Môn Ngữ Văn Lớp 8 Câu 2: Đọc kĩ đoạn thơ sau: “ … Năm nay đào lại nở Không thấy ông đồ xưa. Những người muôn năm cũ Hồn ở đâu bây giờ?” 1. Đoạn thơ trên

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 Câu 2: Đọc kĩ đoạn thơ sau:
“ … Năm nay đào lại nở
Không thấy ông đồ xưa.
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?”
1. Đoạn thơ trên trích từ tác phẩm nào? Tác giả là ai? Thuộc thể thơ gì? Kể tên hai bài thơ thuộc phong trào Thơ Mới trong chương trình ngữ văn 8 hkII.
2. a/ Câu thơ cuối của đoạn thơ trên thuộc kiểu câu gì? Mục đích nói của câu đó là gì?
b/ Đoạn thơ trên đã thể hiên cảm xúc gì của nhà thơ?
3. Hãy viết một đoạn văn nghị luận xã hội (Khoảng 10 – 15 câu) nói về việc giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Savannah 12 tháng 2022-04-08T09:01:42+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-04-08T09:02:58+00:00

  1, Đoạn thơ trích từ tác phẩm Ông Đồ.

  Tác giả : Vũ Đình Liên.

  – Ông đồ , Quê hương.

  2, 

  a, Kiểu câu nghi vấn. Mục đích : thể hiện cảm xúc của tác gỉa.

  b, Bộc lộ cảm xúc nhớ thương, ngâm ngùi của nhà thơ.

  3, (Bạn tự làm nhé, mình không làm được, thông cảm ^^”)

  0
  2022-04-08T09:03:23+00:00

  1, 

  – Đoạn thơ trên trích từ tác phẩm “Ông đồ”. Tác giả là Vũ Đình  Liên. Thuộc thể thơ 5 chữ

  – Hai bài thơ thuộc phong trào Thơ Mới trong chương trình ngữ văn 8 hkII: Quê hương, Nhớ rừng

  2,

  a, Câu thơ cuối của đoạn thơ trên thuộc kiểu câu nghi vấn. Mục đích nói của câu là bộc lộ cảm xúc

  b, Đoạn thơ trên đã thể hiên nỗi nhớ tiếc, xót xa ngậm ngùi của nhà thơ đối với cảnh cũ người xưa gắn liền với một nét đẹp văn hóa cổ truyền dân tộc. 

  3. 

  Bài thơ ” Ông đồ” đã gợi cho em bài học sâu sắc về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong cuộc sống ngày nay. Trong bài thơ, hiện lên là hình ảnh ông đồ ở hai thời kì khác nhau, giữa quá khứ và hiện tại. Nếu như trước đây, ông được quý trọng, những nét chữ của ông được ” tấm tắc ngợi khen tài” bao nhiêu thì đến đây, ông lại bị người đời quay lưng, bị quên lãng. Ông đồ chính là hình ảnh về một nếp văn hóa mang bản sắc của dân tộc, đó là tục xin chữ ngày Tết. Có thể nói, công cuộc đổi mới đã đem lại một sự khởi sắc rõ rệt cho nền kinh tế Việt Nam, nhưng bên cạnh đó, nó cũng đặt ra nhiều vấn đề đáng suy nghĩ, đặc biệt là về văn hoá. Sự giao lưu với các nền văn hoá bên ngoài đã giúp chúng ta tiếp nhận được nhiều thành tựu mới của văn hoá thế giới nhưng cũng mở đường cho nguy cơ đánh mất bản sắc văn hoá dân tộc. Nguy cơ này đang lan tràn khắp mọi nơi, trong mọi tầng lớp nhân dân.Thực tế đã chứng tỏ, nếu chỉ chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà bỏ qua yếu tố văn hoá, nhất là văn hoá dân tộc sẽ dẫn đến hậu quả khó lường như băng hoại các giá trị tinh thần, phá huỷ các phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc… dẫn đến sự bất ổn sâu sắc trong xã hội. Cũng cần phải nhớ rằng ” Hòa nhập chứ không hòa tan”. Những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc vẫn nên được duy trì, phát huy. Để khi nhìn vào đó, ta thấy cả quá khứ một thời hiện về với những kí ức đẹp nhất.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )