Môn Ngữ Văn Lớp 7 Cảm nghĩ về bài cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 7 Cảm nghĩ về bài cảnh khuya của Hồ Chí Minh
Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Maria 2 tháng 2022-10-04T03:57:51+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-10-04T03:59:01+00:00

  Bạn Tham Khảo Nha:

  Cảnh khuya là một trong những bài thơ giàu cảm xúc của Bác trong những tháng ngày gian lao mà hào hùng của dân tộc với những cảnh đẹp giản dị mà vô cùng nên thơ. Trong những năm lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân pháp ở chiến khu Việt Bắc là thời kì mà Bác viết rất nhiều các bài thơ và bài Cảnh khuya được Bác cho ra đời từ đó.

  Những bài thơ,những vần thơ kháng chiến của Người đều toát lên tình cảm thiết tha đối với thiên nhiên đất nước của mình,với tinh thần trách nhiệm lớn lao của một vị lãnh đạo,một ị cha già dân tộc, Bác mang trong mình một lòng nhiệt huyết một tinh thần trách nhiệm cao cả,đang trèo chống con thuyền kháng chiến nhưng vẫn toát lên được phong thái ung dung,lạc quan của một con người luôn tin tưởng vào một gày mai tươi sáng.

  Từ xa xưa Trăng là nguồn cảm hứng của rất nhiều thi nhân nhưng cho đến khi bài thơ Cảnh Khuya của BÁc ra đời mới toát lên hết được vẻ đẹp của ánh trăng. Ánh trăng không chỉ mang lại vẻ đẹp cho thiên nhiên mà nó còn là một người bạn tri kỉ,có thể chia sẻ buồn vui có những lúc trăng như dòng suối mát làm xóa tan đi hết bao nhiêu ưu phiền mệt mỏi sau những phút căng thẳng. Bác cũng vậy sau những giờ làm việc căng thẳng thì tìm đến Trăng để tạm quên đi những vất vả.Biết bao nhiêu công việc bề bộn thế nhưng khi đọc thơ của Bác ta lại thấy hiện lên một bức tranh thiên nhiên thật đẹp thật gần gũi.

  Qua bài thơ ch ta thêm hiểu phần nào về con người của Bác một con người không chỉ có tình yêu với nhân loại mà còn có một tình yêu sâu đâm với thiên nhiên,bài thơ hiện lên như một bức tranh:

  Tiếng suối trong như tiếng hát xa

  Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

  Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

  Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

  Cảnh khuya thể hiện sinh động quan điểm thẩm mĩ,nhân sinh cao đẹp,phong cách nghệ thuật độc đáo của một chiến sĩ cách mạng vĩ đại đồng thời là một nhà thơ lớn. tiếng suối trong như tiếng hát xa được ví von như một giọng hát của người con gái từ xa vọng lại. Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa một vẻ đẹp vừa mang đậm bản săc nhân gian vừa trang nghiêm cổ kính. Câu thơ của Bác làm ta nhớ đến Côn Sơn Ca của Nguyễn Trãi:

  Côn Sơn có suối nước trong

  Ta nghe suối chảy như cung đàn cầm

  Nguyễn Trãi ví tiếng suối với tiếng đàn còn Bác lại ví tiếng suối với giọng hát,Nguyễn Trãi tả suối nước trong còn Bác lại nghe tiếng nước trong. Người cảm nhận âm thanh chứ không tả cảnh vật tả màu sắc. trong đêm khuya thanh vắng giữa chốn núi rừng lắng nghe tiếng suối chảy như tiếng hát xa. Ngay câu mở đầu Cảnh Khuya đã đưa ta đến một thế giới thiên nhiên hiền hòa với cảm giác gắn bó thân thiết. câu thứ hai mang đậm chất tạo hình như một bức tranh phong cảnh đẹp.

  Bóng trăng và bóng cây cổ thụ lại in lồng trong hoa,trong những cây lá ở dưới-nét bút nhỏ,tinh tế. câu thơ như vẽ ra một không gian rộng lớn mới những mảng màu đen trắng lồng lẫn vào nhau bởi tâm hồn Bac rất tinh tế giàu chất thơ,Bác quen nhìn các sự vật hiện tượng trong một mối quan hệ tự nhiên nên Người đã phát hiện ra vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên.

  Qua bài thơ cảnh khuya ta thấy được lòng yêu quê hương đất nước,yêu thiên nhiên của Bác. Chỉ với một bài thơ thất ngôn tứ tuyệt ngắn Hồ Chí Minh đã vẽ lên một bức tranh thiên nhiên thật đẹp về núi rừng việt bắc trong những năm tháng kháng chiến.

                chúc học tốt nha bạn hiền!!!~

  0
  2022-10-04T03:59:25+00:00

  Em tham khảo câu trả lời sau nhé:

  MB:

  – Giới thiệu tác giả, tác phẩm

  – Dẫn dắt vấn đề

  TB:

  * Bức tranh thiên nhiên cảnh khuya nơi chiến khu Việt Bắc

  – Mở đầu bằng âm thanh của tiếng suối: tiếng suối trong rừng xa xa vọng lại như tiếng hát của người con gái trong trẻo ngân vang.

  + Ở đây ta nhận thấy sự thay đổi của tiêu chuẩn cái đẹp: trước kia thiên nhiên làm chuẩn mực để nói về vẻ đẹp của con người (biện pháp ước lệ tượng trưng); còn trong thơ Bác con người làm chuẩn mực để chỉ cái đẹp của thiên nhiên (Tiếng suối như tiếng hát).

  + Tiếng suối róc rách êm tai trong trẻo như tiếng một cô gái đang hát.

  + Ánh trăng đêm khuya tạo thành những bóng hoa trên mặt đất.

  + Điệp từ “lồng” nhấn mạnh vào sự xuyên tỏa của ánh sáng trăng khuya.

  ⇒ Cảnh vật thiên nhiên hiện lên mang vẻ đẹp của sự trầm mặc, huyền ảo của ánh trăng khuya. Nó không chỉ có màu sắc vàng yên ả mà nó còn có âm thành của tiếng suối chảy róc rách trong trẻo như tiếng hát vỏng lại từ phía xa.

  * Tâm trạng nhà thơ:

  – Câu thơ thứ ba có dấu phẩy ở giữa như cắt ngang hai sự đối lập nhau.

  – Đối với thiên nhiên hiền hòa lung linh yên bình đẹp như vẽ kia là tâm trạng của nhà thơ. Đó là một tâm trạng đầy bất trắc, âu lo không yên bình.

  – Người vẫn chưa ngủ chỉ có chưa ngủ thì mới có thể tả hết được cảnh đẹp đêm khuya được.

  – Không phải người thức để ngắm cảnh mà vì Người đang lo nỗi nước nhà.

  ⇒ Trái ngược với sự hài hòa của thiên nhiên là tâm trạng đầy âu lo của nhà thơ, lo ngày mai chiến tranh, lo ngày mai có giành được độc lập cho dân tộc hay không.

  KB:

   

  Bài viết tham khảo:

  Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam. Người cũng là một nhà thơ, một nhà văn tiêu biểu.  Bác Hồ thường dùng ngòi bút ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và bày tỏ lòng yêu nước trước vận mệnh của đất nước. “Cảnh khuya” là một trong những bài thơ hay tiêu biểu của Bác, được viết năm 1947 ở Chiến khu Việt Bắc – căn cứ địa Cách mạng trong thời chống Pháp:

  Tiếng suối trong như tiếng hát xa

  Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

  Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ,

  Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

  Cùng với các bài thơ Cảnh rừng Việt Bắc, Đi thuyền trên sông Đáy, Cảnh khuya thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu nước sâu sắc của Bác trong một đêm trăng nơi núi rừng Việt Bắc.

  Hai câu thơ đầu trong bài thơ tả cảnh đêm khuya nơi núi rừng Việt Bắc. Trăng càng về đêm càng sáng. Ánh trăng lan toả bao phủ khắp mặt đất. Đêm vắng, tiếng suối nghe càng rõ. Tiếng suối chảy êm đềm nghe rất trong rì rầm từ xa vọng đến. Cảm nhận của Bác thật tinh tế, nghe suối chảy mà cảm nhận được mức độ xanh trong của dòng nước. Tiếng suối trong đêm khuya như tiếng hát xa dịu êm vang vọng, khoan nhạt như nhịp điệu của bài hát trữ tình sâu lắng. Đó là nghệ thuật lấy động tả tĩnh, tiếng suối rì rầm êm ả, vắng lặng trong đêm chiến khu. Tiếng suối và tiếng hát là nét vẽ tinh tế gợi tả núi rừng chiến khu thời máu lửa mang sức sống và hơi ấm của con người:

  Tiếng suối trong như tiếng hát xa

  Sáu trăm năm trước trong bài thơ Bài ca Côn Sơn Ức Trai đã có cảm nhận cực kỳ tinh tế về dòng suối Côn Sơn:

  Côn Sơn suối chảy rì rầm

  Ta nghe như tiếng đàn cầm bền tai

  Tiếng suối nghe sao mà êm đềm thơ mộng đến thế. Nó như những giọt của cây đàn cầm vang vọng bên tay. Đầu thế kỉ XX Nguyễn Khuyến đã từng viết về dòng suối như sau:

  Cũng có lúc chơi nơi dặm khách

  Tiếng suối nghe róc rách lưng đèo…

  Mỗi một vần thơ, mỗi một khung cảnh, âm thanh của suối chảy được cảm nhận tinh tế khác nhau. Sau tiếng suối nghe như tiếng hát xa kia là trăng chiến khu. Ánh trăng chiến khu sao mà sáng và đẹp thế. Tầng cao là trăng, tầng giữa là cổ thụ, tầng thấp là hoa – hoa rừng. Cả núi rừng Việt Bắc đang tràn ngập dưới ánh trăng. Ánh trăng bao phủ khắp không trung mát dịu, len lỏi xuyên qua kẽ lá, tán cây, ánh trăng như âu yếm, hoà quyện cùng thiên nhiên cây cỏ. Ánh trăng như xoáy và lồng vào những tán lá. Và trên mặt đất những đoá hoa rừng đang ngậm sương đêm cùng với bóng cổ thụ đan xen trên mặt đất. Đêm thanh, trên không trung dường như chỉ có vầng trăng ngự trị. Đêm vắng, trăng thanh mặt đất cỏ cây như ngừng thở để đón đợi ánh trăng mát lạnh dịu hiền mơn man ôm ấp:

  Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

  Chữ lồng điệp lại hai lần đã nhân hoá vầng trăng, cổ thụ và hoa. Trăng như người mẹ hiền đang tiếp cho muôn vật trần gian dòng sữa ngọt ngào. Trăng trở nên thi vị, trữ tình lãng mạn. Chữ lồng gợi cho ta nhớ đến những câu thơ sau trong Chinh phụ ngâm:

  Hoa giãi nguyệt, nguyệt in một tấm

   Nguyệt lồng hoa, hoa thắm từng bông,

  Nguyệt hoa hoa nguyệt trùng trùng…

  Trong câu có tiểu đối trăng lồng cổ thụ / bóng lồng hoa tạo sự cân xứng trong bức tranh về trăng, ngôn ngữ thơ trang trọng, điêu luyện tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp tràn đầy chất thơ. Cảnh khuya trong sáng, lung linh huyền ảo. Đọc vần thơ ta nghe như có nhạc, có hoạ, bức tranh cảnh núi rừng Việt Bắc thơ mộng biết bao. Người xưa từng nói thi trung hữu hoạ, thi trung hữu nhạc quả thật không sai. Đối với Bác trăng đã trở nên tri âm tri kỉ nên làm sao có thể hờ hững trước cảnh đẹp đêm nay. Trong ngục tối bị giam cầm, trước ánh trăng tuyệt đẹp Bác Hồ cũng đã có những vần thơ tuyệt diệu:

  Trong tù không rượu cũng không hoa

  Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ…

  (Ngắm trăng)

  Một thi sĩ với tâm hồn thanh cao đang sống những giây phút thần tiên giữa cảnh khuya chiến khu Việt Bắc. Giữa bức tranh thiên nhiên rộng lớn và hữu tình như vậy, tâm trạng thi sĩ bỗng vút cao thả hồn theo cảnh đẹp đêm trăng bởi đêm nay Bác không ngủ. Trước cảnh đẹp đêm trăng: có suối, có hoa lá, núi ngàn, và cả tâm trạng của Bác. Bác không chỉ xúc động trước cảnh đẹp thiên nhiên mà:

  Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

   Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

  Nước nhà đang bị giặc xâm lăng giày xéo, biết bao đồng chí đang bị gông cùm xiềng xích. Cuộc đời còn lầm than cơ cực, bao năm Bác bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ lầm than. Nay nước nhà còn đang chìm trong khói lửa đạn bom lòng Bác sao có thể ngủ yên giấc được. Chưa ngủ không hẳn chỉ vì cảnh đẹp đêm nay mà chưa ngủ vì nỗi nước nhà.

  Nỗi nhớ nhà lo cho nước nhà làm cho trái tim Bác luôn thổn thức. Bác thức trong đêm khuya trằn trọc băn khoăn không sao ngủ được. Lòng yêu nước sâu sắc mãnh liệt xiết bao. Đã có biết bao đêm Bác Hồ của chúng ta cũng mất ngủ như vậy:

  Một canh, hai canh, lại ba canh

  Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành

  Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt

  Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh

  (Không ngủ được)

  Hình ảnh sao vàng chính là tự do độc lập, niềm thao thức mơ ngày mai ánh hồng soi đất nước hoà bình. Một tâm hồn nghệ sĩ thanh cao lồng trong cốt cách người chiến sĩ cộng sản kiên trung. Cảm hứng thiên nhiên chan hoà với cảm hứng yêu nước tha thiết của Bác.

  Bài thơ Cảnh khuya là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt cực hay, là một trong những bài thơ trăng đẹp nhất của Bác. Giữa chốn rừng Việt Bắc tràn ngập ánh trăng, lòng Bác luôn thao thức vì nỗi nước nhà. Đó là nét đẹp riêng của bài thơ, cảm hứng thiên nhiên nhiên chan hoà trong lòng yêu nước sâu sắc. Thương dân, lo cho nước, yêu trăng… như dẫn hồn ta vào giấc mộng đẹp. Đọc thơ Bác giúp ta càng biết ơn, yêu kính Bác Hồ hơn.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )