Môn Công Nghệ Lớp 10 trong quy trình chế biến gạo từ thóc, giai đoạn xát trắng và đánh bóng được thực hiện nhằm mục đích gì

Question

Môn Công Nghệ Lớp 10 trong quy trình chế biến gạo từ thóc, giai đoạn xát trắng và đánh bóng được thực hiện nhằm mục đích gì Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Remi 1 ngày 2022-01-14T20:47:44+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-14T20:49:00+00:00

  Từ hạt thóc trở thành hạt gạo phải qua công đoạn sát gạo. Ngày xưa chưa có máy sát thì người ta phải giã gạo bằng chày. Công đoạn sát hoặc giã gạo nhằm bóc lớp vỏ trấu ra. Trong hạt gạo, ngoài vỏ trấu còn có một lớp vỏ gọi là vỏ lụa bọc lấy nó. Giống như hạt lạc, có lớp vỏ màu đỏ tím bọc lấy nhân lạc. Lớp vỏ bọc hạt gạo có màu vàng nhạt.

   

  Trong công đoạn sát gạo, hạt thóc cũng phải đi qua 2 cái máy. Trước nhất là qua máy xay để bóc vỏ khoảng 90% số thóc. Khi đó, hạt gạo mới chỉ bị bóc lớp vỏ trấu mà chưa bị bóc đi lớp vỏ lụa. Sau đó, số gạo này được cho vào máy sát trắng. Khi đi qua máy này, các hạt gạo thì bị bóc nốt lớp vỏ lụa còn những hạt thóc còn xót thì bị bóc nốt vỏ trấu. Phần hổ lốn vỏ lụa cùng với vỏ trấu bị nghiền nát cùng với những phần đầu phôi của hạt gạo sẽ được tách ra thành thứ mà ta gọi là cám. Nên mua Ghế gội đầu cho bé tại đây 

   

  Bình thường, ở quê, khi sát gạo ăn, người ta chỉ sát trắng rồi mang về, khi đó, hạt gạo vẫn còn lẫn những hạt bột cám bọc xung quanh. Nhưng ở các đại lý, nhà máy xay sát lớn thì mọi việc chưa dừng lại ở đó. Trước khi đóng bao để chuyển đi, người ta nối cho gạo qua một cái máy nữa gọi là máy đánh bóng. Sau khi đi qua cái máy đó, lớp bột cám dính trên hạt gạo sẽ bay nốt nên hạt gạo sẽ bóng lộn, đẹp mắt hơn. Để giữ thùng gạo nên mua thùng gạo thông minh 

   

  Tại sao phải đánh bóng gạo? do hạt gạo sau khi đánh bóng sẽ bảo quản được lâu hơn. Khi hạt gạo chưa được đánh bóng thì lớp bột cám sẽ làm cho gạo chóng vánh bị mốc, mối mọt. Nếu gạo đã đánh bóng có thể để được cả nửa năm từ khi sát đến lúc sử dụng trong khi gạo chưa đánh bóng thì chỉ để được khoảng 2 tháng là có thể bị mối mọt hỏng hết. Nguyên cớ là lớp bột cám, cái mà người ta tưởng là thứ bỏ đi thì lại là thành phần chứa nhiều vi chất nhất trong hạt gạo. Do đó, nó hấp dẫn côn trùng, mọt, mối tiến công gạo. Mặt khác thời tiết nước ta nóng ẩm do vậy khi gạo còn lớp bột cám dính ở ngoài thì nó sẽ dễ bị ẩm mốc hơn.

  Hạt gạo được đánh bóng tuy có lợi là lưu trữ được lâu nhưng cũng dẫn đến những bất lợi cho người tiêu dùng. Thứ nhất là khi nấu cơm sẽ không đằm thắm như gạo chưa đánh bóng. Nhiều người nói rằng cảm giác ăn  thấy nhạt hơn. Thứ hai, khi đã đánh bóng thì gạo cũ cũng như gạo mới, khó phân biệt. Thành ra, sẽ dễ dàng trà trộn gạo cũ để bán như gạo mới. Thêm nữa, trong thời đại lạm dụng hóa chất như hiện tại, gạo cũng bị các đại lý dùng các hóa chất không rõ nguồn gốc và chẳng ai kiểm định để bảo quản, để tạo màu sắc cho đẹp hoặc để tạo mùi hương cho thơm nhằm đạt được lợi nhuận….

  0
  2022-01-14T20:49:01+00:00

  Giai đoạn này nhằm mục đích loại bỏ lớp cám gạo bên ngoài hạt. Tuy ăn được ( dở lắm ) nhưng nếu cám gạo thấm nước sẽ dễ bị mốc. Ngoài ra, phần đánh bóng sẽ khiến gạo dễ dễ bảo quản và rửa trước khi nấu cơm.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )