Môn Ngữ Văn Lớp 7 Tiếng gà trưa đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu. Tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 7 Tiếng gà trưa đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu. Tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nước. Qua bài thơ ” tiếng gà trưa ” xủa xuân Quỳnh em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Samantha 4 tháng 2022-01-06T19:17:31+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-06T19:19:03+00:00

  DÀN Ý CHI TIẾT

  1. Mở bài:

  – Gới thiệu tác giả, tác phẩm: Xuân Quỳnh và bài Tiếng Gà Trưa

  – Dắt dắt vấn đề: Bài thơ TIẾNG GÀ TRƯA đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu . Tình cảm thiêng liêng ấy đã là sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nước

  2. Thân bài

  * Hoàn cảnh sáng tác:  bài thơ được viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Mĩ, bài thơ thể hiện vẻ đẹp trong sáng về những kỉ niệm tuổi thơ và tình bà cháu. Tình cảm ấy đã làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nước…

  * Những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu: Trên đường hành quân, người chiến sĩ chợt nghe tiếng gà nhảy ổ, tiếng gà gợi về những kỉ niệm tuổi thơ thật êm đềm.

  – hình ảnh gà mái mơ:

   “Ổ rơm hồng những trứng

  Này con gà mái mơ …”

  – Kỉ niệm tuổi thơ:

  ” Gà đẻ mà mày nhìn

  Rồi sau này lang mặt…”

  – Hình ảnh bà hiện lên trong tâm trí người cháu:

  “Tay bà khum soi trứng

  Dành từng quả chắt chiu”

  – Những niềm vui thơ ngây thời thơ ấu

  * Tình cảm thiêng liêng ấy đã là sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nc

  – Tiếng gà trưa như một biểu tượng của nỗi nhớ của người chiến sĩ với người bà thân thương

  – Chính những kỉ niệm đẹp đó làm tâm hồn người chiến sĩ phong phú và như tiếp thêm sức mạnh cho người chiến sĩ chiến đấu vì Tổ quốc.

  – Tình cảm bà cháu đẹp đẽ và thiêng liêng ấy đã làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương, đất nước của mỗi chúng ta. Tình yêu quê hương đất nước bắt nguồn từ những điều giản dị nhất, thân thuộc nhất như yêu gia đình, các thành viên trong gia đình. 

  * Mở rộng:

  – Hình ảnh tiếng gà trưa gần giống với hình ảnh bếp lửa, cả hai hình tượng đều là biểu tượng cho tình yêu thương, đều gợi những kỷ niệm và gợi tình yêu quê hương đất nước

  -> Tình cảm của người bà và cháu thật là thiêng liêng, đáng ngưỡng mộ

  * Nghệ thuật

  – Thể thơ 5 chữ tạo nên cách diễn đạt tình cảm tự nhiên

  – Hình ảnh thơ bình dị, chân thực

  – Sử dụng điệp từ

  3. Kết bài

  – Tổng kết vấn đề: Tiếng gà trưa đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu. Tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nước.

  0
  2022-01-06T19:19:13+00:00

  Xuân Quỳnh là một nữ nhà thơ nổi tiếng với những vần thơ giàu xúc cảm trong tình yêu. Nhưng khi viết về tình cảm gia đình, thơ Xuân Quỳnh lại rất nhẹ nhàng, lắng đọng, khơi gợi cho ta bao cảm xúc. “Tiếng gà trưa” là một bài thơ đặc sắc của Xuân Quỳnh được viết năm 1968 với những hình ảnh bình dị mà gần gũi nhưng thấm đượm tình bà cháu.

  Tiếng hà trưa là âm thanh giản dị, quen thuộc của làng quê Việt. nó gợi về cuộc sống yên ả, sự lao động yên vui, ấm áp của người nông dân quanh năm sau lũy tre làng. Ở đây, bằng những cảm xúc mới mẻ, nồng nàn rất riêng Xuân Quỳnh đã thổi vào thứ âm thanh ấy một vẻ đẹp rất thiêng liêng của những cảm xúc ấu thơ của người lính hành quân. Nó làm xao động cái nắng trưa trên đường hành quân. Âm thanh ấy làm cho anh như đang sống lại thời thơ ấu đẹp đẽ của mình, nó như tiếp thêm sức mạnh cho đôi chân anh bớt mỏi, cho lòng anh xúc động dạt dào. Với ý nghĩa như vầy, tiếng gà trưa là âm thanh, tiếng gọi của quê hương, gia đình, xóm làng còn in đậm trong lòng người lính ra trận, trở thành hành trang của người lính trẻ.

  OK BẠN ƠI

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )