Môn Ngữ Văn Lớp 7 Em có suy nghĩ như thế nào về câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”? Bản thân em đã, đang và sẽ làm gì để thực hiện theo kinh nghiệ

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 7 Em có suy nghĩ như thế nào về câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”? Bản thân em đã, đang và sẽ làm gì để thực hiện theo kinh nghiệm được đúc kết từ câu tục ngữ ấy? Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Kaylee 15 phút 2022-09-18T11:36:51+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-09-18T11:38:20+00:00

  Trong cuộc sống, mỗi con người chúng ta để có thể sống đẹp, sống tốt, sống đúng không phải là điều dễ dàng, nhưng chắc chắn rằng điều đó cũng không phải là chuyện không thể. Ta như thấy được giữa xã hội có nhiều vết nhơ hay trong một môi trường đầy cám dỗ và dường như để có thể sống không hổ thẹn với lòng mình cần rất nhiều bản lĩnh. Bởi vậy cha ông ta cũng đã khuyên dạy thế hệ sau câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

  Câu tục ngữ đặc sắc đó chính là câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” bao gồm hai vế, vừa đối lập vừa bổ sung hỗ trợ cho nhau để có thể hoàn thiện điều khuyên răn mà người xưa muốn nhắn nhủ.

  Vế thứ nhất của câu tục ngữ đó chính là “Đói cho sạch” muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng dù rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, khi mà ngay cả cơm không có ăn thì cũng phải ăn uống cho sạch sẽ, và chúng ta không ăn uống mất vệ sinh. Như vậy thì mới có thể vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tạo thành thói quen về sau. Còn về tầng nghĩa chìm nghĩa hàm ngôn của vế này “đói” chính là chỉ sự nghèo khó, thiếu thốn còn “sạch” ở đây nó đã thể hiện một hiện tượng chuyển nghĩa, không phải sạch theo ý nghĩa thông thường nữa. Có thể thấy được “Sạch” còn mang ý nghĩa chỉ tâm hồn, chỉ tấm lòng, chỉ cách suy nghĩ trong sáng, lành mạnh, không vướng đục gì cả.

   câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” đã cho ta một bài học trong cuộc sống, nhắc nhở ta luôn sống tốt, sống tích cực từ suy nghĩ đến hành động, có như vậy cuộc sống của chúng ta mới thực sự có ý nghĩa. Dù hoàn cảnh có nghiệt ngã như thế nào đi chăng nữa, mỗi người cũng cần giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, lối sống trong sạch, lương thiện và nhân ái để xây dựng cuộc sống văn minh, tốt đẹp hơn.

  0
  2022-09-18T11:38:39+00:00

  Giải thích câu tục ngữ:

  – Nghĩa đen:

  + “Đói” và “rách”: Biểu hiện cho sự nghèo khó, thiếu thốn, khó khăn đến cùng cực của con người.

  + “Sạch” và “thơm”: Biểu hiện cho sự sạch sẽ, tươm tất, thơm tho.

  + “Đói cho sạch”: Nói đến miếng ăn, dù có đói đến cỡ nào cũng phải ăn uống cho sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh, không gây bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

  + “Rách cho thơm”: Nói về cái mặc, ý chỉ quần áo dù cho có rách rưới, không lành lặn thì cũng không được để bẩn, phải giữ cho sạch sẽ, thơm tho.

  – Động từ “cho”: Có nghĩa giữ lấy, giữ gìn phẩm chất tốt đẹp mà mình đang có.

  – Nghĩa bóng: Câu này nhắn nhủ mỗi người cần phải ghi nhớ dù trong bất kì hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải luôn gìn giữ, trân trọng nhân phẩm, danh dự của bản thân.

  Em đã không nghe theo những lời cám dỗ tầm thường cuộc sống mà đánh mất đi giá trị nhân phẩm của bản thân.

  CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!!!!!!!!

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )