Môn Ngữ Văn Lớp 10 Mở bài giới thiệu đoạn trích Trao duyên – Truyện Kiều – Nguyễn Du

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 10 Mở bài giới thiệu đoạn trích Trao duyên – Truyện Kiều – Nguyễn Du Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Liliana 4 tháng 2022-11-21T14:24:15+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-11-21T14:25:38+00:00

  “Đau đáu thay số phận đàn bà

  Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

        Số phận bất hạnh và thiệt thòi của người phụ nữ trong xã hội cũ là một đề tài quen thuộc trong văn học trung đại. Rất nhiều tác phẩn đã bày tỏ tấm lòng nhân đạo của các nhà văn, nhà thơ trước nỗi đau khổ, bị phân biệt đối xử của người phụ nữ: đó là Vũ Nương bị chồng ghen tuông ruồng rẫy đến mức phải trẫm mình xuống sông tự vẫn; đó là nàng cung nữ chôn vùi tuổi xuân trong lãnh cung; đó là nàng chinh phụ mòn mỏi chờ chồng nơi chiến trận;… Nhưng có thể nói không hình tượng nhân vật nào lại có sức ám ảnh lòng người như Thúy Kiều trong ” Truyện Kiều” của Nguyễn Du. Cuộc đời Kiều gặp rất nhiều bất hạnh, khổ đau mà nỗi đau đớn đầu tiên gặp phải chính là việc trao duyên lại cho em gái để dấn thân vào quãng đời 15 năm lưu lạc. Đoạn trích “Trao duyên” đã thể hiện nỗi đau đớn xé lòng ấy của Kiều.

  0
  2022-11-21T14:26:00+00:00

  I. Mở bài

     Nếu như Trung Quốc có Tứ đại danh tác – bốn tác phẩm văn học được coi như là hay nhất của đất nước tỷ dân, với nhiều tình tiết, chi tiết hấp dẫn, lôi cuốn người đọc, thì văn học Việt Nam cũng có nhiều tác phẩm hay không kém phần. Đoạn trích ” Trao Duyên ” trong truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một kiệt tác mà ông đã để lại cho đời. Văn bản có tên là ” Trao duyên ” ở đây là gửi gắm tình cảm của mình đến với người khác, chấp nhận tin cậy trông nhờ người em Thuý Vân chắp nối mối tình vẫn còn dang dở của mình với Kim Trọng, trước phút giây lỡ lầm dấn thân vào lầu xanh bán mình để cứu đi người cha già và đã khắc hoạ nhiều tâm tư, sự dằn vặt, chất chứa biết bao niềm đau xót trong lòng của Thuý Kiều.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )