Môn Ngữ Văn Lớp 6 Trong văn bản em bé Thông minh đã trải qua những thử thách nào? Tính chất câu đố ra sao? Cách giải của em bé ra sao? Kết quả và ý nghĩ

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 6 Trong văn bản em bé Thông minh đã trải qua những thử thách nào? Tính chất câu đố ra sao? Cách giải của em bé ra sao? Kết quả và ý nghĩ Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Delilah 1 năm 2022-03-22T05:22:23+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-03-22T05:23:30+00:00

  Sự mưu trí, thông minh của em bé được thử thách qua bốn lần:

  – Lần 1: Đáp lại câu đố của viên quan – “Trâu cày một ngày được mấy đường?”.

  – Lần 2: Đáp lại thử thách của vua đối với dân làng – nuôi ba con trâu đực sao cho chúng đẻ thành chín con trong một năm để nộp cho vua.

  – Lần 3: Cũng là thử thách của vua – từ một con chim sẻ làm thành ba mâm cỗ thức ăn.

  – Lần 4: Câu đố thử thách của sứ thần nước ngoài – xâu một sợi chỉ mảnh qua ruột con ốc vặn rất dài

  Sự thử thách lần sau khó khăn hơn lần trước, vì:

  – Xét về người đố: lần đầu là viên quan, hai lần tiếp sau là vua và lần cuối cùng cậu bé phải “đốì đáp” với sứ thần nước ngoài.

  – Tính chất oái oăm của câu đố cũng tăng lên

  vặn lại người đố và dùng kinh nghiêm dân gian

  đề cao sự thông minh của dân gian và tạo ra tiếng cười vui vẻ hồn nhiên

  0
  2022-03-22T05:24:00+00:00

  Có ông vua nọ, vì muốn tìm người hiền tài nên đã cho một viên quan đi dò la khắp cả nước. Viên quan ấy đến đâu cũng ra những câu đố oái oăm, hóc búa để thử tài.

  Một hôm, viên quan thấy hai cha con đang làm ruộng bèn hỏi một câu rất khó về số đường cày con trâu cày được trong một ngày. Ông bố không trả lời được, cậu con trai nhanh trí hỏi vặn lại khiến viên quan thua cuộc. Biết đã gặp được người tài, viên quan nọ về bẩm báo với vua. Vua tiếp tục thử tài, bắt dân làng đó phải làm sao cho trâu đực đẻ ra trâu con. Bằng cách để cho nhà vua tự nói ra sự vô lí trong yêu cầu của mình, cậu bé đã cứu dân làng thoát tội. Cậu tiếp tục chứng tỏ tài năng bằng cách giải các câu đố tiếp theo và được nhà vua ban thưởng rất hậu.

  Vua nước láng giềng muốn kéo quân sang xâm lược nhưng trước hết muốn thử xem nước ta có người tài hay không bèn cho sứ giả mang sang một chiếc vỏ ốc vặn thật dài và đố xâu sợi chỉ qua. Tất cả triều đình không ai giải được lại tìm đến cậu bé. Với trí thông minh khác người, lại sống gần gũi với thực tế, cậu bé vừa chơi vừa giải đố, kết quả là tránh được cho đất nước một cuộc chiến tranh. Nhà vua thấy thế bèn xây dinh thự ngay cạnh hoàng cung để cậu ở cho tiện việc hỏi han đồng thời phong cho cậu làm Trạng nguyên.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )