Môn Ngữ Văn Lớp 8 ĐỀ 2. Học sinh đọc kĩ đoạn trích sau và trả lời câu hỏi. Lặng rồi cả tiếng con ve, Con ve cũng mệt vì hè nắng oi. Nhà em vẫn tiếng ạ ờ

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 ĐỀ 2. Học sinh đọc kĩ đoạn trích sau và trả lời câu hỏi.
Lặng rồi cả tiếng con ve,
Con ve cũng mệt vì hè nắng oi.
Nhà em vẫn tiếng ạ ời,
Kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru.
Lời ru có gió mùa thu,
Bàn tay mẹ quạt mẹ đưa gió về.
Những ngôi sao thức ngoài kia,
Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con.
Đêm nay con ngủ giấc tròn,
Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.
(Trần Quốc Minh, Mẹ, 1972)
Câu 1. (0,5 điểm) Nêu phương thức biểu đạt chính và thể thơ của bài thơ đã cho?
Câu 2. (0,5 điểm) Em hiểu như thế nào về ý nghĩa của những câu thơ sau:
Lặng rồi cả tiếng con ve,
Con ve cũng mệt vì hè nắng oi.
Nhà em vẫn tiếng ạ ời,
Kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru.
Câu 3. (1 điểm) Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong hai câu thơ:
Đêm nay con ngủ giấc tròn,
Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.
Câu 4. (1 điểm) Thông điệp mà em tâm đắc nhất qua bài thơ trên là gì? Nêu lí do em chọn thông điệp đó?
Câu 5. (2 điểm) Từ bài thơ phần đọc hiểu, hãy viết 1 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về tình cảm gia đình. Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Iris 2 tháng 2022-09-25T09:19:10+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-09-25T09:20:25+00:00

  1.Bài thơ được viết theo thể thơ: lục bát.
  Phương thức biểu đạt : biểu cảm
  2.L
  ặng rồi cả tiếng con ve

  Con ve cũng mệt vì hè nắng oi

  Nhà em vẫn tiếng ạ ời,

  Kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru.

  Ý nghĩa : Ngay từ khi sinh ra, những lời ru của mẹ đã đưa mỗi con người vào giấc ngủ sâu, để cho chúng ta có một giấc ngủ bình yên. Chính vì vậy lời du đã tưới mát tâm hồn của biết bao thế hệ chúng ta và cả tiếng ve kêu râm ran mỗi khi hè về.

  3.

  Biện pháp tu từ: so sánh. (Tác giả so sánh mẹ với ngọn gió)

  – Tác dụng: Tác giả so sánh “mẹ” với “ngọn gió”. Ngọn gió đem đến sự mát mẻ cho con trong giấc ngủ cũng như mẹ mang đến cho con những điều đẹp đẽ nhất, bình yên nhất. Biện pháp so sánh cho thấy sự hy sinh cao cả của mẹ dành cho con, đồng thời cũng cho thấy sự biết ơn của những đứa con với người mẹ của mình.

  4.thông điệp mà tâm đắc nhất là :tình yêu thương bao la chan chứa của mẹ và vì thế chan lẫn vào tiếng ve hè mỗi trưa.

  Vì : nó gợi lên tình cảm của mẹ và của ve khi đã mệt lả người nhưng vẫn làm tròn nhiệm vụ của mk.

  5.

  Trong cuộc sống, gia đình đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt, môi trường gia đình bao giờ cũng có tác động hai mặt tới sự hình thành nhân cách của chúng ta. Gia đình là một trong ba môi trường của xã hội, quyết định trực tiếp tới mặt tự nhiên và xã hội trong mỗi con người. Là nơi để các thành viên sống chân thành với nhau, san sẻ lòng yêu thương, niềm vui, là điểm dựa vững chắc nhất những lúc chúng ta gặp khó khăn, hay thất bại trong cuộc sống. Gia đình là những người cùng chung sống dưới một mái nhà, gắn bó với nhau bằng quan hệ hôn nhân và huyết thống, thường gồm có ông bà, cha mẹ, con cái và cháu chắt. Thời thơ ấu: Gia đình là nơi để chúng ta phát triển về thể chất và tâm hồn. Là nơi bảo vệ những tác động xấu, uốn nắn kịp thời những biểu hiện lệch lạc để cho nhân cách ta phát triển hoàn thiện. Là trường học đầu tiên để hình thành những kỹ năng cơ bản cho một cuộc sống tốt đẹp. Khi trưởng thành: Gia đình là nơi mà ta trở về sau những bôn ba vất vả của cuộc sống. Là nơi ta được san sẻ tình yêu thương cùng với ý thức trách nhiệm, bổn phận của mình. Là sự bao dung, che chở và tha thứ khi ta gặp phải lầm lạc hay những bất trắc của cuộc đời. Là sự động viên khích lệ cho những thành quả, thành công. Khi về già: Gia đình là nơi để ta nghỉ ngơi sau một quãng đời phấn đấu, lao động mệt nhọc. Là nơi đem lại niềm vui sống vào tuổi xế chiều. Là nơi tìm được ý nghĩa cuộc sống, răn dạy cháu con những kinh nghiệm cuộc sống ngay cả khi đã sức tàn lực kiệt. Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình góp phần quan trọng cho sự phát triển chung về mọi mặt của toàn xã hội, cùng với xã hội xây dựng môi trường sống và hoàn thiện con người. Chúng ta phê phán những biểu hiện lệch lạc tạo mầm mống cho sự rạn nứt, tan vỡ của các quan hệ gia đình. Đó có thể là nạn bạo hành gia đình, con cái bất hiếu với cha mẹ. Cha mẹ thiếu nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con cái nên người. Một hiện tượng dễ thấy trong xã hội hiện đại là tình trạng ly hôn ngày càng nhiều, mà thiệt thòi nhất vẫn là trẻ em và phụ nữ. Mỗi con người là một kiểu cá tính, tâm lí, có một nhu cầu, ý muốn khác nhau. Để tạo nên mối quan hệ bền vững và tốt đẹp trong gia đình, mỗi người cần biết cân bằng, điều chỉnh bản thân và có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc các thành viên khác. Gia đình hạnh phúc thì đòi hỏi mọi thành viên phải bình đẳng, có tâm huyết, có tình cảm và đức hy sinh. Giữ được sự yên ấm và vun đắp hạnh phúc cho gia đình là tạo một nền tảng cho sự phát triển bền vững của con người, của xã hội.

  0
  2022-09-25T09:21:05+00:00

  Câu 1. PTBĐ chính: biểu cảm

  Thể thơ: lục bát

  Câu 2. Những câu thơ ấy đã cho thấy sự vất vả, lam lũ và tình yêu bao la mà mẹ dành cho con. Giữa trưa hè nắng oi ả, đến con ve cũng lặng im vì mệt, mẹ vẫn ngồi ru con ạ ời bên chiếc võng kẽo cà.

  Câu 3. BPTT so sánh: so sánh “mẹ” với “ngọn gió của con suốt đời”

  Tác dụng:

  – Giúp cho sự diễn đạt trở nên sinh động, hấp dẫn hơn

  – Nhấn mạnh vai trò quan trọng của mẹ đối với cuộc sống mỗi người

  – Qua đó thể hiện tình yêu của tác giả đối với mẹ, đồng thười gửi gắm đến bạn đọc bức thông điệp hãy yêu thương mẹ mình

  Câu 4. Thông điệp mà em tâm đắc nhất qua bài thơ trên là hãy luôn hiếu thảo với mẹ.

  Lí giải: Mẹ là người đã mang nặng đẻ đau, vất vả nuôi nấng chúng ta khôn lớn. Suốt hành trình cuộc đời dài rộng của chúng ta, mẹ luôn âm thầm dõi theo. Không có tình yêu thương nào lớn lao và đặc biệt bằng tình yêu mẹ dành cho ta. Bởi vậy, hãy luôn yêu thương, trân trọng và biết ơn mẹ.

  Câu 5. 

  Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó dựa trên các mối quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ giáo dục,… Tình cảm là một thứ rất quan trọng để gắn kết các thành viên lại với nhau. Tình cảm gia đình nghĩa là sự yêu thương, quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình. Tình cảm gia đình có vai trò vô cùng quan trọng. Brad Henry từng quan niệm: “Gia đình là la bàn dẫn đường ta. Họ là cảm hứng để ta vươn lên những tầm cao lớn, và là sự an ủi những lúc ta loạng choạng”. Quả thật vậy, trên đời này, không gì có thể thay thế gia đình. Nếu tình cảm gia đình không được vun đắp, các mối quan hệ trong gia đình sẽ dần lỏng lẻo, gia đình sẽ đối diện với nguy cơ tan vỡ. Cựu Tổng thống Mĩ Obama là người có gia đình rất hạnh phúc. Suốt 28 năm sự nghiệp, ông luôn cố gắng cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp để tình cảm gia đình không bị sứt mẻ. Chúng ta hãy luôn quan tâm đến cha mẹ, anh em của mình. Dẫu bận đến đâu ta cũng nên dành thời gian để ở cạnh những người ruột thịt thân yêu.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )