Môn Ngữ Văn Lớp 8 1. Câu 1: Câu 1: Hai người lữ hành đi trong sa mạc đều đang rất khát, bỗng mỗi người có được một cốc nước. Người bị quan thở dài nói:

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 1. Câu 1:
Câu 1:
Hai người lữ hành đi trong sa mạc đều đang rất khát, bỗng mỗi người có được một cốc nước. Người bị quan thở dài nói: “Này anh! Có mỗi cốc nước thôi thì làm được gì bây giờ?” còn người lạc quan lại nghĩ: “Ôi! Cuối cùng chúng ta cũng có được cả cốc nước rồi!”.
Khi đối diện với thời kì đen tối trong cuộc đời, có người từ bỏ lý tưởng và những thứ mà mình đang theo đuổi; nhưng cũng có người không chịu cúi đầu nhận thua, họ dũng cảm đối diện, tiếp tục theo đuổi ước mơ. Quan trọng nhất vẫn là do tâm thế mỗi người!
a. Theo tác giả, khi đối diện với thời kì đen tối trong cuộc đời, điều quan trọng nhất ở mỗi người là gì? (1.0 điểm)
b. Em hãy xác định nội dung của văn bản? (1.0 điểm)
c. Chỉ ra ít nhất một trợ từ và một thán từ có trong câu văn in đậm và nêu tác dụng của trợ từ, thán từ đó? (2.0 điểm)
d. Từ văn bản trên, em rút ra bài học gì cho mình. Hãy trình bày bằng vài câu văn? (2.0 điểm)
2. Câu 2:
Cách đây hàng triệu năm, sa mạc Sahara còn là những khu rừng xanh tốt, cây cối um tùm. Các loài cây đều thỏa thuê hút và tận hưởng dòng nước ngầm dồi dào mát lành rồi thi nhau đâm cành, trổ lá xum xuê. Riêng có cây sồi Tenere là vẫn chịu khó đâm xuyên những chiếc rễ của mình xuống tận sâu dưới lòng đất. Cho đến một ngày kia khi nguồn nước ngỡ như vô tận bỗng cạn kiệt dần rồi biến mất hẳn, các loài cây đều không chịu nổi hạn hán và chết dần, duy chỉ có cây sồi Tenere là vẫn còn tồn tại giữa sa mạc Sahara. Tên tuổi của nó được cả thế giới biết đến khi một mình đứng giữa sa mạc, xung quanh bán kính 400km không một bóng cây nào bầu bạn. Người ta kinh ngạc khi phát hiện ra rễ cây đã đâm sâu xuống đất tận 36m để tìm nước.
Bạn có thấy rằng trong cuộc sống cũng có một dòng chảy luôn vận động không ngừng không? Đó chính là thời gian; nó quan trọng như là nước đối với cây cối.
Sẽ có những người chỉ sử dụng thời gian để hưởng những thú vui đời thường. Nhưng cũng có những người đầu tư cho sự phát triển bản thân cũng giống như cây sồi đầu tư cho sự phát triển bộ rễ của mình. Họ hiểu triết lý: Bộ rễ yếu ớt không thể nào giữ được cái thân to khoẻ. Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kỹ năng và kiến thức nền tảng.
(Phỏng theo Hạt giống tâm hồn – Câu chuyện về cây sồi)
a. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên? Chỉ ra một biện pháp tu từ có trong văn bản? (1.0 điểm)
b. Theo tác giả, vì sao chỉ có cây sồi Tenere là vẫn còn tồn tại giữa sa mạc Sahara trong khi các loài cây khác đều chết dần? (1.0 điểm)
c. Em hãy nêu nội dung văn bản trên? (1.0 điểm)
d. Chỉ ra trợ từ trong câu in đậm và nêu tác dụng của nó? (1,0 điểm)
e. Từ văn bản trên, em rút ra cho mình bài học gì, hãy trình bày bằng vài câu văn? (2,0 điểm)
3. Câu 3:
Anh con trai đi làm được vài tháng, có dịp ghé qua thăm nhà. Bữa cơm chiều, anh cứ nhìn chòng chọc vào chiếc đồng hồ của cha. Người cha thầm nghĩ: “Chắc con nó cần…?”. Ăn cơm xong, người cha gọi con trai ra bàn uống nước, ông bảo:
Này con mới đi làm có vài tháng, cũng cần biết giờ giấc.
Rồi ông tháo chiếc đồng hồ đưa cho con. Người con trai cầm đồng hồ, bấm lại hai lần rồi đeo vào tay cha, rươm rướm nước mắt:
Ôi dạo này ba gầy quá, dây đồng hồ tuột xuống cả bàn tay!
a. Em hãy cho biết nội dung chính của văn bản trên? (1.0 điểm)
b. Tìm và gọi tên một trường từ vựng có trong văn bản trên? (1.0 điểm)
c. Chỉ ra ít nhất một trợ từ và một thán từ có trong câu văn in đậm và nêu tác dụng của trợ từ, thán từ đó? (2.0 điểm)
d. Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ gì? Hãy trình bày suy nghĩ của em bằng một đoạn văn ngắn 4 -5 câu. (2.0 điểm)
II. VIẾT ĐOẠN
Câu 1: Cuộc sống tươi đẹp hôm nay luôn mở rộng cửa để mọi người có cơ hội đến với tương lai mơ ước. Nhưng ở xã hội xưa, những người nông dân nghèo khổ như chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của nhà văn Ngô Tất Tố lại không được may mắn như vậy.
Từ niềm thương xót và trân trọng, em hãy viết đoạn văn (khoảng nửa trang giấy thi) nêu những cảm nhận của em về nhân vật chị Dậu.
Câu 2: Kiệt tác “Chiếc lá cuối cùng” được vẽ bởi cụ Bơ-men trong văn bản cùng tên của nhà văn O.Hen-ri sẽ còn đọng mãi trong trái tim người đọc, với những cảm xúc khó quên về tình yêu thương giữa con người với nhau trong lúc khốn khó. Em hãy viết đoạn văn (khoảng nửa trang giấy thi) nêu cảm nhận của mình về hình ảnh này. Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Sarah 5 tháng 2022-06-30T14:08:12+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  1. Bạn Nga là một học sinh chậm hiểu hơn các bạn trong lớp. Tuy vậy, các bạn trong lớp không chế diễu bạn mà còn giúp Nga học tốt hơn. Sau mỗi giờ học, chúng tôi chỉ cho bạn những chỗ bạn chưa hiểu. Nga rất biết lắng nghe và học hỏi. Sau một thời gian kiên trì, bạn Nga đã tiến bộ vượt bậc trong học tập. Hôm nay, bạn được những hai điểm 8 môn Toán và Văn nhé. Đúng là cần cù bù khả năng. Chỉ cần chúng ta chăm chỉ là chúng ta sẽ học tập tốt hơn. Vì vậy, các bạn đừng tự ti nhé, hãy siêng năng học tập.

    Nói quá : vượt bậc

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )