Môn Ngữ Văn Lớp 10 “Chúng ta thường nghĩ rằng cuộc sống của mình sẽ tốt đẹp hơn sau khi việc học hành hoàn tất hay có gia đình, có công việc ổn định. Nhưn

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 10 “Chúng ta thường nghĩ rằng cuộc sống của mình sẽ tốt đẹp hơn sau khi việc học hành hoàn tất hay có gia đình, có công việc ổn định. Nhưng khi đã có được những điều ấy rồi, chúng ta lại bị chi phối bởi nhiều mối bận tâm và lo lắng khác nữa. Chúng ta thường không hài lòng khi cuộc sống không như những gì mình mong muốn.
Có mấy ai nhận ra rằng khoảng thời gian hạnh phúc nhất chính là những giây phút hiện tại mà chúng ta đang sống? Cuộc sống vốn chứa đựng nhiều thử thách, khó khăn và nghịch cảnh. Cách thích ứng tốt nhất với cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình. Tự bản thân mỗi chúng ta, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phải biết cảm nhận và tự tìm lấy niềm hạnh phúc cho riêng mình.
Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn. Đừng đợi đến khi bạn thật rảnh rỗi hay đến lúc tốt nghiệp ra trường, đừng đợi đến khi kiếm được thật nhiều tiền, thành đạt, có gia đình, hoặc đến khi được nghỉ hưu mới thấy đó là lúc bạn được hạnh phúc.
Đừng đợi đến mùa xuân, mùa hạ, mùa thu, hay mùa đông rồi mới cảm thấy hạnh phúc. Đừng đợi tia nắng ban mai hay ánh hoàng hôn buông xuống mới nghĩ là hạnh phúc. Đừng đợi đến những chiều thứ bảy, những ngày cuối tuần, ngày nghỉ, ngày sinh nhật hay một ngày đặc biệt nào mới thấy đó là ngày hạnh phúc của bạn. Tại sao không phải lúc này?
Hạnh phúc là một con đường đi, một hành trình. Hãy trân trọng từng khoảnh khắc quý giá trên chuyến hành trình ấy. Hãy dành thời gian quan tâm đến người khác và luôn nhớ rằng, thời gian không chờ đợi một ai! Nhưng chắc chắn không bao giờ là quá muộn – và thời gian là người bạn tốt nhất của bạn, của tất cả mọi người.
(Theo: Hạt giống tâm hồn – NXB Tổng hợp TPHCM, 2008)
Câu 1. Theo văn bản, khoảng thời gian hạnh phúc nhất đối với mỗi con người là khi nào ?
Câu 2. Xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ trong đoạn văn: “Đừng đợi đến mùa xuân, mùa hạ, mùa thu, hay mùa đông rồi mới cảm thấy hạnh phúc. Đừng đợi tia nắng ban mai hay ánh hoàng hôn buông xuống mới nghĩ là hạnh phúc. Đừng đợi đến những chiều thứ bảy, những ngày cuối tuần, ngày nghỉ, ngày sinh nhật hay một ngày đặc biệt nào mới thấy đó là ngày hạnh phúc của bạn. Tại sao không phải lúc này?”
Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói: “Tự bản thân mỗi chúng ta, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phải biết cảm nhận và tự tìm lấy niềm hạnh phúc cho riêng mình”.
Câu 4.Thông điệp nào của văn bản trên có ý nghĩa nhất đối với anh/chị?
II. LÀM VĂN: (7,0 điểm)
Câu 1: (2,0 điểm)
Anh/chị hãy viết đoạn văn (không quá 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về ý kiến: “ Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn
Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Adalynn 2 tháng 2022-03-28T19:50:54+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-03-28T19:52:10+00:00

  I

  1, Theo văn bản, khoảng thời gian hạnh phúc đối với con người chính là từng giây phút của hiện tại mà con người đang sống.

  2, Biện pháp tu từ điệp cấu trúc “Đừng..”. Tác dụng: nhấn mạnh vào việc trì hoãn và trông đợi hạnh phúc hão huyền của mỗi người mà thay vào đó hãy sống thật hạnh phúc và tận hưởng từng phút giây của hiện tại, ngay lúc này.

  3, 

  Câu nói “Tự bản thân mỗi chúng ta, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phải biết cảm nhận và tự tìm lấy niềm hạnh phúc cho riêng mình” có ý nghĩa khuyên nhủ con người phải biết trân trọng từng phút giây trôi qua của cuộc sống và tìm ra hạnh phúc cho riêng mình. Từng phút giây trôi qua điều mà chúng ta cần làm đó chính là sống trọn vẹn từng phút giây ấy dù cho nó có khó khăn và khổ đau đến nhường nào

  4, 

  Thông điệp có ý nghĩa nhất với em là “Hãy làm việc say mê như thể bạn chẳng thể làm việc được nữa”. Hiện tại chính là lúc mà ta đang hiện hữu, đang tồn tại và làm việc; chứ không phải là một lúc nào khác. Chỉ khi con người ta sống cho hiện tại, cố hết mình cho hiện tại thì chính là lúc ta đang sống. Hiện tại chính là món quà dành cho mỗi con người và việc ta cần làm là trân trọng hiện tại và làm sao để phút giây hiện tại mình được là chính mình, được tỏa sáng và cống hiến hết sức mình. Vì có như vậy thì ta mới thấy hạnh phúc, ta mới thoát ra được sự đau khổ trong quá khứ và những nỗi lo của tương lai. Tóm lại, ta cần sống hết mình với từng phút giây của hiện tại để khẳng định sự tồn tại của mình thay vì mãi lo lắng cho tương lai và hoài niệm về quá khứ.

  II

  1,

  Có ý kiến cho rằng “Đừng trông đợi 1 phép màu hay ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn”. Thật vậy, đây là một ý kiến hoàn toàn đúng đắn và sâu sắc về thái độ sống của mỗi người ở đời. Đây chính là thái độ sống tự mình đem đến hạnh phúc cho chính mình thay vì ngồi im chờ đợi ai mang hạnh phúc cho mình. Trên thực tế, cuộc sống có vô vàn những chuyện xảy đến với mỗi cá nhân. Cuộc đời của mỗi cá nhân là hoàn toàn độc lập, chỉ có bản thân mỗi người mới có thể đem hạnh phúc đến cho chính mình mà thôi. Dù cho có gia đình và bạn bè ở bên nhưng có những lúc mỗi người phải trở thành bạn tâm tình của chính mình, là chỗ dựa cho chính mình mọi lúc mọi nơi. Vì bản thân ta là người bạn luôn đồng hanh sát cánh lâu dài nhất của mình trong cuộc sống. Và khi mỗi người có 1 ước mơ của riêng mình, ta tìm cách đạt được những điều đó bằng chính những nỗ lực của chúng ta thay vì trông chờ vào một người nào khác. Lối sống hiện đại ngày nay buộc con người phải có khả năng tự chăm sóc bản thân, tự thích ứng và xoay sở với nhịp sống nhanh như vậy. Tự giành mọi thứ bằng khả năng của mình sẽ định hướng 1 cuộc sống tự lập và tự chủ. Cuối cùng khi ta giành được những thành tựu trong cuộc sống thì hạnh phúc đó mãi mãi vững bền và là của chính chúng ta. Tóm lại, chỉ có bản thân mới là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho mình mọi lúc mọi nơi và để giành được những thành tựu lâu bền thì việc ta cần làm đó chính là tự mình nỗ lực và phấn đấu từng ngày.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )