Môn Ngữ Văn Lớp 5 Đọc thầm bài đọc sau và trả lời các bài tập: Tình mẹ Mẹ tôi là công nhân. Mẹ lúc nào cũng đầu tắt mặt tối với bao công việ

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 5 Đọc thầm bài đọc sau và trả lời các bài tập:
Tình mẹ
Mẹ tôi là công nhân. Mẹ lúc nào cũng đầu tắt mặt tối với bao công việc. Về đến nhà mẹ phải lo việc nội trợ trong gia đình. Nhìn mẹ vất vả mà tôi chẳng giúp gì được nhiều tôi càng thương mẹ nhiều hơn.
Những buổi sớm tinh mơ, khi tiếng gà gọi ông mặt trời còn chưa vang lên, cái bóng dáng hao gầy của mẹ đã trở dậy nấu cơm cho cả nhà ăn sáng rồi vội vã đi làm. Tôi còn nhớ lần tôi bị ốm nặng, trên khuôn mặt sạm nắng của mẹ chất chứa nỗi lo toan về tôi. Lúc ấy tôi thầm trách ông trời sao nở đối xử với mẹ tôi như vậy, mẹ đã vất vả quanh năm giờ đây lại phải lo lắng cho tôi nữa, tôi e mẹ sẽ kiệt sức mất. Mỗi lần tôi ngủ, đôi bàn tay chai gầy của mẹ nắm lấy bàn tay nhỏ bé của tôi, tôi cảm thấy ấm áp và như có thêm sức mạnh để chống lại căn bệnh quái ác kia. Mẹ tôi có một trái tim hiền hậu nhưng cũng mạnh mẽ vô cùng. Chính sự mạnh mẽ ấy đã giúp tôi chuyên tâm vào điều trị. Vào một ngày thu trong xanh, tôi được ra viện trở về với mái ấm gia đình của mình. Tôi thầm cảm ơn tình yêu thương của mẹ. Mẹ như ánh sáng mặt trời chiếu rọi mỗi khi tôi ở nơi tối tăm nhất của sự tuyệt vọng. Mẹ như con thuyền che chở và đưa tôi ra ngoài đại dương mênh mông xa xăm kia. Tôi yêu cái bóng dáng vội vã, yêu khuôn mặt sạm nắng, yêu đôi bàn tay chai gầy của mẹ. Hình như mọi thứ về mẹ đều đã in đậm trong trái tim tôi. Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.
mon-ngu-van-lop-5-doc-tham-bai-doc-sau-va-tra-loi-cac-bai-tap-tinh-me-me-toi-la-cong-nhan-me-luc

in progress 0
Raelynn 5 tháng 2022-07-03T02:13:55+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-07-03T02:15:10+00:00

  Câu 1 :  Người mẹ trong bài đọc như một thiên thần hộ mệnh luôn bảo vệ , quan tâm con từng chút một ,là mặt trời luôn soi sáng , chiếu rọi cho con ở nơi tối tăm nhất của sự tuyệt vọng , là nơi dựa tinh thần vững chắc nhất của con. Với người mẹ , con chính là cả bầu trời , là hi vọng sống của cuộc đời mẹ . Tình cảm mẹ dành cho con là vô giá , là vĩ đại nhất mà không gì sánh bằng.
  Câu 2: Mẹ rất vất vả , bởi vậy ta hãy luôn yêu quý , kính trọng mẹ, đồng thời phải học tập thật tốt để mẹ vui lòng.

  Câu 3 : Câu ca dao tục ngữ nói về công lao của cha mẹ đối với con cái trong gia đình :          

  +)   Mẹ già như ánh trăng khuya
  Dịu dàng soi tỏ bước đi con hiền.

  +)Nhớ ơn chín chữ cù lao
  Ba năm bú mớm biết bao thân tình.

  +) Công cha như núi ngất trời

  Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông

  Câu ca dao nói về tình cảm của các con đối với cha mẹ là :

  +) Đi khắc thế gian không ai sánh bằng mẹ 

  Gian khổ cuộc đời ai nặng gánh hơn cha 

  +) Tảo tần sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn

  Đưa tấm lưng gầy cha che chở đời con
   

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )