Môn Ngữ Văn Lớp 7 giúp mik với mn ơi!!!!!!!!!

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 7 giúp mik với mn ơi!!!!!!!!! Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.
mon-ngu-van-lop-7-giup-mik-voi-mn-oi

in progress 0
Claire 2 tuần 2022-09-22T14:06:28+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-09-22T14:07:30+00:00

  MB : – Giới thiệu câu tục ngữ .

  TB : 

  – Ý nghĩa câu tục ngữ : Câu tục ngữ à lời khẳng đinh về giá trị to lớn, quý báu của con người:”Một mặt người bằng mười mặt của.”

  – Gía trị mà câu tục ngữ thể hiện : 

  + Một mặt người là cách nói hoán dụ dùng bộ phận để chỉ toàn thể, có nghĩa tương đương như một người. Của là của cải vật chất. Mười mặt của ý nói đến số của cải rất nhiều.

  + Tác giả dân gian vừa dùng hình thức so sánh (bằng), vừa dùng hình thức đối lập giữa đơn vị chỉ số lượng ít và nhiều (một và mười) để khẳng định sự quý giá gấp bội của con người so với của cải. Dị bản của câu tục ngữ này là: Một mặt người hơn mười mặt của càng khẳng định điều đó.

  + Không phải là nhân dân ta không coi trọng của cải, nhất là những thứ do mồ hôi nước mắt của mỗi người và của cả gia đình làm việc cật lực cả đời mới có được. Nhưng nhân dân đặt con người lên trên mọi thứ của cải, coi con người là thứ của cải quý báu nhất, không vàng ngọc nào so sánh được.

  + Câu tục ngữ khuyên mọi người hãy yêu quý, tôn trọng và bảo vệ con người; không nên để của cải che lấp con người. Ngoài ra nó còn phản ánh một hiện thực là người xưa ước mong có nhiều con cháu để tăng cường sức lao động: Đông đàn, dày lũ. Rậm người hơn rậm cỏ. Người ta là hoa đất…). Ông bà cha mẹ thường dành tất cả tình yêu thương cho con cháu.

  + Bên cạnh đó câu tục ngữ trên còn phê phán thái độ coi trọng của cải và an ủi, động viên những người gặp trường hợp không may : (Của đi thay người. Người làm ra của, của không làm ra người…).

  + Một số câu tục ngữ có nội dung tương tự làm sáng tỏ thêm quan điểm quý trọng con người của ông cha ta như: Người sống hơn đống vàng. Lấy của che thân không ai lấy thân che của. Có vàng vàng chẳng hay phô, Có con nó nói trầm trồ dễ nghe…

  – Các trường hợp vận dụng câu tục ngữ : 

  + Khi nhà bị mất trộm và mọi người an ủi chúng ta.

  + Khi ta may mắn thoát nạn lũ lụt  và mọi người khuyên nhủ chúng ta. 

  KB : – Khẳng định giá trị mà câu tục ngữ mang lại. 

  0
  2022-09-22T14:08:16+00:00

  CHúc bạn học tốt!

  mon-ngu-van-lop-7-giup-mik-voi-mn-oi

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )