Môn Ngữ Văn Lớp 7 Thân em như chẽn lúa đòng đòng Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai Viết 1 đoạn văn ngắn (12 câu) nêu cảm nhận của em về 2 câu cuối tr

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 7 Thân em như chẽn lúa đòng đòng
Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai
Viết 1 đoạn văn ngắn (12 câu) nêu cảm nhận của em về 2 câu cuối trong bài ca dao trên, trong đó có sử dụng ít nhất 1 từ láy, 1từ ghép, gạch chân dưới từ láy và từ ghép đó. Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Elliana 7 tháng 2022-08-20T10:54:29+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-08-20T10:56:06+00:00

                     Thân em như chẽn lúa đòng đòng.
               Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai
  Cái đẹp của ca dao giống như cái đẹp của cô gái tuổi trăng tròn, ẩn tàng sức sống. Hình ảnh trong ca dao rất sắc nét, mạnh mẽ, có khí lực, trong trẻo như không khí đồng quê buổi sáng. Người con gái trong ca dao rất đẹp, về ngoại hình cũng như về tâm hồn.Ở đây tác giả muốn đề cập đến một cô thôn nữ mảnh mai, đang tuổi xuân phơi phới. Cô như 1 bông lúa xinh tươi, mơn mởn. Cô gái ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng. Đôi mắt cô thôn nữ trong sáng, ngây thơ đang bước vào đời với biết bao điều mới lạ. Nàng thôn nữ ấy là 1 cô gái đang tuổi trẻ, đang tuổi đẹp, là ng con gái trong trắng và ẩn chứa trong em 1 nét đẹp kì lạ nét đẹp của ng con gái Việt mà người ta hay nhắc đến. Cô gái đang tuổi xuân đấy đang lo lắng về tương lai, số phận của mình sẽ đi đâu về đâu. Hình ảnh so sánh ”Thân em như chẽn lúa đòng đòng” đã thể hiện cánh đồng thì bao la, bát ngát, nắng sớm thì đẹp nhưng chẽn lúa thì nhỏ nhoi vô định giữa biển lúa vô bờ. Và cô gái cũng thế, cô đang lo lắng về số phận thôn nữ của mình sẽ đi về đâu… Ai cũng thế, rồi một ngày ai cũng phải lo lắng như cô thôn nữ này thôi. Bài thơ thật hay và ý nghĩa, gấp trang sách lại trong tâm trí tôi hiện lên hình ảnh một cánh đồng lúa mênh mông cùng với cô thôn nữ xinh xắn tuổi xuân.

  Trăng tròn : Từ ghép ( TGCP)

  Mạnh mẽ: Từ láy ( từ láy bộ phận)

 1. Lời ca dao như một lời trữ tình tâm sự nhẹ nhàng của người thiếu nữ. Dù đứng ở bên nào đồng thì khi nhìn sang bên còn lại, cô gái cũng thấy mênh mông bát ngát. Người đọc có thể hình dung khung cảnh của một cánh đồng lúa đang độ vào mùa vàng óng ả, trải dài tới tận đường chân trời. Người đọc như có thể phóng tầm mắt hun hút không có điểm dừng. Hai câu thơ tiếp theo lại là câu ca dao có tính than thân “Thân em như chẽn lúa đòng đòng/Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai“. Mô típ mở đầu cho ca dao than thân đã gợi được cho người đọc hình ảnh của một cô gái xinh đẹp, đầy sức sống và đang ở độ tuổi đẹp nhất. Thế nhưng hình ảnh “phất phơ” vừa gợi vẻ đẹp duyên dáng của cô gái nhưng cũng gợi ra số phận bấp bênh của người con gái đẹp. Người đọc có thể hình dung được vẻ đẹp của cô gái, đồng thời cũng thấy được số phận bé nhỏ, vô định của cô gái trước cuộc đời rộng lớn, trước những sóng gió cuộc đời mà chẳng thể nào đoán định trước được.

  Từ láy: nhẹ nhàng, mênh mông, bát ngát, hun hút, sức sống, bấp bênh,  duyên dáng.

  Từ ghép: Trữ tính, khung cảnh, óng ả, cánh đồng, ban mai, độ tuổi, hình ảnh, sóng gió, đoán định.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )