Môn Ngữ Văn Lớp 10 “Người ta nói: Ăn cho mình, mặc cho người. Có lẽ nhiều phần đúng. Cô gái một mình trong hang sâu chắc không váy xòe, váy ngắn, không mắ

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 10 “Người ta nói: Ăn cho mình, mặc cho người. Có lẽ nhiều phần đúng. Cô gái một mình trong hang sâu chắc không váy xòe, váy ngắn, không mắt xanh, môi đỏ, không tô đỏ chót móng tay, móng chân. Anh thanh niên đi tát nước hay câu cá ngoài cánh đồng vắng chắc không chải đầu mượt bằng sáp thơm, áo sơ mi là phẳng tấp … Trang phục không có pháp luật nào can thiệp, nhưng có những quy tắc ngầm phải tuân thủ, đó là văn hóa xã hội. Đi đám cưới không thể lôi thôi, lếch thếch, mặc nhọ nhem, chân tay lắm bùn. Đi đám tang không được mặc quần áo lòe loẹt, nói cười vang vang”
(Theo Băng Sơn, giao tiếp đời thường)
Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.
Câu 2: Xác định phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn văn.
Câu 4: Cho biết thông điệp được gửi gắm trong đoạn văn.
Câu 5: Anh/ chị hiểu thế nào về câu nói ” Ăn cho mình, mặc cho người”
Câu 6: Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay. Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Ariana 6 ngày 2022-01-10T18:11:49+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-10T18:13:09+00:00

  Chào em, em tham khảo nhé:

  Câu 1: 

  Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

  Câu 2:

  Phong cách ngôn ngữ: chính luận

  Câu 4:

  Thông điệp được gửi gắm: Cần chọn trang phục phù hợp với hoàn cảnh

  Câu 5:

  Ăn là từ dùng để chỉ hành vi nạp năng lượng nhằm duy trì sự sống và tăng trưởng. Do đó họa động ăn là để nuôi sống chính bản thân mình. Còn mặc là hành động lựa chọn và thể hiện trang phục cá nhân, thể hiện phong cách, cá tính và cả phẩm chất đạo đức của một con người. Câu nói có nghĩa là: việc ăn uống sẽ phục vụ chính cơ thể mình, việc mình mặc gì còn là để người khác trông vào.  Như vậy, câu nói nhấn mạnh vào việc con người phải lựa chọn trang phục phù hợp với ngữ cảnh mà mình tham gia.

  Câu 6:

  Hiện nay, dưới sự phát triển của xã hội hiện đại, thời trang cũng phát triển mạnh mẽ. Giới trẻ đã được hưởng những thành tựu của ngành công nghiệp thời trang hiện đại. Các bạn trẻ ăn mặc hiện đại, đẹp mắt hơn thế hệ cha ông rất nhiều. Tuy nhiên văn hóa mặc của giới trẻ cũng vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Thứ nhất, nhiều bạn chưa biết cách ăn mặc phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện mình có. Lí do có thể là do các bạn chạy theo mốt, theo thời, theo bạn bè của mình. Ăn mặc đẹp khiến người ta trở nên tự tin hơn nhưng ăn mặc phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình còn quan trọng hơn nữa. Vẫn có thể giản dị mà đẹp. Đó mới là cái đẹp chân chính.

  0
  2022-01-10T18:13:23+00:00

  Chào em, em tham khảo câu trả lời sau nhé:

  1. PTBĐ: nghị luận

  2. PCNN: báo chí

  4. Thông điệp: Trang phục chính là văn hóa. Vì vậy, cần mặc sao cho phù hợp với hoàn cảnh, môi trường, với thuần phong mĩ tục của dân tộc.

  5. “Ăn cho mình, mặc cho người”: là câu tục ngữ nói về kinh nghiệm sống của con người. Trước hết, “ăn” ở đây là hoạt động thuộc về bản năng của con người khi thưởng thức một món ăn nào đó, “ăn cho mình” tức là việc ăn giúp nuôi sống bản thân ta, cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu để phát triển. “Mặc” là hoạt động con người sử dụng quần áo trên cơ thể, “mặc cho người” ý nói con người không chỉ mặc quần áo để phục vụ nhu cầu cho chính bản thân mình mà còn gây chú ý, ấn tượng với người xung quanh, do đó cần mặc sao cho phù hợp cảm nhận chung, hoàn cảnh xung quanh. Như vậy câu nói trên đã đề cao vai trò của việc ăn mặc liên quan trực tiếp đến hoàn cảnh khách quan của mỗi người.  Ta hoàn toàn có thể lựa chọn món ăn mình yêu thích nhưng phải ăn mặc thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh xuất hiện.

  6. Gợi ý:

  – Yêu cầu hình thức: đoạn văn khoảng 5 – 7 câu, lùi vào đầu dòng, viết hoa và không ngắt đoạn.

  – Yêu cầu nội dung: có câu mở đoạn, các câu thân đoạn và câu kết đoạn trình bày suy nghĩ về cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )