Môn Ngữ Văn Lớp 10 Đề bài: Hãy chỉ ra những biểu hiện về lối sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm trong bài thơ Nhàn? Qua bài thơ anh chị rút ra cho mình bài h

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 10 Đề bài: Hãy chỉ ra những biểu hiện về lối sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm trong bài thơ Nhàn? Qua bài thơ anh chị rút ra cho mình bài học gì? Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Samantha 3 ngày 2022-05-09T09:56:57+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

    0
    2022-05-09T09:58:37+00:00

    Hai vế tương phản làm nổi bật ý nghĩa, nhấn mạnh phương châm, quan niệm sống của tác giả khác với thông thường. Đồng thời muốn ngầm ý phê phán thói đời, thói người, và thể hiện cái cao ngạo của kẻ sĩ.

    Cuộc sống giản dị không cần những thứ giàu sang hào nhoáng chỉ là sản vật từ nhiên nhiên “măng trúc” “giá” → Thấy được cuộc sống an nhàn, đạm bạc thanh cao, lối sống hòa nhập với thiên nhiên của tác giả.

    ống thanh cao và chan hòa với tự nhiên là quan niệm sống nhàn xuyên suốt bài thơ. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã chọn cách sống ngược lại với người đời, ông đứng bên ngoài nhìn thói đời bon chen, ngươi lừa, ta gạt để tranh giành phú quý. Bài thơ ” Nhàn”làm nổi bật nhân cách, trí tuệ sáng ngời, một quan niệm sống phù hợp với hoàn cảnh xã hội có nhiều biểu hiện suy vong thời bấy giờ. Mỗi thời mỗi khác, nhưng quan niệm sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm trong hoàn cảnh ấy rất đáng quý, đáng được trân trọng, ngợi ca.s

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )