Môn Ngữ Văn Lớp 12 Lập dàn ý nghị luận chi tiết nhất :trình bày suy nghic của anh chị về vấn đề chọn lựa nghề nghiệp trong tương lai? (Mọi người đừng copy

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 12 Lập dàn ý nghị luận chi tiết nhất :trình bày suy nghic của anh chị về vấn đề chọn lựa nghề nghiệp trong tương lai? (Mọi người đừng copy bài trên mạng ạ) Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Charlie 9 tháng 2022-03-16T19:46:54+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-03-16T19:48:03+00:00

  Mở bài: Giới thiệu tầm quan trọng của nghề nghiệp? Nó là một thứ không thể thiếu ở bất cứ con người nào, bởi con người không thể tồn tại nếu không có lao động, lao động tạo nên nghề nghiệp.

  Nghề nghiệp là thứ mà con người lựa chọn, chính vì thế:Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người, mà chính con người làm danh giá cho nghề nghiệp.

  Thân bài: Nghề nghiệp là gì?

  Nêu lên tầm quan trọng của nghề nghiệp trong xã hội hiện nay, nghề nghiệp có quyết định lên tính cách của con người hay không, hay con người quyết định nghề nghiệp.

  Nghề nghiệp tạo nên điều gì trong cuộc sống, nếu không có nghề nghiệp con người có tồn tại được không?

  Khẳng định lại tầm quan trọng của nghề nghiệp từ xưa đến nay: Ông cha ta đã coi trọng trong việc lựa chọn nghề nghiệp, nghề nghiệp là do con người lựa chọn, chính vì vậy mỗi người sẽ có cơ hội để phát huy khả năng cũng như trình độ của chính mình trong cuộc sống.

  Suy nghĩ của anh chị về câu nói: Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người, mà chính con người làm danh giá cho nghề nghiệp.

  Câu trên là đúng hay sai, lý giải quan điểm của bản thân

  Đưa ra những lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình, tại sao nó đúng, và tại sao nó sai.

  Lấy dẫn chứng từ cuộc sống, con người đã biểu hiện và thực hiện nó như thế nào?

  Nghề nghiệp do con người lựa chọn và nghề nghiệp có sự phân biệt không?

  Anh chị có suy nghĩ như thế nào về suy nghĩ: “ Mọi sự nghiệp đều như nhau, không có cái nào là cao quý, và không có cái nào là thấp hèn” Anh chị có đồng ý với ý kiến đó không

  Xưa kia dân ta đã có câu: “ Nghề giáo là nghề cao quý trong tất cả các nghề, ngày nay em có còn đồng ý với câu nói đó hay không”.

  Nêu dẫn chứng từ cuộc sống: Con người biểu hiện như thế nào: Mặt đúng của vấn đề, suy nghĩ tích cực, rèn luyện bản thân, tích lũy vốn tri thức….

  Mặt sai của vấn đề: “ nhiều người lại có hành động và cách hiểu sai về vấn đề, từ đó lại có những hành động chưa đúng đắn về nghề nghiệp của mình.

  Kết Bài: Khẳng định lại một lần nữa, vai trò của việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai, nghề nghiệp có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của mỗi người.

  Chúc bạn học tốt  

  0
  2022-03-16T19:48:19+00:00

  a) Mở bài:

  – Dẫn dắt, đưa ra vấn đề cần nghị luận: việc chọn nghề trong tương lai.

     Ví dụ: Mỗi chúng ta cần phải có một quan điểm rõ ràng, đúng đắn về việc lựa chọn nghề nghiệp để có thể thành công trong cuộc sống và tránh được sự ân hận sau này. Với học sinh lớp 12 – những học sinh cuối cấp, chúng ta sắp phải đưa ra một quyết định hệ trọng, một quyết định ảnh hưởng lâu dài tới tương lai của chính bản thân đó là quyết định lựa chọn một nghề nghiệp cho tương lai.

  b) Thân bài:

  * Giải thích khái niệm: 

   Nghề nghiệp là việc mà một người sẽ phải cố gắng để làm tốt công việc của mình sao cho phù hợp với khả năng, trình độ, lòng đam mê đối với nghề, là một lĩnh vực hoạt động lao động mà trong đó, nhờ được đào tạo, con người có được những tri thức, những kỹ năng để làm ra các loại sản phẩm vật chất hay tinh thần nào đó, đáp ứng được những nhu cầu của xã hội.

  * Thực trạng lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay

  – Thuận lợi: xã hội ngày càng phát triển, ngành nghề ngày càng đa dạng, mở ra nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cho thanh niên.

  – Khó khăn:

  + Nhu cầu xã hội ngày càng cao đòi hỏi chất lượng tay nghề của người lao động phải giỏi;

  + Một số ngành được xã hội đề cao hứa hẹn mức thu nhập tốt thì lại có quá nhiều người theo học dẫn tới tình trạng thiếu việc làm…

  * Đề xuất quan điểm chọn nghề (trình bày quan điểm kết hợp với phân tích, đưa dẫn chứng)

  – Chọn nghề phải phù hợp với năng lực và niềm say mê, sở thích của bản thân

  – Có đủ các điều kiện để có thể theo học nghề mà mình chọn: (chiều cao, sức khỏe, tài chính, lý lịch,…)

  – Không nên chạy theo những công việc thời thượng bởi nhu cầu xã hội biến đổi không ngừng

  – Không chọn nghề theo sở thích của người khác.

  – Mở rộng cách hướng nghiệp không nhất thiết phải học đại học

  – Khi đã chọn được nghề thì phải có ý thức trau dồi nghề nghiệp của mình.

  => Giỏi nghề sẽ không bao giờ lo thất nghiệp mà ngược lại sẽ có cuộc sống sung túc, ổn định “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”.

  * Liên hệ bản thân:

  – Em sẽ chọn nghề gì?

  – Lý do vì sao lại chọn nghề đó?

  (Học sinh tự do trình bày tuy nhiên phải mang ý nghĩa tích cực, phù hợp với đạo đức và sự tiến bộ của xã hội)

  * Bài học nhận thức và hành động:

  – Mỗi người cần nhận thức được khả năng thật sự của bản thân để lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp.

  – Khi lựa chọn nghề nghiệp chúng ta cần có sự kết hợp hài hoà giữa năng lực và sở thích. Trong đó năng lực đóng vai trò quyết định.

  – Cố gắng học tập và rèn luyện hoàn thiện bản thân

  – Tập trung vào những khả năng, năng lực ưu tú của bản thân.

  c) Kết bài:

  – Khái quát lại vai trò của việc chọn nghề trong tương lai

  – Cảm nghĩ của em về vấn đề chọn nghề nghiệp tương lai.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )