Môn Ngữ Văn Lớp 7 Tìm hiểu về tác giả Hồ Xuân Hương (Cuộc đời, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 7 Tìm hiểu về tác giả Hồ Xuân Hương (Cuộc đời, sự nghiệp, phong cách sáng tác) Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Isabelle 3 tháng 2022-02-22T13:44:04+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-02-22T13:45:12+00:00

  Cuộc đời

  – Hồ Xuân Hương chưa rõ năm sinh, năm mất.

  – Theo các tài liệu lưu truyền quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An nhưng sống chủ yếu ở kinh thành Thăng Long.

  – Cuộc đời Hồ Xuân Hương lận đận, nhiều nỗi éo le ngang trái: hai lần lấy chồng nhưng đề là lẽ, để đến cuối cùng vẫn sống một mình, cô độc.

  sự nghiệp

  – Sáng tác của Hồ Xuân Hương gồm cả chữ Nôm và chữ Hán.

  – Theo giới nghiên cứu hiện có khoảng trên dưới 40 bài thơ tương truyền là của Hồ Xuân Hương.

  – Nữ sĩ còn có tập thơ Lưu hương kí (phát hiện năm 1964) gồm 24 bài chữ Hán và 26 bài chữ nôm.

  phong cách sáng tác

  – Trong lịch sử văn học Việt Nam, Hồ Xuân Hương là hiện tượng rất độc đáo: nhà thơ phụ nữ viết về phụ nữ, trào phúng mà trữ tình, đậm đà chất văn học dân gian từ đề tài, cảm hứng đến ngôn ngữ, hình tượng.

  – Nổi bật trong sáng tác thơ của Hồ Xuân Hương là tiếng nói thương cảm đối với người phụ nữ, là sự khẳng định, đề cao vẻ đẹp và khát vọng của họ

  => Hồ Xuân Hương được mệnh danh là “Bà chúa Thơ Nôm”.

   

  0
  2022-02-22T13:45:35+00:00

  Nhà thơ Hồ Xuân Hương sinh ngày ?-?-1772 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) rồng (Nhâm Thìn 1772). Hồ Xuân Hương xếp hạng nổi tiếng thứ 1607 trên thế giới và thứ 2 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

  Cuộc đời và sự nghiệp:

  Nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương là một nhà thơ nôm nổi tiếng của văn học Việt Nam thời trung đại, bà được mệnh danh là “Bà chúa thơ nôm”. Cho đến nay, chưa có một tài liệu nào ghi chép chính xác thân thế, lai lịch của bà. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu nhất trí rằng có thể bà sinh năm 1772 tại làng Quỳnh Đôi, thuộc tỉnh Nghệ An và mất năm 1822 tại Thăng Long, Hà Nội.

  Tác phẩm của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương là những bài thơ viết bằng chữ nôm, theo thể thơ thất ngôn bát cú đường luật (tám câu bảy chữ) và thất ngôn tứ tuyệt (bốn câu bảy chữ). Một số tác phẩm thơ nôm của bà: Bà Lang Khóc Chồng, Bạch Đằng Giang Tạm Biệt, Bài Ca Theo Điệu Xuân Đình Lan, Bánh Trôi Nước, Bọn Đồ Dốt, Cái Quạt, Cảnh Làm Lẽ, Cái Quạt Giấy 1, Cái Quạt Giấy 2… Thơ của Hồ Xuân Hương vừa thanh vừa tục, chủ yếu viết về đề tài người phụ nữ Việt Nam, về thói hư tật xấu của nhà sư, thầy đồ thời phong kiến. Bà cũng có một số bài thơ viết bằng chữ Hán. Đến nay, tác phẩm thơ chữ Hán của bà chỉ còn lại rất ít bài, trong đó có 5 bài thơ đã ông Trần văn Giáp công bố năm 1962 gồm: Hải ốc trù, Nhãn phóng thanh, Độ Hoa Phong, Trạo ca thanh, Thuỷ vân hương.

  Phong cách sáng tác: sắc sảo, chua chát, bi thương, dấy lên cho người đọc niềm đồng cảm, niềm cảm thương sâu sắc.

  Chúc bạn học tốt!

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )