu ý có thể gặp phải khi học tiếng Trung

Một vài lưu ý có thể gặp phải khi học tiếng Trung
 • Nhần lẫn âm tiết: Hầu hết mọi người khi mới bắt đầu học tiếng Trung đều thấy các từ na ná nhau. Chính vì điều này mà khi học tiếng Trung, học viên rất dễ bị nhầm lẫn các âm tiết. Vì thế, phải nghe thật nhiều mới có thể phân biệt được.
 • Viết khó: Tiếng Trung là hệ thống chữ tượng hình, lại có đến 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ đầy đủ. Khi học viết tiếng Trung, phải thuộc 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Khi học từ phải tra cách viết và tập viết đi viết lại nhiều lần.
 • Không có bạn để thực hành giao tiếp: Học tiếng Trung, bạn phải chủ động kết bạn với người Trung để có thể nói chuyện và thực hành nói nhiều. Bạn có thể đăng ký tài khoản Wechat, đây là mạng xã hội được rất nhiều người Trung sử dụng, vì thế bạn dễ dàng kết bạn và trò chuyện để nâng cao khả năng giao tiếp và trình độ tiếng Trung của mình.
 • Chán nản, bỏ cuộc: Tiếng Trung khó nhất vẫn là giai đoạn bắt đầu. Nếu ngay từ đầu đã không có quyết tâm thì rất dễ đâm chán và bỏ dở. Vì thế, hãy xác định mục tiêu học tiếng Trung của mình, vạch ra kế hoạch rõ ràng và chinh phục nó.
 • Thời gian hạn chế: Đây là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải. Đa số những người theo học tiếng Trung đều là những người đã đi làm, muốn học thêm một ngôn ngữ khác để phục vụ công việc và nhu cầu khác. Chính vì thế, họ thường không có thời gian, vậy có cách nào có thể ở nhà tự học nhưng vẫn đi đúng phương pháp để có kết quả nhanh chóng?

Bạn có thể đăng ký các khóa học tiếng Trung online, với sự tiện lợi về không gian lẫn thời gian, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp được lịch học phù hợp cho mình và vẫn đảm bảo tiến độ học. Tuy nhiên, hãy cân nhắc về việc lựa chọn khóa học, tránh gặp phải những trường hợp không mong muốn khi gặp những trung tâm online không uy tín.

Có thể bạn đang quan tâm: Đánh giá khóa học giao tiếp tiếng Trung online tốt nhất dành cho người mới bắt đầu


Thanh Tùng
 

Tôi tên Thanh Tùng Là Quản Trị Viên của website toplist24h.com. Mọi thắc mắc liên hệ tôi qua email: tungtk1993@gmail.com. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: