Môn Ngữ Văn Lớp 7 Có nhận định cho rằng: “Bác Hồ là người sống vô cùng giản dị”. Bằng sự hiểu biết của em về Bác, hãy viết bài văn nghị luận chứng minh l

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 7 Có nhận định cho rằng: “Bác Hồ là người sống vô cùng giản dị”. Bằng sự hiểu biết của em về Bác, hãy viết bài văn nghị luận chứng minh lối sống giản dị của Bác. Em học tập, vận dụng lối sống giản dị ấy trong cuộc sống hằng ngày.
LẬP DÀN Ý + VIẾT BÀI NHA
CHÉP MẠNG = BÁO CÁO nha Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Reagan 5 tháng 2022-01-07T01:02:37+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-07T01:03:50+00:00

  * Đây là bài làm của mình, ko hay lắm nhưng bn tham khảo nhé! 

     Bác Hồ – vị cha già dân tộc, người đại diện cho tinh thần và ý chí đấu tranh cao cả của nhân dân. Tuy Người đã đi xa nhưng những lời dạy và bài học của Người vẫn còn mãi trong lòng những con dân đất Việt. Trong đó nổi bật nhất là đức tính giản dị. 

     Trước hết, ta nhận thấy đây là một phẩm chất tốt đẹp cần có ở mỗi con người. Bởi lẽ giản dị là cách sống không cầu kì, xa hoa, biết tiêu tiền vào những việc cần thiết và sử dụng không lãng phí. 

     Trong đời sống hằng ngày, con người Bác giản dị như thế nào. Mọi người chúng ta đều biết. Trong bữa ăn, Bác không ăn sơn hào hải vị mà chọn những món dân dã như cà pháo, dưa muối,… Khi có thịt cá, Bác lại gắp mời những người bên cạnh ăn trước. Bữa ăn của Bác thật đạm bạc. Khi ăn, Bác không để rơi vãi một hạt cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn còn lại thì được xếp tươm tất. Ta thấy Bác quý trọng thế nào kết quả lao động của nhân dân và coi trọng người phục vụ. 

     Không như bao vị Chủ tịch nước khác, Bác không khoác trên mình bộ comle đầy lịch lãm, quý phái, sang trọng mà chỉ có vài bộ quần áo kaki cùng đôi dép cao su đã bạc màu. Nhà của bác cũng không phải là một ngôi biệt thự lộng lẫy, sang trọng, đầy ánh hoàng kim mà đó là một căn nhà sàn nho nhỏ vỏn vẹn vài ba căn phòng. Với địa vị của Bác – địa vị của một vị Chủ tịch nước, người ta nghĩa Bác hẳn phải có tất cả mọi thứ; giàu sang, xa hoa, sung sướng; nhưng không phải vậy, Bác đã từ chối. Căn phòng Bác ở lộng gió và ánh sáng phảng phất quanh đó hương thơm của hoa vườn. Vào thăm nhà Bác, ta dễ nhận thấy Bác có một mảnh vườn và ao cá vàng. Thường những lúc rảnh rỗi, Bác thường ra đây chăm sóc cây cảnh và cho cá ăn. Hơn thế nữa, vào mỗi buổi sáng, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp bóng dáng của Người đang tập thể dục ngoài vườn. Một đời sống sinh hoạt giản dị nhưng đầy đủ, không màng vật chất mà thanh nhàn biết bao đúng không mọi người? Nhưng xin nhấn mạnh sự giản dị của Bác không phải là sự bần tiện; không dám ăn, không dám mặc; bởi vì Người sống sôi nổi, phong phú đời sống. Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tư tưởng, tình cảm cao đẹp. 

     Giản dị trong đời sống thế đó, và trong công việc hằng ngày cũng vậy. Là một nhà chính trị, công việc rất nhiều nhưng Bác luôn thể hiện sự quan tâm, chăm lo và yêu quý tất cả mọi người. Dù ở địa vị cao, được nhiều người hỗ trợ trong công việc nhưng bác luôn tự làm mọi việc một cách rất tỉ mỉ, tận tâm, tận lực. Việc gì trong khả năng làm được thì bác tự làm, không cần người giúp. Ta thấy Bác luôn làm từ việc rất lớn (cứu nước) đến mọi việc rất nhỏ như viết thư cho một đồng chí, nói chuyện với các cháu miền Nam hay đi thăm nhà tập thể của công nhân,… 

     Sự giản dị không chỉ thể hiện ở đó, Người còn giản dị trong lời nói và bài viết. Và chính Người đã ghi lại lối sống giản dị của mình bằng những vần thơ hết sức sức giản dị, tự nhiên như: 

  – “Không có gì quý hơn độc lập, tự do.” hay 

  – “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lí ấy không bao giờ thay đổi.” 

     Đó là những câu nói nổi tiếng, ý nghĩa mà ngắn gọn, mọi người dân đều biết, thuộc và hiểu. Câu từ hằng ngày của Bác cũng vậy. Bác luôn nói năng ngắn gọn, dễ hiểu nhưng không bao giờ bôi bóng hay dùng những từ ngữ hào nhoáng, không phù hợp. 

     Là một học sinh, em nghĩ chúng ta nên học và làm theo những tư tưởng, đức tính tốt đẹp của Bác. Hãy noi gương Bác, đặc biệt là đức tính giản dị. Bởi lối sống giản dị không chỉ giúp chúng ta rút ngắn con đường đi đến thành công mà nó còn khiến bản thân ta được đánh giá cao trong mắt mọi người. Bên cạnh đó, thực tế cuộc sống đã chỉ rõ, những người sống giản dị đều được mọi người yêu mến. Tiêu biểu như tỷ phú Phạm Nhật Vượng, mặc dù giàu có nhưng ông không bao giờ tiêu tiền bừa bãi, vô tổ chức. Có lẽ cũng chính bởi vậy mà ông mới có được thành công như ngày hôm nay. 

     Ngày nay, mỗi học sinh cũng cần nêu cao những việc làm giản dị trong đời sống; có thể bằng những việc làm cụ thể như: ăn mặc giản dị, chú ý đầu tóc gọn gàng khi tới lớp; sống phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội, không sống xa hoa; lãng phí, không cầu kì, kiểu cách; phải tránh xa những biểu hiện đua đòi, chạy theo hình thức,… Trong cuộc sống và quan hệ với mọi người cũng nên sử dụng từ ngữ ngắn gọn, dễ hiểu; hạn chế sử dụng từ mượn tiếng nước ngoài,… Trong công tác xã hội, cần biết giúp đỡ mọi người, không nề hà bất cứ công việc gì, thể hiện tinh thần tương thân tương ái,… Đó cũng là một trong những biểu hiện thiết thực của lòng yêu nước, giúp đất nước sánh ngang với các cường quốc năm châu như Bác Hồ đã hằng mong đợi. 

    Qua đó, chúng ta đề cao sức mạnh của lối sống giản dị mà sâu sắc của Bác, đó cũng chính là thứ sức mạnh phi thường khơi dậy lòng yêu nước, ý chí Cách mạng trong quần chúng nhân dân.

  0
  2022-01-07T01:04:26+00:00

  BÀI THAM KHẢO 

  Đối với bạn Chủ tịch Hồ Chí Minh là gì trong lòng bản ? Đối với tôi, Bác như một người cha. Bác có một tình cảm rất mông mênh. Bởi sự giản dị và các đức tính của  Bác đã làm nổi bật tâm hồn Bác. Tuy Bác là một người vĩ đại nhưng Bác không bao giờ sống một cuộc sống an nhàn mà là một cuộc sống giản dị, thanh bạch. Sự giản dị của Bác hòa hợp với đời sống tinh thần phong phú, cao đẹp . Bác có đức tính giản dị sẽ luôn cảm thấy dễ chịu trong cuộc sống. Đức tính giản dị giúp con người sống giản dị , thoải mái hơn. Như vậy mọi người hãy học theo đức tính của Bác nhé . Tôi yêu đức tính , yêu tâm hồn Bác lắm . Còn các bạn thì sao??

  mon-ngu-van-lop-7-co-nhan-dinh-cho-rang-bac-ho-la-nguoi-song-vo-cung-gian-di-bang-su-hieu-biet-c

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )