Môn Ngữ Văn Lớp 8 1. Viết một đoạn văn nghị luận xã hội (khoảng 12 câu) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của tự do.

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 1. Viết một đoạn văn nghị luận xã hội (khoảng 12 câu) trình bày suy nghĩ của em về ý
nghĩa của tự do.
*Gợi ý:
Bước 1. Giới thiệu vấn đề cần nghị luận
– Câu mở đoạn: giới thiệu vấn đề “ý nghĩa của tự do”.
Bước 2. Giải thích khái niệm của vấn đề nghị luận
– Giải thích khái niệm “tự do”: là tình trạng khi một cá nhân không bị sự ép buộc, có cơ hội để
lựa chọn và hành động theo đúng với ý chí nguyện vọng của chính mình.
Bước 3. Biểu hiện của vấn đề nghị luận
– Tự do của cá nhân: trong sinh hoạt, học tập, ngôn luận, phát triển bản thân,…
– Tự do của tổ chức, dân tộc, đất nước
– Trong văn học: thơ Hồ Chí Minh, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Tố Hữu,…
Bước 4. Ý nghĩa (vai trò) của vấn đề
* Câu dẫn (khẳng định vấn đề): Tự do có vai trò to lớn với mỗi con người.
+ Với cá nhân: tự do là quyền cơ bản của mỗi con người, mang lại quyết định vận mệnh cá
nhân, tạo điều kiện cho sự phát triển, sáng tạo.
+ Với xã hội: tự do là linh hồn của mọi tiến bộ và văn minh.
Bước 5. Bàn luận về vấn đề trái ngược
– Vì vậy chúng ta cần phê phán những hành vi cướp đoạt quyền tự do của người khác…
Bước 6. Bài học/ biện pháp
* Câu dẫn: Để có được tự do, chúng ta cần… nhận thức được…/ hành động… (liệt kê)
+ Với cá nhân
+ Với xã hội
Bước 7. Liên hệ bản thân, thông điệp (nếu có)
+ Liên hệ: Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ ra sức học tập và rèn luyện để có
đầy đủ nhận thức, kĩ năng, phẩm chất… Em sẽ…
+ Thông điệp: Có thể chọn các khẩu hiệu, các câu châm ngôn, danh ngôn, các câu thơ… để kết
đoạn.
Tự do là một khái niệm dùng trong triết học chính trị mô tả tình trạng khi một cá nhân không bị sự ép buộc, có cơ hội để lựa chọn và hành động theo đúng với ý chí nguyện vọng của chính mình Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Julia 11 phút 2022-09-17T22:52:35+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-09-17T22:53:51+00:00

  Ai trong chúng ta cũng sẽ luôn nhớ về ngày 2/9 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn Độc Lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa. Bác đã đưa đất nước ta đến với tự do. Vậy tự do có ý nghĩa như thế nào? Tự do được hiểu là tình trạng khi một cá nhân không bị sự ép buộc, có cơ hội để lựa chọn và hành động theo đúng ý chí nguyện vọng của chính mình. Cá nhân chúng ta thì sự tự do được thể hiện trong sinh hoạt hàng ngày như ăn ngủ nghỉ, chúng ta tự do chọn món ăn mà mình thích, chọn bộ quần áo phù hợp mà không chịu sự rành buộc, áp đặt nào cả. Trong học tập của vậy. Hiện nay người ta cũng luôn đề cao sự tự do ngôn luận, sự tự do trong việc phát triển bản thân. Sự tự do không chỉ xoay quanh cuộc sống đời thường mà sự tự do còn là đề tài mà được nhiều tác giả đưa vào tác phẩm của mình. Chẳng hạn, như bài thơ ” Khi con tu hú” của Tố Hữu với hoàn cảnh ngục tù, sự giam cầm khiến cho nhà thơ muốn làm một cuộc vượt ngục bằng tinh thần để tìm lấy sự tự do. Tự do có vai trò to lớn với mỗi con người. Đối với cá nhân đó là đem lại những quyền cơ bản nhất của họ và tự cho họ quyền quyết định vận mệnh cá nhân. Còn đối với xã hội sự tự do sẽ giúp cho xã hội tiến bộ và văn minh hơn. Vai trò quan trọng của tự do như vậy nên chúng ta cần phải có sự phê phán những hành vi cướp đoạt quyền tự do của người khác, đó là điều trái với lẽ thường.  Hãy nhận thức đúng với sự tự do và bảo vệ sự tự do đó cho bản thân.

  0
  2022-09-17T22:54:00+00:00

  Tự do là một trong những quyền cơ bản của con người và sự tự do mang lại nền tảng của một cuộc sống hạnh phúc. Thật vậy, nhờ có tự do mà con người có thể sống bình đẳng, bác ái và hạnh phúc. Tự do là tình trạng khi một cá nhân không bị sự ép buộc, có cơ hội để lựa chọn và hành động theo đúng với ý chí nguyện vọng của chính mình. Trong lịch sử, chưa có đất nước nào không được tự do mà hạnh phúc cả. Bác Hồ từng nói “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, tức là phải giành được độc lập tự do thì nhân dân mới bắt đầu được cuộc sống no ấm hạnh phúc. Ngày nay khi quyền con người được đề cao, mỗi công dân được hưởng quyền tự do trong sinh hoạt, học tập, tự do ngôn luận, phát triển bản thân,… nhưng vẫn trong khuôn khổ cho phép. Sự tự do được thể hiện là con người có thể thỏa sức làm việc miễn là ko trái với pháp luật cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống người khác. Trong văn học, rất nhiều tác giả đã đề cao sự tự do như nhà thơ Tố Hữu muốn được phá tan nhà tù chật hẹp để tiếp tục cuộc sống mơ ước hay như Phan Châu TRinh trong Đập đá ở Côn Lôn đã thể hiện được sự ngang tàng, khao khát tự do của mình trong hoàn cảnh tù đày. Hơn nữa, tự do có vai trò cực kỳ to lớn đối với mỗi người và cả cộng đồng. Với cá nhân thì tự do là quyền cơ bản của mỗi con người, mang lại quyết định vận mệnh cá nhân, tạo nền tảng, điều kiện cho sự phát triển, sáng tạo. Còn với xã hội, sự tự do, bình đẳng bác ái là linh hồn khởi nguồn cho mọi tiến bộ và văn minh. Vì vậy chúng ta cần phê phán những hành vi cướp đoạt quyền tự do của người khác vì nó đi ngược lại với sự văn minh và tiến bộ, dân chủ. Để có được tự do, chúng ta cần lên tiếng phê phán những hành động cướp đoạt tự do của người khác cũng như đề cao sự bình đẳng, tự do, bác ái trên thế giới. Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ ra sức học tập và rèn luyện để có đầy đủ nhận thức, kĩ năng, phẩm chất để đóng góp chút ít vào công cuộc đòi tự do, vì hạnh phúc của nhân loại trên thế giới.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )