Môn Ngữ Văn Lớp 8 Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi bên dưới: Ngày 2.10.1971 Nhiều lúc mình cũng không ngờ nổi rằng mình đã đến đây. Không

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:
Ngày 2.10.1971
Nhiều lúc mình cũng không ngờ nổi rằng mình đã đến đây. Không ngờ rằng trên mũ là một ngôi sao. Trên cổ áo là quân hàm đỏ. Cuộc đời bộ đội đến với mình tự nhiên quá, bình thản quá, và cũng đột ngột quá. Thế là thế nào? Cách đây ít lâu, mình còn là sinh viên. Bây giờ thì xa vời lắm rồi những ngày cắp sách lên giảng đường, nghe thấy Đường, thầy Đạo… Không biết bao giờ mình sẽ trở lại những ngày như thế. Hay chẳng còn bao giờ nữa! Có thể lắm. Mình đã lớn rồi. Học bao lâu, mà đã làm được gì đâu, đã sống được gì đâu? Chỉ còm cõi vì trang sách, gầy xác đi vì mộng mị hão huyền. 28 ngày trong quân ngũ, mình hiểu được nhiều điều có ích. Sống được nhiều ngày có ý nghĩa. Dọc đường hành quân, có dịp xem lại lòng mình, soát lại lòng mình. Mình bắt đầu sống có trách nhiệm từ đâu, từ lúc nào? Có lẽ từ 9.3.71, tháng 3 của hoa nhãn ban trưa, của hoa sấu, hoa bàng lang nước. (…) Trên mũ là ngôi sao. Ta lặng ngắm ngôi sao, như hồi nào ta chỉ cho bạn: Kia là ngôi sao Hôm yêu dấu… Nhưng khác hơn một chút. Bây giờ, ta đọc trong ngôi sao ấy, ánh lửa cầu vồng của trận công đồn, màu đỏ của lửa, của máu… Ta như thấy trong màu kì diệu ấy có cả hồng cầu của trái tim ta.
(Trích Mãi mãi tuổi hai mươi, Nhật kí của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, NXB Thanh niên)
Câu 1: Nội dung của đoạn trích trên nói về vấn đề gì?
Câu 2: Tại sao tác giả viết: “Học bao lâu, mà đã làm được gì đâu, đã sống được gì đâu”? Đoạn trích gửi đến thông điệp gì cho thế hệ trẻ ?
Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Nevaeh 2 tháng 2022-09-24T22:06:16+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-09-24T22:07:17+00:00

  1. Nội dung của đoạn trích trên: những ngày làm bộ đội, cậu sinh viên đã hiểu rõ thật nhiều điều về cuộc sống

  2.

  – Tác giả viết: Học bao lâu, mà đã làm được gì đâu, đã sống được gì đâu? vì:

  + Việc học chỉ có ý nghĩa khi nó được áp dụng vào cuộc sống.

  + Sự sống không phải chỉ biết cho cá nhân mình.

  + Khi Tổ quốc lên tiếng gọi tuổi trẻ sẵn sàng xếp bút nghiên lên đường vì Tổ quốc…

  -> Thông điệp của đoạn trích mà tác giả muốn gửi gắm là: bản thân mỗi cá nhân phải sống có ích và có trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc. 

  0
  2022-09-24T22:08:04+00:00

  câu 1

       nói về con đường  trong thời gian trở thành bộ đội: những gì đã học được khi trở thành bộ đội

  câu 2

       tác giả muốn nhắn tới: học cx phải đi đôi với hành. tài và đức cx phải trọn vẹn. ta học nhx phải có ước mơ chính đáng đừng nghĩ đến giấc mơ xa hoa mà trở thành kẻ kiêu ngạo.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )