Môn Ngữ Văn Lớp 11 Đường dài đi giữa Trường Sơn nghe vọng bài ca đất nước Đất nước Bốn ngàn năm không nghỉ Những đạo quâ

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 11 Đường dài đi giữa Trường Sơn
nghe vọng bài ca đất nước
Đất nước
Bốn ngàn năm không nghỉ
Những đạo quân song song cùng lịch sử
Đi suốt thời gian, đi suốt không gian
Sừng sững dưới trời, anh dũng hiên ngang
Đất nước
Của những câu chuyện đều làm ta rưng rưng nước mắt
Đã trở thành những bài ca không bao giờ tắt
Trên mỗi con đường, mỗi thôn xóm ta qua
Từ non ngàn cho tới biển xa….
….Đất nước
Của những người con gái, con trai
Đẹp như hoa hồng, cứng như sắt thép
Xa nhau không hề rơi nước mắt
Nước mắt để dành cho ngày gặp mặt
Đất nước
Của Bác Hồ
Của óc thông minh và lòng dũng cảm
Của những đèn pha cách mạng
Soi sáng chân trời, xuyên suốt đại dương
Đường Trường Sơn, Bình Thuận, 1966
(Trích Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi! – Nam Hà)
Phần I. Đọc hiểu (3đ)
1. Đoạn thơ được viết theo thể thơ nàovà sử dụng phương thức biểu đạt chính nào?
2. Ý nghĩa của điệp khúc Đất nước mở đầu mỗi khổ thơ?
3. Đoạn thơ gợi cho em suy nghĩ gì về trách nhiệm của tuổi trẻ ngày nay đối với ĐN? Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
2 tuần 2022-05-06T20:25:45+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-05-06T20:27:13+00:00

  1. 

  -Đoạn thơ trên được viết theo thể thơ tự do . 

  -Phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ là biểu cảm .

  2. Ý nghĩa của điệp khúc ” Đất nước ” mở đầu mỗi khổ thơ : 

  + Vang lên như một niềm tự hào , khẳng định đất nước Việt Nam hào hùng lịch sử , hào hùng cả những thế hệ cũ và mới .

  + Thể hiện cảm xúc ca ngợi , tự hào của tác giả . 

  3. 

  Đoạn thơ gợi cho tôi những suy nghĩ rwằng thế hệ tuổi trẻ ngày nay phải biết giữ gìn bảo vệ đất nước , biết yêu đất nước và thủy chung với đất nước. Không chỉ vậy , thế hệ trẻ ngày nay cũng cần phải có trách nhiệm học tập thật tốt để góp phần xây dựng đất nước . Bởi đất nước là nơi sinh ra ta , nuôi nấng và là mái nhà chung của biết bao con người Việt Nam . Vậy nên là một tuổi trẻ ngày nay , chúng ta cần phải có những trách nhiệm trên với đất nước để xứng danh với tuổi trẻ Việt Nam .

 1. hoaianh
  0
  2022-05-06T20:27:34+00:00

  Đường dài đi giữa Trường Sơnnghe vọng bài ca đất nước Đất nướcBốn ngàn năm không nghỉNhững đạo quân song song cùng lịch sửĐi suốt thời gian, đi suốt không gianSừng sững dưới trời, anh dũng hiên ngangĐất nướcCủa những câu chuyện đều làm ta rưng rưng nước mắtĐã trở thành những bài ca không bao giờ tắtTrên mỗi con đường, mỗi thôn xóm ta quaTừ non ngàn cho tới biển xaĐất nướcCủa thơ caCủa bốn mùa hoa nởĐọc trang Kiều tưởng câu hát dân gianNghe xôn xao trong gió nội mây ngàn.Đất nướcCủa những dòng sôngGọi tên nghe mát rượi tâm hồnNgọt lịm, những giọng hò xứ sởTrong sáng như trời xanh, mượt mà như nhung lụaĐất nướcCủa những người mẹMặc áo thay vaiHạt lúa củ khoaiBền bỉ nuôi con, nuôi chồng chiến đấu. Đất nướcCủa những người con gái, con traiĐẹp như hoa hồng, cứng như sắt thépXa nhau không hề rơi nước mắtNước mắt để dành cho ngày gặp mặtĐất nướcCủa Bác HồCủa óc thông minh và lòng dũng cảmCủa những đèn pha cách mạngSoi sáng chân trời, xuyên suốt đại dươngÔi tuổi thanh xuânMang bốn nghìn năm lịch sử trong timTa sung sướng được làm người con đất nướcTa băng tới trước quân thù như triều như thácTa làm bão làm giôngTa lay chuyển trời đấtTa trút hờn căm để làm nên những vinh quang bất diệtGiáng xuống quân thùNhư sấm sét không nguôiSức mạnh bốn ngàn năm đã biến thành bão lửa ngút trời.Đất nướcTa hát mãi bài ca đất nướcCho tuổi thanh xuân sáng bừng lên như ngọcCho mắt ta nhìn tận cùng trờiVà cho chân ta đi tới cuối đấtÔi Tổ quốc mà ta yêu quý nhấtChúng con chiến đấu cho Người sống mãi,Việt Nam ơi!

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )