Môn Ngữ Văn Lớp 11 Phân tích 6 câu đầu Thu Điếu(Câu cá mùa thu)

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 11 Phân tích 6 câu đầu Thu Điếu(Câu cá mùa thu) Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Quinn 1 năm 2022-03-21T20:07:54+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-03-21T20:08:54+00:00

  Bạn xem hình:

  Cho mình ctlhn nhé! 

  Bài làm tham khảo :

  #notcopy :

  Nguyễn Khuyến là người có cốt cách thanh cao và giàu lòng yêu nước. Ông được mệnh danh là “nhà thơ của dân tình, làng cảnh Việt Nam”. Bằng ngòi bút tài ba và phong thái giản dị, Nguyễn Khuyến đã đóng góp nổi bật cho nền VH dân tộc là mảng thơ nôm, thơ viết về làng quê, thơ trào phúng. Cảnh mùa thu ở vùng quê Bắc Bộ sẽ được gợi tả vô cùng sâu sắc qua “Câu cá mùa thu”. 

  Mở ra ngay những dòng đầu, hiện lên trước mắt chúng ta là một khung cảnh với những cảnh vật hết sức thanh sơ : ao nhỏ trong veo, thuyền câu bé tẻo teo, sóng biếc gợn, lá vàng… Tất cả tạo nên một không gian xanh trong, dịu nhẹ, một chút sắc vàng của lá rụng trên cái nền xanh dịu nhẹ khiến cảnh thu, hồn thu càng thêm phần sống động. Không chỉ thế, còn chứa những đường nét, màu sắc…. gợi lên trong tưởng tượng của người đọc khung cảnh một buổi sớm thu yên bình. Trong bức tranh thu này mọi cảnh vật hiện ra đều rất đỗi bình dị, dân dã. Khung cảnh ấy vẫn thường thể hiện vào mỗi độ thu về trên những làng quê và đi vào tâm thức của bao người, nhưng lần đầu tiên được Nguyễn Khuyến vẽ ra với nguyên cái thần thái tự nhiên của nó và khiến ta không khỏi ngỡ ngàng xúc động. Qua đó ta thấy được: Cảnh vật được đón nhận từ gần đến cao rồi từ cao trở lại gần: điểm nhìn cảnh thu là chiếc thuyền câu , nhìn mặt ao, nhìn lên bầu trời, nhìn tới ngõ trúc rồi lại trở về với ao thu, với thuyền câu. Từ điểm nhìn ấy, từ một khung ao hẹp, không gian mùa thu, cảnh sắc mùa thu mở ra nhiều hướng thật sinh động với những hình ảnh vừa cân đối, hài hòa.Đặc biệt câu thơ cuối sử dụng thủ pháp lấy động tả tĩnh tạo được một tiếng động duy nhất: “Cá đâu đớp động dưới chân bèo”. Không phá vỡ cái tĩnh lặng, mà ngược lại nó càng làm tăng sự yên ắng, tĩnh mịch của cảnh vật Thủ pháp lấy động tả tĩnh.Cảnh sắc thu đẹp nhưng tĩnh lặng vắng bóng người, vắng cả âm thanh dù đó là sự chuyển động nhưng đó là sự chuyển động rất khẽ khàng và cả tiếng cá đớp mồi cũng không làm không gian xao động.

  Sáu câu thơ đầu đã khắc họa cảnh thu mang một chút vẻ đượm buồn nhưng đồng thời đã thể hiện được tài năng của tác giả trong nghệ thuật tả cảnh ngụ tình. 

  mon-ngu-van-lop-11-phan-tich-6-cau-dau-thu-dieu-cau-ca-mua-thu

  0
  2022-03-21T20:09:28+00:00

  Nguyễn Khuyến (1835-1909), hiệu là Quế Sơn, sinh tại quê ngoại là xã Hoàng Xá, Nam Định nhưng sống chủ yếu ở quê nội là huyện Bình Lục, Hà Nam. Ông xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo, đỗ đạt làm quan nhưng chỉ làm quan có 10 năm rồi cáo quan về ở ẩn, phần lớn cuộc đời ông dạy học ở quê nhà và sống cuộc đời thanh bạch. Ông là người có cốt cách thanh cao, là người có tài năng, có tấm lòng yêu nước thương dân, từng kiên quyết không hợp tác với thực dân Pháp. Sáng tác của ông gồm 800 tác phẩm viết bằng cả chữ Hán và chữ Nôm, bao gồm cả thơ, văn đối nhưng chủ yếu là thơ. Đóng góp lớn của Nguyễn Khuyến đó là thơ viết về quê hương, đất nước, thơ trào phúng. Ông hướng ngòi bút của mình thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, bè bạn, phản ánh cuộc sống của những con người nghèo khổ nhưng thuần hậu, chất phác, đồng thời đả kích thực dân xâm lược và tầng lớp thống trị. Bài thơ Câu cá mùa thu nằm trong chùm ba bài thơ viết về mùa thu nức danh của tác giả. Bài thơ đã diễn tả được vẻ đẹp của cảnh sắc mùa thu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời cho thấy tình yêu thiên nhiên, đất nước của tác giả.

  Hình ảnh được gợi ra ở hai câu thơ đầu tiên “Ao thu lạnh lẽo nước trong veo/ Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo” đó là hình ảnh của ao nước mùa thu lạnh lẽo và trên làn nước trong veo có độc một chiếc thuyền câu bé nhỏ. Người đọc có thể hình dung được khung cảnh yên bình của làn nước hồ mùa thu và hình ảnh của chiếc thuyền bé nhỏ ở trên làn nước hồ đó. Hình ảnh của chiếc thuyền cũng phần nào gợi ra sự cô độc của tác giả, sự cô đơn và trầm lắng của cảnh vật. Cách gieo vần “eo” của tác giả và cách gieo thanh điệu bằng trắc đã tạo nên cho hai câu thơ giọng thơ độc đáo, như tự sự. Hình ảnh câu thơ thứ ba “Sóng biếc theo làn hơi gợn tí” đã gợi ra hình ảnh của những làn sóng trên mặt hồ hơi lăn tăn gợi mà thôi, khung cảnh thực sự yên bình đến nhường nào. Từ “hơi, tí” góp phần thể hiện sự thanh bình của khung cảnh. Trong khung cảnh đó, sự rơi của một chiếc lá cũng được thu vào tầm mắt của tác giả “Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo”. Chiếc lá rơi dường như được tác giả cảm nhận bằng tất cả sự sâu lắng và quan sát kỹ. Hai câu thơ tiếp theo tiếp tục diễn tả sự thanh bình, vắng vẻ và vẻ đẹp rất riêng trong mùa thu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. “Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt/ Ngõ trúc quanh co khách vắng teo” đã diễn tả được hình ảnh của bầu trời mùa thu thanh bình của mùa thu. Trời dường như cao và xanh hơn. Cùng với đó, ngõ làng với những cây trúc nhưng chẳng có bóng người mấy. Tổng thể của bức tranh mùa thu ở làng quê của tác giả đã gợi ra sự thanh bình, vắng vẻ, chậm rãi và cũng có phần cô đơn, trầm lắng, mang đến chiều sâu cho chính bạn đọc.

  Tóm lại, sáu câu thơ đầu bài thơ Thu Điếu đã gợi ra bức tranh mùa thu thanh bình, êm ái và trầm lắng của chính tác giả. Đồng thời, ta cũng thấy được cách gieo vần độc đáo và sử dụng từ ngữ đắc địa, tài hoa của tác giả.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )