Môn Ngữ Văn Lớp 12 Nghị luận về một hiện tượng đời sống. Anh chị suy nghĩ về văn hóa mạng xã hội ngày nay?

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 12 Nghị luận về một hiện tượng đời sống.
Anh chị suy nghĩ về văn hóa mạng xã hội ngày nay? Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Lydia 3 tháng 2022-02-22T22:03:45+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-02-22T22:05:05+00:00

  Mỗi thời đại sẽ có những cách khác nhau để liên lạc, trao đổi thông tin. Ngày xưa, con người thường viết thư và chờ đợi những bức thư phản hồi, thời gian rất rất là lâu vì khoảng cách xa xôi, vì phương tiện vận chuyển. Nhưng ngày nay với cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 thì những bức thư đó được thay thế bằng những cú click, những dòng enter của các trang mạng xã hội.

  Mạng xã hội đã kết nối con người khắp nơi trên thế giới, xóa nhòa khoảng cách về không gian, thời gian nhờ tốc độ nhanh chóng đó, sự tiện lợi. Nhưng cũng vì quá lạm dụng mạng xã hội mà các bạn trẻ hiện nay tự tập cho mình một lối sống không lành mạnh – sống ảo. Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi, Sống ảo là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cứ chìm đắm, đêm mê vào lối sống không hiện thực này?

  Sống ảo là một cách sống không thực tế, hoang tưởng, mơ hồ, không tồn tại trong cuộc sống. Sống ảo khiến cho các bạn trẻ đánh mất đi quyền giao lưu, quyền được vui chơi tham gia vào những chương trình, vào những hoạt động ngoại khóa mà ở đó các bạn có thể trực tiếp kết bạn, trực tiếp trò chuyện với những con người thật. Và bạn ngồi đó và chỉ cần gõ, một cú click chuột là có thể kết bạn giao lưu với mọi người trên khắp thế giới.

  Đây cũng chính là lẽ mà rất nhiều bạn đam mê nó. Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instragram, Zalo, Twitter,…và vô số trang mạng xã hội khác nữa, việc giao tiếp trở nên quá dễ dàng, khoảng cách như được thu hẹp lại, vì thế làm sao mà chúng ta không đam mê, không yêu thích. Nhưng nếu nó trở nên quá mức, hàng giờ, hàng ngày bạn ngồi trước màn hình máy tính, nhắn tin trò chuyện với những người mới quen, những người xa lạ thì những người bạn ngoài đời, những người thân quen của bạn thì dường như bạn đang quên mất họ, bỏ qua sự tồn tại của họ.

  Một thế giới ảo, tạo cho bạn một viễn tưởng về cuộc sống vô cùng tươi đẹp và hấp dẫn. Trên đó, mỗi người có thể xây dựng cho mình một hình tượng trong mơ, những ngôi nhà, những hình ảnh tuyệt đẹp, và có vô số vô số những người bạn nhưng chưa bao giờ gặp mặt ở ngoài cuộc sống. Và vì thế, nhiều hệ lụy đã xảy ra, vì muốn được tung hô, nổi tiếng, nhiều bạn trẻ đã biến mạng xã hội là một bước đã tiến thân, đăng những hình ảnh không lành mạnh để mong nhận được sự chú ý của mọi người, hay sử dụng những lời nói không văn mình nhằm thể hiện bản lĩnh của mình.

  Những anh hùng bàn phím được ra đời từ đây. Những người đó đã gây ra không ít những mâu thuẫn, những thông tin sai lệch cho mọi người, Hệ lụy cao hơn, đó chính là làm ảnh hưởng xấu đến người khác, mang một lối sống lệch lạc, tinh thần không ổn định, khiến không ít người đi theo vết xe đổ này. Việc giao lưu, kết bạn trên mạng đã xuất hiện nhiều tình yêu online. Đây không hẳn là tình trạng xấu, điều sai, nhưng nó cũng gây ra nhiều trường hợp không tốt, như dễ bị lợi dụng, lừa lọc, và trở thành mục tiêu của rất nhiều kẻ xấu.

  Kết quả của việc đó để lại là sự hối hận, mất mát cả về vật chất lẫn tinh thần. Thật sự đây là điều nguy hiểm mà các bạn khó có thể lường trước được. Khi các bạn dành thời gian lên mạng, chìm đắm vào một thế giới ảo không hiện thực thì đến lúc bước ra thế giới thật, các bạn sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi, cảm thấy lạ lẫm, không thể nào xác định cho mình được một hướng đi đúng đắn. Đôi khi trầm trọng hơn, là lúc bạn nhận ra, tình cảm của mình và bố mẹ ngày càng bị rạn nứt, bạn bè của bạn sẽ xa lánh bạn.

  Xã hội phát triển là điều tốt, một thế giới mà sự kết bạn và giao lưu được nhanh chóng và xích lại gần nhau hơn nhưng hãy cho nó đi vào một hướng đúng và hợp lý. Đừng sống ảo! Sống ảo chính là một căn bệnh khó có thể chữa được. Nó như con sâu đang ăn dần sức khỏe và tinh thần của các bạn trẻ. Vì vậy, hãy sống lành mạnh, sử dụng mạng xã hội hợp lý, hãy để nó là một phương tiện giúp bạn phát triển và tốt hơn. Đừng để nó giết chết đi tâm hồn của bạn.

  0
  2022-02-22T22:05:21+00:00

  1. Mở bài: Giới thiệu chung

  2. Thân bài

  2.1 Giải thích

  Mạng xã hội là khái niệm chỉ chung các dịch vụ kết nối internet để chia sẻ, nhắn tin, gọi điện, tra cứu thông tin với bạn bè như Facebook, Zalo, google, instagram, YouTube… Để kết nối bạn bè bốn phương với nhau, và ngập tràn ở khắp mọi nơi mang lại rất nhiều lợi ích và cũng có rất nhiều những tác hại đáng buồn.

  2.2 Bàn luận

  – Mạng xã hội ngày càng phổ biến

  – Tác dụng:

  Nhờ mạng xã hội chúng ta chia sẻ nhiều thông tin một cách dễ dàng, một bạn học sinh có thể chia sẻ một phương pháp học có ích cho mọi người, hay một bà nội trợ có thể chia sẻ một bí quyết nấu ăn tiện lợi sẽ giúp rất nhiều người khi đọc được , một bác sĩ chia sẻ dấu hiệu của bệnh và biện pháp phòng tránh. Nó là nơi chia sẻ thông tin và cũng là nơi chúng ta có thể tiếp thu được nhiều thông tin bổ ích, đọc được một vài bí kíp, vài mẹo nhỏ giúp ích bản thân rất nhiều khi ta gặp phải những vấn đề. Mạng xã hội như một cái kho lưu trữ như một người thầy dạy cho ta rất nhiều thứ. Giả sử, ta không biết nấu một món ăn, chi cần lên mạng ngay lập tức cố hàng tá các công thức làm các món ăn khác nhau tha hồ lựa chọn. Hay gặp một bài toán khó, chi cần truy cập vào trang mạng sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ. Mạng xã hội chính là nơi bạn không cần đi học thêm mà vẫn có thể biết nhiều kiến thức đơn giản bằng cách đăng kí các khóa học online trực tuyến do các thầy giáo nổi tiếng ở khắp mọi nơi giảng dạy mà không cần mất nhiều thời gian đến tận nơi học, có thể học bất cứ khi nào mà bạn dảnh, không bị gò bó bởi thời gian hay làm ảnh hưởng đến các việc cá nhân khác.

  Mạng xã hội là nơi có những trò giải trí để chúng ta giảm căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ở đó có những trò game rất thú vị, trẻ con có mà người lớn cũng có. Hay những bộ phim tình cảm hay phim hài mà bạn không cần ra rạp hay đợi hàng giờ chờ tivi phát. Nó là nơi sẻ chia những vui buồn, những tình cảm mà khó nói với ai. Bạn có thể dễ dàng liên lạc với mọi người dù ở bất cứ nơi đâu, có thể hiểu rõ một con người chỉ cần tìm hiểu một chút ở những trang cá nhân của họ

  Mạng xã hội cũng giúp cho công việc mỗi người thuận tiện hơn

  – Tác hại:

  Nó là thứ làm hại sức khỏe của bạn, nửa đêm có rất nhiều người vẫn đang ngồi lướt facebook, nhắn tin hay gọi điện, cả đêm cứ cắm mặt vào cái điện thoại hay cái máy tính như vậy vừa hai da, hại mắt lại còn hay sức khỏe. Hôm sau lại còn làm ảnh hưởng đến công việc. Nó làm cho con người ta ngại gặp nhau, chỉ quen nói chuyện qua mạng, làm cuộc sống xa cách nhau nhiều hơn, ngay cả với bố mẹ chỉ gọi video cho xong, không muốn về nhà, có việc gì cũng nhắn tin thay vì gặp mặt. Mạng làm cho con người biến tính, lúc trước là con người ngây thơ, chỉ tiếp xúc một thời gian học theo bao thoi hư tật xấu trên mạng, khiến không ai nhận ra nữa. Nó còn làm ảnh hưởng tới học tập, các em nhỏ quá bỏ nhiều thời gian vào chơi gam nên quên mất việc học, khiến không ít bé đã đi sai đường lạc lối. Ở mang xã hội còn có những trò lừa đảo mà các bạn nên cẩn thận. Mạng là nơi mà con người ta sống quá ảo với bản thân, chỉ muốn khoe bản thân, có thể là bên ngoài không có gì cả. Có nhiều người biến mang xã hội thành nơi ban tán, nói xấu hay chỉ trích người xung quanh khiến cho bao chuyện hiểu nhầm đáng tiếc xảy ra.

  – Sử dụng mạng xã hội hợp lý

  3. Kết bài: Tổng kết vấn đề

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )