Môn Ngữ Văn Lớp 11 Nêu chủ đề và những đặc sắc nghệ thuật của bài thơ tự tình 2 của Hồ Xuân Hương

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 11 Nêu chủ đề và những đặc sắc nghệ thuật của bài thơ tự tình 2 của Hồ Xuân Hương Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Sarah 12 tháng 2022-04-08T10:26:00+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-04-08T10:27:10+00:00

  – Chủ đề: “Tự tình” nói lên tiếng lòng của tác giả, tâm trạng buồn và tủi cực cho hoàn cảnh duyên phận muộn màng, lỡ dở nhưng tác giả cứ lạnh lùng trôi qua.

  – sử dụng từ ngữ độc đáo, vận dụng nhiều biện pháp tu từ. Bút pháp trữ tình vừa sâu lắng vừa mãnh liệt. Vd: đảo ngữ ở câu ”trơ cái hồng nhan với nước non” hay ”xiên ngang mặt đất rêu từng đám”-”đâm toạc chân mây đá mấy hòn”. động từ mạnh như ”xiên ngang”,”đâm toạc”. Nghệ thuật tăng tiến: mảnh tình-san sẻ-tí-con con…..

  =>góp phần thể hiện nổi bật tâm trạng, thái độ của Hồ Xuân Hương: đau buồn, phẫn uất trước duyên phận hẩm hiu, gắng gượng vươn lên nhưng vẫn rơi vào bi kịch hơn nữa còn làm rõ hơn khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc, tài năng của HXH trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ và xây dựng hình tượng của bà.

  0
  2022-04-08T10:27:35+00:00

  Tự tình (bài II) thể hiện tâm trạng, thái độ của Hồ Xuân Hương: vừa đau buồn, vừa phẫn uất trước duyên phận, gắng gượng vươn lên nhưng vẫn rơi vào bi kịch. Bài thơ cho thấy khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc và tài năng độc đáo của Bà Chúa Thơ Nôm trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ và xây dựng hình tượng. Đảo ngữ “văng vẳng” có tác dụng nhấn mạnh âm thanh đêm khuya mà nhân vật trữ tình lắng nghe trong không gian tràn ngập sự cô đơn. Cách sử dụng từ độc đáo “cái hồng nhan” có tác dụng nhấn mạnh được số phận bi kịch trong tình yêu của nhân vật trữ tình. Đảo ngữ các động từ mạnh “Đâm toạc, xiên ngang” và hình ảnh “rêu từng đám, đá mấy hòn” đã có tác dụng nhấn mạnh được sức sống vươn lên mạnh mẽ trong tình yêu. Hình ảnh đặc biệt kết thúc bài thơ “mảnh tình san sẻ tí con con” cho thấy được số phận nghiệt ngã và bi kịch trong tình yêu của người phụ nữ, đồng thời vẫn thể hiện được khát khao yêu thương mãnh liệt và mạnh mẽ. 

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )