Môn Địa Lý Lớp 6 – Trình bày hình dạng, kích thước của Trái Đất – Trình bày 3 hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất. Vì sao trên Trái Đất l

Question

Môn Địa Lý Lớp 6 – Trình bày hình dạng, kích thước của Trái Đất
– Trình bày 3 hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất. Vì sao trên
Trái Đất lại có hiện tượng ngày đêm luân phiên nhau?
– Ôn lại cách tính giờ của một địa điểm Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Samantha 35 phút 2022-07-05T03:06:22+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-07-05T03:07:36+00:00

   Hình dạng                                                                                                                                   

  Trái đất có dạng hình cầu.

  Kích thước 

  – Bán kính : 6370km

  – Xích đạo : 40076 km

  – Diện tích : 510 triệu km2

  => Kích thước rất lớn.

  Chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất gồm có 3 hệ quả:

  + Thứ nhất, sự luân phiên ngày đêm: Do Trái Đất có hình cầu và tự quay quanh trục nên có hiện tượng luân phiên ngày đêm: nơi nhận tia nắng là ban ngày, nơi khuất trong tối là ban đêm

  +Thứ hai, giờ trên Trái Đất và đường chuyển ngày quốc tế:

  • Trái Đất có hình cầu và tự quay quanh trục nên ở cùng một thời điểm, người đứng ở các kinh tuyến khác nhau sẽ nhìn thấy Mặt Trời ở các độ cao khác nhau, do đó các địa điểm thuộc các kinh tuyến khác nhau, đó là giờ địa phương (hay giờ Mặt Trời).
  • Giờ múi: Trái đất có 24 đường kinh tuyến, chia nó làm 24 phần bằng nhau. Mỗi phần là 1 múi giờ, mỗi múi giờ rộng 15 độ kinh tuyến. Các địa phương nằm trong một múi giờ thống nhât một giờ, đó là giờ múi. 
  • Đường chuyển ngày quốc tế: lấy kinh tuyến 180làm đường chuyển ngày quốc tế. Nếu đi từ Tây sang Đông phải lùi lại một ngày.Từ Đông sang Tây phải cộng thêm một ngày

  +Thứ ba, sự lệch hướng chyển động của các vật thể: khi Trái Đất quay quanh trục, do lực Criôlít nên các vật thể chuyển động trên bề mặt Trái Đất sẽ bị lệch hướng so với hướng ban đầu. Ở bán cầu Bắc, vật chuyển động bị lệch về bên phải, ở bán cầu Nam bị lệch về phía bên trái hướng chuyển động.

  Mặt trời chiếu sáng một nửa, vì thế đã sinh ra ngày và đêm, do Trái đất tự quay quanh trục, nên mọi nơi bề mặt của Trái Đất đều lần lượt được mặt trời chiếu sáng.

  Tm = To + m

  0
  2022-07-05T03:08:20+00:00

  *Hình dạng, kích thước.

  – Hình dạng cầu và kích thước rất lớn.

  – Độ dài bán kính Trái Đất: 6.370km.

  – Độ dài đường Xích đạo: 40.076km.

  *Chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất gồm có 3 hệ quả:

  – Thứ nhất, sự luân phiên ngày đêm: Do Trái Đất có hình cầu và tự quay quanh trục nên có hiện tượng luân phiên ngày đêm: nơi nhận tia nắng là ban ngày, nơi khuất trong tối là ban đêm

  – Thứ hai, giờ trên Trái Đất và đường chuyển ngày quốc tế:

  +Trái Đất có hình cầu và tự quay quanh trục nên ở cùng một thời điểm, người đứng ở các kinh tuyến khác nhau sẽ nhìn thấy Mặt Trời ở các độ cao khác nhau, do đó các địa điểm thuộc các kinh tuyến khác nhau, đó là giờ địa phương (hay giờ Mặt Trời).

  +Giờ múi: Trái đất có 24 đường kinh tuyến, chia nó làm 24 phần bằng nhau. Mỗi phần là 1 múi giờ, mỗi múi giờ rộng 15 độ kinh tuyến. Các địa phương nằm trong một múi giờ thống nhât một giờ, đó là giờ múi. 

  +Đường chuyển ngày quốc tế: lấy kinh tuyến 180làm đường chuyển ngày quốc tế. Nếu đi từ Tây sang Đông phải lùi lại một ngày.Từ Đông sang Tây phải cộng thêm một ngày

  – Thứ ba, sự lệch hướng chyển động của các vật thể: khi Trái Đất quay quanh trục, do lực Criôlít nên các vật thể chuyển động trên bề mặt Trái Đất sẽ bị lệch hướng so với hướng ban đầu. Ở bán cầu Bắc, vật chuyển động bị lệch về bên phải, ở bán cầu Nam bị lệch về phía bên trái hướng chuyển động.

  -Hình khối cầu của Trái đất luôn được Mặt trời chiếu sáng một nửa, vì thế đã sinh ra ngày và đêm, do Trái đất tự quay quanh trục, nên mọi nơi bề mặt của Trái Đất đều lần lượt được mặt trời chiếu sáng. … Do vậy các vật thể chuyển động trên bề mặt Trái đất sẽ bị lệch so với hướng ban đầu

  *– Bước 1. Tìm múi giờ các địa điểm  

  + Đề bài cho sẵn

  + Đề cho kinh độ của địa điểm

  => HS lấy kinh độ chia cho 15 (đối với Bán cầu Đông). Đối với Bán cầu Tây, sau khi chia xong HS lấy 24 trừ cho kết quả vừa chia để ra múi giờ.

  – Bước 2. Tính chênh lệch múi giờ giữa các địa điểm  

  -Bước 3. Xác định đúng giờ và ngày, tháng, năm tại các địa điểm đề bài yêu cầu.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )