Môn Ngữ Văn Lớp 10 Từ triết lí sống nhàn của nhà thơ NBK em có suy nghĩ gi về quan niệm sống nhang của một số bộ phận thanh niên học sinh trong xã hội hiệ

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 10 Từ triết lí sống nhàn của nhà thơ NBK em có suy nghĩ gi về quan niệm sống nhang của một số bộ phận thanh niên học sinh trong xã hội hiện nay Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Valerie 2 tuần 2022-01-11T02:30:52+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-11T02:31:57+00:00

  Nhàn là triết lí sống, là phạm trù tư tưởng khá phổ biến của con người trung đại, mỗi người lại có cách thể hiện riêng. Nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm và quan niệm sống Nhàn của ông: Sống thuận theo lẽ tự nhiên, hòa hợp với thiên nhiên, cuộc sống bình dị, lánh đục về trong, xem nhẹ vinh hoa phú quý, sống trong sạch.“Nhàn” có nghĩa là nhàn hạ, rỗi rãi, thảnh thơi. Đây là trạng thái khi con người có ít hoặc không có việc gì phải làm, phải suy nghĩ. Quan niệm sống nhàn của một số bộ phận thanh niên học sinh trong xã hội thời bấy giờ là: Dù thân bận rộn, cực nhọc nhưng tâm hồn luôn ung dung, tự tại, thư thái. Mặc cho sự đời bận rộn với trăm công nghìn việc : việc nước, việc nhà, việc dọn, việc lau.., bản thân các thanh niên học sinh đó vẫn miệt mài, cần cù và cảm thấy rằng học nhiều làm nhiều chính là danh hoa phú quý. Các thanh niên học sinh đó không nghĩ ra rằng: Sống thuận theo tự nhiên, hưởng thụ những gì có sẵn trong thiên nhiên, không mưu cầu, bon chen. Coi vinh hoa phú quý chỉ là giấc mộng phù du, cái tồn tại duy nhất nhân cách, tâm hồn của con người. Đừng đua chen theo vòng danh lợi mà hãy tìm đến cuộc sống thành thơi, thanh thản.

  0
  2022-01-11T02:32:02+00:00

  Những lời thơ trong bài “Nhàn” đã thể hiện một cách chân thực triết lí sống nhàn của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm, đồng thời gợi ra cho em những suy nghĩ về quan niệm sống nhàn của một số bộ phận thanh niên học sinh trong xã hội hiện nay. Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm ấy là sống gần gũi vui trọn với thiên nhiên. Đó là thái độ sống không vướng bận việc đời, không màng danh lợi. Đặt trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, lối sống nhàn có thể hiểu là sống biết dành thời gian cho bản thân, biết nghỉ ngơi, thư giãn, sống hòa mình với thiên nhiên. Hiểu đúng theo nghĩa này, nhàn thực sự là lối sống có những tác động tích cực đến cuộc sống của chúng ta. Nó sẽ giúp con người tận hưởng trọn vẹn từng phút giây của cuộc sống, cảm nhận cuộc sống. Tuy nhiên, một bộ phận giới trẻ, thanh niên học sinh trong xã hội hiện đại ngày nay đang có những suy nghĩ hoặc hiểu lầm về lối sống “nhàn” ấy. Biểu hiện ấy chính là họ thường sống an phận thủ thường, đua đòi, ăn chơi chác táng, không theo quy củ hay nề nếp.  Họ lười biếng, không chịu lao động, thờ ơ với tất cả mọi thứ. Họ để thời gian trôi qua kẽ tay mà không làm gì cả. Sống hôm nay không biết ngày mai, không ước mơ, lí tưởng, khi đã sa chân rồi thì mặc cảm, buông xuôi, thiếu ý chí, nghị lực vươn lên. VÌ vậy bản thân mỗi người thanh niên cần phân biệt thế nào là lối sống nhàn đúng nghĩa. KHông nên sa vào việc buông thả bản thân, an nhàn khi còn trẻ. 

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )