Môn Ngữ Văn Lớp 10 Vì sao trong ca dao yêu thương tình nghĩa người ta lại dung các biểu tượng cái khăn, cái cầu để thể hiện tình yêu; các biểu tượng cây đ

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 10 Vì sao trong ca dao yêu thương tình nghĩa người ta lại dung các biểu tượng cái khăn, cái cầu để thể hiện tình yêu; các biểu tượng cây đa, bến nước-con thuyền, gừng cay-muối mặn..để thể hiện tình nghĩa của mình.
Ca dao than thân thường là lời của ai. Vì sao. Thân phận của những con người ấy hiện lên như thế nào, bằng những so sánh, ẩn dụ gì.
Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Charlie 4 tháng 2022-01-14T06:38:46+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-14T06:40:13+00:00

  – dùng các biểu tượng cái khăn, cái cầu để thể hiện tình yêu vì những sự vật đó có thể là gần gũi với đời sống thực tại, gần gũi với con người, thể hiện được tình yêu thương qua lại giữa người và người trong cuộc sống. Cái khăn, cái cầu đều là những sự vật quen thuộc trong cuộc sống con người. Vì vậy, người ta thường dùng các biểu tượng cái khăn, cái cầu để thể hiện tình yêu.

  – Thường thì tình nghĩa thì đền đáp bằng những vật chất quý giá, xứng đáng với tình nghĩa như vậy. Nhưng các biểu tượng cây đa, bến nước-con thuyền, gừng cay-muối mặn..để thể hiện tình nghĩa của mình thì có thể gần gũi hơn một chút so với vật chất. Biểu tượng cây đa, bến nước-con thuyền, gừng cay-muối mặn thể hiện được một tình cảm sâu nặng, những thứ đó đều gắn về đồng quê, que hương của chúng ta. Và nếu dùng các biểu tượng đó để thể hiện được tình nghĩa thì ý nghĩa của nó không hết sức là to lớn.

  – Ca dao than thân thường là lời của những người có địa vị thấp hèn trong xã hội phong kiến xưa. Vì họ bị bóc lột, bị đánh đập, không được tự do và sống khổ cực với thế lực phong kiến tàn bạo. Vì vậy, họ muốn than thân và muốn thoát khỏ kiếp nhà giam trói buộc này. (gộp luôn ý tiếp theo rồi nha)

  – Bằng hình thức so sánh biểu cảm – thể hiện được thân phận thấp hèn, nghèo khổ của những người có địa vị thấp trong xã hội xưa. Dùng biện pháp ẩn dụ hình thức và phẩm chất – nói len được muốn thoát khỏi thế giới bị trói buộc, thể hiện được sự mong muốn của người dân

  0
  2022-01-14T06:40:16+00:00

  1.

  Ca dao yêu thư­ơng thường gắn với những biểu t­ượng như­ cái khăn, chiếc cầu,… vì đây là những vật, những nơi mà nam nữ th­ường có nhiều kỉ niệm. Cái khăn là kỉ vật luôn đi cùng ng­ười con gái. Nó mang theo hơi ấm của ng­ười yêu. Còn chiếc cầu là nơi nam nữ hẹn hò tâm sự.

  Ca dao tình nghĩa còn thư­ờng sử dụng những ư­ớc lệ như­ cây đa, bến n­ước, con thuyền, gừng cay, muối mặn… Vì đó là những hình ảnh vừa gần gũi, quen thuộc với ngư­ời bình dân vừa biểu t­ượng cho sự chia li, chờ đợi hay cho những ư­ớc muốn, khát khao về sự thủy chung tình nghĩa của con ng­ười.

  2.

  Ca dao than thân th­ường nói tới những số phận bất hạnh, nghèo khổ thường là thân phận những người phụ nữ thời phong kiến, giá trị phẩm chất của họ không được ng­ười ta biết đến và trân trọng. Thân phận ấy th­ường đ­ược so sánh như­: củ ấu gai, tấm lụa đào, hạt mư­a, miếng cau khô, cái giếng…

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )