Môn Ngữ Văn Lớp 10 Đọc bài thơ sau và thực hiện yêu cầu Phận đời dang dở…thường tình Mấy ai đi suốt hành trình có nhau Thời gian thấm thoát trôi mau Gió

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 10 Đọc bài thơ sau và thực hiện yêu cầu
Phận đời dang dở…thường tình
Mấy ai đi suốt hành trình có nhau
Thời gian thấm thoát trôi mau
Gió cuốn hoa lá chênh chao theo dòng.
Sinh ly tử biệt ai mong
Đời người biết bệnh, biết …xong lúc nào
Dòng đời như gió cuốn ao
Lá xanh, lá úa , lá nào rụng đây…
Chấp nhận số phận mỗi ngày
Quý trọng giây phút tình này bên nhau
Yêu thương tình nghĩa là đầu
Khi còn gặp mặt trao câu ân tình.
Đừng để cách biệt âm sinh
Khói nhang…, than khóc : nếu mình….thì ra….!
Đừng để vuột mất tình ta
Đừng để khóc hận bài ca muộn màng.
1.Xác định những phương thức biểu đạt của văn bản trên
2.Bài thơ được viết theo thể thơ nào?
3.Nội dung của bài thơ là gì?
4.Xác định biện pháp nghệ thuật và hiệu quả của nó trong câu thơ sau:Lá xanh,lá úa,lá nào rụng đây…?
5.Nêu suy nghĩ của em trong khoảng 4-5 câu về thông điệp em tâm đắc nhất từ đoạn thơ trên
Em đang cần gấp ạ! Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Amara 4 tháng 2022-01-14T01:26:31+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-14T01:27:36+00:00

  1. PTBĐ : biểu cảm + miêu tả + nghị luận 

  2. Thể thơ : lục bát

  3. Nội dung: Đời người gặp nhiều bất trắc, không ai biết trước điều gì. Con người vẫn thường sống theo kiểu ” bất cần đời”, đang lãng phí những hạnh phúc vốn tươi đẹp, thiêng liêng. Vì vậy, bài thơ khuyên ta cần biết hành động ngay, trân trọng ngay những gì mình đang có để không phải hối hận khi đã quá muộn.

  4. Lá xanh, lá úa , lá nào rụng đây…?

  `=>` BPTT : ẩn dụ + liệt kê + câu hỏi tu từ

  `->` tác dụng : lá xanh, lá úa là tượng trưng cho những cuộc đời, những số phận con người; cũng chẳng biết khi nào rụng, khi nào tàn, mọi sự đều do cái “gió cuốn ao” kia quyết định. Câu hỏi tư từ thôt lên nhẹ nhàng nhưng cũng là lời cảnh tỉnh cho những con người đang sống hời hợt, đời người khó lường chẳng biết khi nào thì con người sẽ chấm dứt cuộc đời vì vậy cần biết trân trọng cuộc sống hơn.

  5. Đoạn thơ chắc hẳn đã để lại cho người đọc nhiều suy tư, với tôi có lẽ cái chữ ‘tình” ấn tượng sâu sắc nhất. Con người vốn đang sống trong một xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa, và đồng tiền là quyền lực bậc nhất; thế nên mọi người thường có xu hướng chạy theo đồng tiền, chạy theo nhưng hư danh mà quên mất chữ “tình”. Những tình yêu đôi lứa rất đẹp ấy cũng chính vì con người mà mất đi giá trị thiêng liêng; họ sống hời hợt bên người mình yêu thương, họ không trân trọng những gì mình đang có, quả thật như vậy hậu quả sẽ khó lường biết chừng nào. Và con người lúc nào cũng thế, lúc nào phạm lỗi lầm rồi mới biết hối hận; cứ đến bao giờ cách biệt âm sinh mới biết quý, cứ đến bao giờ tia hy dần tắt ngúm mới nhen nhóm lại. Vì vậy, hãy biết quý trọng những tình cảm mình đang được trao và đang có trách nhiệm giữ gìn nó, “đâm lao thì phải theo lao” đừng để “khóc hận bài ca muộn màng”.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )