Môn Ngữ Văn Lớp 7 Trong các món đồ chơi, tôi say mê nhất là con gà đất: một chú trống đẹp mã, oai vệ với chiếc kèn lá tơi cài vào ức để tạo ra tiếng gáy.

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 7 Trong các món đồ chơi, tôi say mê nhất là con gà đất: một chú trống đẹp mã, oai vệ với chiếc kèn lá tơi cài vào ức để tạo ra tiếng gáy. Đến bây giờ tôi vẫn còn cảm nhận được niềm vui kì diệu ấy tái sinh trong tâm hồn, khi nhớ lại buổi sáng sớm, tôi mang con gà ra đứng trước thềm, ấp nó giữa lòng bàn tay, dồn hơi đầy ngực, ngửa mặt lên trời và gập người dần dần lúc hạ giọng, giống y như dáng điệu con gà lúc gáy. Còn gì vui hơn với một đứa bé, khi nó được hoá thân thành con gà trống để dõng dạc cất lên điệu nhạc sớm mai: “ó… ò… o”! Bao giờ tôi cũng thử rất lâu để chọn được một con gà đất có giọng trầm; biết cách bụm hai bàn tay để điều khiển giọng gáy thật sinh động, giống như người nghệ sĩ thổi kèn đồng.
Bây giờ tôi hiểu ra, những đồ chơi trẻ con thời ấy rất hấp dẫn bởi chính tính mong manh của chúng. Chiếc trống lùng tùng bị thủng trong chốc lát, con ve bị đứt dây, con gà đất rồi cũng vỡ trên tay đứa bé. Vâng, thử tưởng tượng một quả bong bóng không bao giờ vỡ, không thể bay mất, nó cứ còn mãi như một vật lì lợm… Ôi, nếu thế thì còn đâu là quả bong bóng bay? Đồ chơi trẻ con, đó là nỗi vui mừng khi có được trong tay, và còn là nỗi tiếc nuối khi bỗng dưng bị mất nó. Những con gà đất lần lượt vỡ dọc theo tuổi thơ mãi để lại trong tôi một nỗi gì sâu thẳm, giống như một linh hồn
Hãy trả lời các câu hỏi sau:
1/ Tác giả viết văn bản trên theo trình tự như thế nào?
2/ Món đồ chơi làm tác giả say mê nhất là gì? Tác giả say mê nó như thế nài?
3/ Từ việc say mê đó đã gợi lên cảm xúc gì trong lòng tác giả? Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Madeline 8 phút 2022-07-05T08:47:22+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-07-05T08:48:35+00:00

  1. Trình tự: Hồi tưởng quá khứ và suy nghĩ về hiện tại

  2. Món đồ chơi làm tác giả say mê nhất: con gà đất

  Tác giả say mê nó:

  – đến bây giờ vẫn còn cảm nhận được niềm vui kì diệu ấy tái sinh trong tâm hồn

  – hoá thân thành con gà trống để dõng dạc cất lên điệu nhạc sớm mai

  – bao giờ cũng thử rất lâu để chọn được một con gà đất có giọng trầm

  – biết cách bụm hai bàn tay để điều khiển giọng gáy thật sinh động, giống như người nghệ sĩ thổi kèn đồng.

  3. Từ việc say mê đó đã gợi lên cảm xúc trong lòng tác giả: nỗi vui mừng khi có được trong tay, và còn là nỗi tiếc nuối khi bỗng dưng bị mất

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )