Môn Ngữ Văn Lớp 10 Cách đây hàng triệu năm, sa mạc Sahara còn là những khu rừng xanh tốt, cây cối um tùm. Các loài cây đều thỏa thuê hút và tận hưởng dòng

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 10 Cách đây hàng triệu năm, sa mạc Sahara còn là những khu rừng xanh tốt, cây cối um tùm. Các loài cây đều thỏa thuê hút và tận hưởng dòng nước ngầm dồi dào mát lành và thi nhau đâm cành trổ lá xum xuê. Riêng có cây sồi Tenere là vẫn chịu khó đâm xuyên những chiếc rễ của mình xuống tận sâu dưới lòng đất. Cho đến một ngày kia khi nguồn nước ngỡ như vô tận bỗng cạn kiệt dần rồi biến mất hẳn, các loài cây đều không chịu nổi hạn hán và chết dần, duy chỉ có cây sồi Tenere là vẫn còn tồn tại giữa sa mạc Sahara. Tên tuổi của nó được cả thế giới biết đến khi một mình đứng giữa sa mạc, xung quanh bán kính 400km không một bóng cây nào bầu bạn. Người ta kinh ngạc khi phát hiện ra rễ cây đã đâm sâu xuống đất tận 36m để tìm nước.Bạn có thấy rằng trong cuộc sống cũng có một dòng chảy luôn vận động không ngừng không? Đó chính là thời gian; nó quan trọng như là nước đối với cây cối. Sẽ có những người chỉ sử dụng thời gian để lớn lên, hưởng những thú vui đời thường và rồi những thách thức cuộc đời sẽ đánh gục họ, khiến họ phải đau khổ, giống như những cái cây chỉ biết “hút và tận hưởng”. Nhưng có những người có sự chuẩn bị tốt, họ học cách sử dụng thời gian hiệu quả, họ đầu tư cho sự phát triển bản thân cũng giống như cây sồi đầu tư cho sự phát triển bộ rễ của mình. Họ hiểu triết lí: Bộ rễ yếu ớt không thể nào giữ được cái thân to khỏe. Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về kĩ năng và kiến thức nền tảng.
( Phỏng theo Hạt giống tâm hồn- Câu chuyện về cây sồi, https//saostar.vn) Câu 1.( 0,5 điểm) Theo tác giả, thời gian quan trọng như thế nào?
Câu 2.( 0,5 điểm) Theo anh/ chị, câu văn sau có ý nghĩa gì: “Nhưng có những người có sự chuẩn bị tốt, họ học cách sử dụng thời gian hiệu quả, họ đầu tư cho sự phát triển bản thân cũng giống như cây sồi đầu tư cho sự phát triển bộ rễ của mình”?
Câu 3.( 1,0 điểm) Anh/ chị hiểu như thế nào về ý nghĩa biểu tượng của hai hình ảnh: Hình ảnh cây sồi Tenere với bộ rễ đâm sâu xuống lòng đất để tìm kiếm nguồn nước và hình ảnh những loài cây khác chỉ biết “hút và tận hưởng”?
Câu 4. Thông điệp nào của đoạn trích trên có ý nghĩa nhất đối với anh/ chị? Vì sao? Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Sadie 1 tháng 2022-03-28T20:34:26+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-03-28T20:36:04+00:00

  Câu 1: Theo tác giả, thời gian quan trọng đối với mỗi người giống như nước quan trọng và quý giá với cây cối.

  Câu 2:

  Câu văn có ý nghĩa nêu gương và khuyên nhủ mọi người đừng lãng phí thời gian hàng ngày 1 cách vô bổ mà hãy dành thời gian đó đầu tư, phát triển bản thân, trang bị cho bản thân mọi “vũ khí” đương đầu với khó khăn của cuộc sống. Khi có sự chuẩn bị tốt về kỹ năng và nền tảng, khi chúng ta bước vào đời, mọi khó khăn chúng ta sẽ vượt qua suôn sẻ hơn.

  Câu 3: 

  Ý nghĩa biểu tượng cây sồi: tượng trưng cho những người biết sống và lo nghĩ cho tương lai. Họ dành thời gian hàng ngày để tập trung phát triển bản thân, trang bị cho mình kiến thức và nền tảng mà xã hội cần. Nên sau này khi gặp những vấn đề trong cuộc sống, họ sẽ vượt qua dễ dàng hơn.

  Ý nghĩa biểu tượng của những cây khác: đối lập với cây sồi thì những cây này tượng trưng cho những người lãng phí thời gian quý báu hàng ngày, luôn đi theo những gì sẵn có. Hậu quả là họ khó gắng gượng được khi điều kiện sống thay đổi, khó khăn ập đến

  Câu 4: Thông điệp có ỹ nghĩa nhất trong đoạn là:”Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về kiến thức và nền tảng”. Câu này có ý nghĩa với em vì nó khuyên em phải học tập trang bị kiến thức cũng như những nền tảng ngay từ bây giờ, giống như cây sồi dành thời gian hàng ngày để chăm chút cho bộ rễ của nó. Có như vậy, sau này em mới có thể thuận lợi trên con đường sự nghiệp của mình.

  0
  2022-03-28T20:36:25+00:00

  1. Theo tác giả, thời gian quan trọng đối với mỗi người giống như nước quan trọng và quý giá với cây cối.
  2. Câu “Nhưng có những người có sự chuẩn bị tốt, họ học cách sử dụng thời gian hiệu quả, họ đầu tư cho sự phát triển bản thân cũng giống như cây sồi đầu tư cho sự phát triển bộ rễ của mình” đã khẳng định vai trò của việc sử dụng thời gian. Con người muốn tồn tại trong xã hội thì cần biết sử dụng thời gian hợp lý để đầu tư cho sự phát triển của bản thân.
  3.
  Ý nghĩa biểu tượng của hai hình ảnh:

  + Hình ảnh cây sồi Tenere với bộ rễ đâm sâu xuống lòng đất để tìm kiếm nguồn nước: tượng trưng cho những người biết học tập, rèn luyện với thời gian hợp lý. Họ là những người biết sử dụng thời gian để phát triển bản thân

  + Hình ảnh “những cây chỉ biết “hút và tận hưởng”” : tượng trưmg cho những người chỉ biết lãng phí thời gian vào những việc vô bổ mà không biết locho tương lai.

  4.  Theo em thông điệp có ý nghĩa nhất trong đoạn là việc tranh thủ thời gian để học hỏi mọi kiến thức và kĩ năng cần thiết. Bởi vì thời gian là tài sản vô giá, nó sẽ qua đi và không bao giờ trở lại nên nếu biết tranh thủ thời gian ta có thể học được rất nhiều điều có ích tong cuộc sống. 

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )