Môn Ngữ Văn Lớp 11 Nêu suy nghĩ về ý kiến: hãy sống hết mình cho hiện tại để không phải hối tiếc về những việc bạn đã trải qua hoặc lãng phí

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 11 Nêu suy nghĩ về ý kiến: hãy sống hết mình cho hiện tại để không phải hối tiếc về những việc bạn đã trải qua hoặc lãng phí
Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Bella 3 tháng 2022-09-24T18:44:31+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-09-24T18:46:24+00:00

  I, Dàn ý tham khảo

  1, Mở bài

  – Dẫn dắt vấn đề

  – Nêu vấn đề

  2, Thân bài

  a, Giải thích

  – Sống hết mình là gì?

  – Hối tiếc là gì?

  => Ý kiến đã đưa đến cho người đọc thông điệp gì?

  b, Chứng minh

  – Nick Vujicik

  – Mark Zerkerberg

  c, Bình luận

  – Hãy sống hết mình cho hiện tại.

  – Nếu không sống hết mình, một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy hối tiếc về những điều đã qua.

  – Sống hết mình sẽ làm cho cuộc đời của bạn trải đầy hoa hồng, được người khác kính trọng, ngưỡng mộ.

  – Tuy nhiên không phải lúc nào cũng sống hết mình. Có những lúc bạn phải sống cho chính bạn, cho bản thân bạn. 

  – Sống làm sao để không bị người khác lợi dụng lòng tốt của bản thân.

  d, Liên hệ 

  3, Kết bài

  – Khẳng định tính đúng đắn và giá trị của ý kiến trên

  II, Bài văn tham khảo

  Mỗi người luôn xác định cho mình một phong cách sống rõ rệt, không ai giống ai. Bàn luận về lí tưởng sống của con người, có ý kiến cho rằng: “Hãy sống hết mình cho hiện tại để không phải hối tiếc về những việc bạn đã trải qua hoặc lãng phí”.

  Vậy sống hết mình là gì? Hối tiếc là gì? Sống hết mình là luôn sống với một thái độ tích cực, khi làm việc luôn cống hiến hết sức mình. Hối tiếc là những điều mà bạn cảm thấy đáng tiếc khi chưa đạt được nó. Ý kiến trên đã đưa đến cho chúng ta một thông điệp vô cùng ý nghĩa, đó là: hãy sống hết sức mình để bạn không bao giờ cảm thấy tiếc nuối, ân hận về những điều đã qua.

  Một nhà khoa học phương Tây đã chứng minh rằng xác suất để mỗi người có thể sinh ra trên cuộc đời là một trên 7 tỷ nó rất nhỏ bé. Dường như gần bằng không hơn nửa đời người khi sinh ra chỉ sống có một lần phải sống làm sao cho không phải ân hận khi giã từ cuộc sống. Cuộc sống như là con đường, trải dài trên con đường đó những người chạy phải thật nỗ lực thì mới mong về tới đích nhanh nhất. Mỗi sự nỗ lực đó chính là mỗi lần ta cống hiến cho cuộc đời và sau mỗi lần cống hiến dường như chúng ta cảm thấy đã để lại cho đời bao dấu ấn ý nghĩa, nếu trên con đường chạy ấy ta cứ bình thản tự nhiên xem nó là nghĩa vụ chứ không phải tự nguyện thì dù ta có cán đích thì điều đó cũng không có ý nghĩa. Cuộc sống là vậy sống thì phải cho ra sống, sống phải hết mình, phải cống hiến thì đó mới chính là cuộc sống đúng sống ý nghĩa.

  Sự cống hiến không phải là việc làm vô bổ và sự cống hiến chính là hành động trả ơn với cuộc đời. Khi bạn sinh ra bạn đã nhận được rất nhiều từ cuộc đời, phải biết cho, biết cống hiến để xứng đáng với những gì được nhận. Cuộc sống luôn là hành động với mọi nỗ lực của chính chúng ta, sống không  phấn đấu, không biết cho đi thì đó là lối sống ích kỷ, tầm thường. Hơn nữa, cuộc sống luôn chất chứa những điều thú vị, mới lạ. Nếu mỗi người biết cống hiến thì sẽ dần dần mở ra được những cánh cửa thú vị, thước đo của cuộc sống chính là cống hiến, sống cống hiến, sống hết mình tức là chúng ta đang vì xã hội và vì chính bản thân của chúng ta. Điều đó giúp mỗi người chúng ta sống đẹp hơn, sống tốt hơn và thậm chí họ còn trở nên yêu đời hơn, trân trọng cuộc sống này hơn.

  Mặt khác sống trọn vẹn sống cống hiến là cách để mỗi chúng ta đánh thức những tiềm năng, năng lực bên trong bản thân mình khi chúng ta cố gắng để hoàn thành một công việc gì đó, mỗi người sẽ thấy được năng lực tiềm ẩn bên trong được đánh thức đó có thể là về tri thức, về sự sáng tạo phát minh hay có thể nói là bồi đắp thêm cho tâm hồn chúng ta trở nên cần cù chăm chỉ hơn. Điều đó không những giúp mỗi người chúng ta sống đẹp hơn sống hết mình tận tâm hơn mà còn giúp cộng đồng xã hội phát triển. Mỗi người là một tế bào của xã hội, nếu ai ai cũng có được sự cống hiến tận tâm sống hết mình thì đó là một xã hội năng động và còn ngược lại thì xã hội đó sẽ dần tan biến. Sự cống hiến hết mình luôn là tiêu chuẩn vĩnh cửu để đánh giá một con người xã hội và toàn thể cộng đồng. Trong thực tế, cuộc sống chúng ta đã bắt gặp biết bao cống hiến thầm lặng, cao cả, biết bao tấm gương vươn lên sống hết mình làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Tiêu biểu trong số đó chính là nhà khoa học nữ gốc Ba Lan lừng danh Marie Currie từng đạt giải Nobel về vật lý và hóa học. Bà tận tụy cống hiến, sống hết mình, dám nghĩ, dám làm để đưa đến cho loài người những phát minh vĩ đại phục vụ đắc lực cho cuộc sống, chính vì vậy tên tuổi của cũng như tài năng của bà sẽ mãi được lưu truyền và ca tụng về sau. Hay bác Hồ người đã hi sinh cả cuộc đời của mình để cống hiến cho cách mạng, cho  tổ quốc với khát khao mãnh liệt muốn giải phóng dân tộc khỏi xiềng xích nô lệ. Người đã ra đi tìm đường cứu nước, cống hiến hết mình, tích cực chỉ đạo cách mạng trọn vẹn với con đường giải phóng. Cuộc đời của người chính là “cái ly tràn đầy cuộc sống” một cái ly có giá và bất tử, người có mất đi nhưng hình ảnh “cụ già mái tóc bạc vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí con cháu Đất Việt và bạn bè thế giới. Chỉ với 4 dòng thơ ngắn, nhưng qua đó Tangore đã gửi gắm đến mọi người một bài học sâu sắc, đó là sống phải cống hiến là phải hết mình cho dù có trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Thế nhưng một cuộc sống trọn vẹn, có ý nghĩa không có nghĩa là phải làm những việc lớn lao to tát. Đã có ý kiến cho rằng ai cũng có những mong ước lớn lao nhưng ít ai nghĩ rằng nó lại được tạo thành từ những điều rất nhỏ trong cuộc sống, mỗi con người dù nhỏ bé dù làm bất cứ công việc gì cũng có thể dâng cho đời cái ly tràn đầy. Cuộc sống việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn lao cách làm nhìn tuy đơn giản nhưng chất chứa sau đó là một quá trình. Cuộc sống cũng vậy, nếu không biết cống hiến, sống hết mình thì đó chỉ là những ngày tháng bằng phẳng trôi qua trong vô nghĩa.

  Trong xã hội hiện nay, bên cạnh những người sống hết mình tận hiến vẹn toàn thì còn có những người sống ích kỷ, thiếu lý tưởng sống. Sống vô nghĩa “Sống Mòn”  cuộc đời của họ đúng là “đời thừa” đó chính là một lối sống đáng phê phán lên án và cần phải bỏ lại

  Thật vậy, hãy sống hết mình và hãy vạch ra cho mình một lối sống tích cực, phù hợp với bản thân và đừng để nuối tiếc về những điều mà bạn đã làm!

  0
  2022-09-24T18:46:28+00:00

  Trong cuộc sống, thời gian luôn trôi qua rất nhanh mà ko đợi chờ một ai cả. Chính vì thế những thứ đã xảy ra rồi thì không thể nào cứu vãn lại đc nữa. Người ta vẫn thường nói: “Hãy sống hết mình cho hiện tại để không phải hối tiếc về sau”. Thật vậy, có những người có những ý tưởng, sáng tạo hết sức độc đáo, hay những ước mơ, nguyện vọng vô cùng đẹp. Nhưng họ luôn ỷ rằng:” Hôm nay ko làm thì ngày mai làm chẳng có việc gì phải lo cả, cuộc đời còn dài như vậy cứ từ từ mà thực hiện.” Họ có những suy nghĩ chủ quan và lười biến như vậy bởi lẽ họ chẳng biết đc rằng thời gian của họ đang trôi qua một cách nhanh chóng và lãng phí. Họ đang sống ở thế giới hiện thực một thế giới vô cùng tàn khốc và khắc nghiệt. Thế nhưng họ luôn mơ tưởng về những giấc mộng vô lo vô nghĩ, ngọt như kẹo đường. Những con người ấy “dám nghĩ mà ko dám làm” thật đáng bị lên án. Bởi họ cứ để thời gian trôi qua một cách vô vọng còn họ thì ngày ngày chìm đắm vào những giấc mơ hão huyền. Để khi tuổi trẻ qua đi, tuổi già tìm đến, khi những hoài bão, ước mơ của tuổi trẻ tươi đẹp ấy phải tạm gác lại và gửi vào thứ gọi là hồi ức, để khi ta nhận ra rằng mình đã để lỡ mất điều tuyệt vời ấy, thì đã quá muộn màng. Mọi thứ đã qua đi thì không thể lấy lại được nữa cũng giống như ko thể lấy lại tuổi trẻ-tuổi của sức sống. Chính vì thế nên nhân lúc ta còn trẻ, còn có thể dám nghĩ dám làm thì hãy vượt qua chính bản thân, vượt qua sự lười biến và ỷ lại của mình để phấn đấu cho tương lai ngày mai càng ngày càng tươi đẹp.  Hãy sống hết mình cho hiện tại để ko phải hối tiếc về những việc bạn đã trải qua hay lãng phí

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )