Môn Ngữ Văn Lớp 8 Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi: …“Không! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn theo một nghĩ

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:
…“Không! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn theo một nghĩa khác. Tôi ở nhà Binh Tư về được một lúc lâu thì thấy những tiếng nhốn nháo ở bên nhà lão Hạc. Tôi mải mốt chạy sang. Mấy người hàng xóm đến trước tôi đang xôn xao ở trong nhà. Tôi xồng xộc chạy vào. Lão Hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc. Lão tru tréo, bọt mép sùi ra, khắp người chốc chốc lại bị giật mạnh một cái, nảy lên. Hai người đàn ông lực lưỡng phải ngồi đè lên người lão. Lão vật vã đến hai giờ đồng hồ rồi mới chết. Cái chết thật là dữ dội. Chẳng ai hiểu lão chết vì bệnh gì mà đau đớn và bất thình lình như vậy. Chỉ có tôi với Binh Tư hiểu.
Nhưng nói ra làm gì nữa! Lão Hạc ơi! Lão hãy yên lòng mà nhắm mắt! Lão đừng lo gì cho cái vườn của lão. Tôi sẽ cố giữ gìn cho lão. Đến khi con trai lão về, tôi sẽ trao lại cho hắn và bảo hắn: “Đây là cái vườn mà ông cụ thân sinh ra anh đã cố để lại cho anh trọn vẹn; cụ thà chết chứ không chịu bán đi một sào…”.
Câu 1: Cho biết tên tác giả, tác phẩm của đoạn trích trên? (1 điểm)
Câu 2: Em hãy cho biết nội dung của đoạn trích. (2 điểm)
Câu 3: Tìm các từ tượng thanh và tượng hình trong đoạn trích? (2 điểm)
Câu 4: Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa cái chết của nhân vật Lão Hạc? (5 điểm Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Clara 18 phút 2022-07-29T16:33:23+00:00 2 Answers 0 views 0

Môn Ngữ Văn Lớp 8 Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi: “Không! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn theo một nghĩa

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:
“Không! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn theo một nghĩa khác. Tôi ở nhà Binh Tư về được một lúc lâu thì thấy những tiếng nhốn nháo ở bên nhà Lão Hạc. Tôi mải mốt chạy sang. Mấy người hàng xóm đến trước tôi đang xôn xao ở trong nhà. Tôi xồng xộc chạy vào. Lão Hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hại mắt long sòng sọc. Lão tru tréo, bọt mép sài ra, khắp người chốc chốc lại bị giật mạnh một cái, nảy lên. Hai người đàn ông lực lượng phải ngồi đè lên người lão. Lão vật vã đến hai giờ đồng hồ rồi mới chết. Cái chết thật là dữ dội. Chẳng ai hiểu lão chết vì bệnh gì mà đau đớn và bất thình lình như vậy. Chỉ có tôi với binh Tư hiểu …
(Ngữ văn 8,tập 1, trang 45, NXB Giáo dục Việt Nam)
Câu 1 (0,25 điểm): Đoạn trích trên được trích từ văn bản nào?
Câu 2 (0,25 điểm): Tác giả là ai?
Câu 3 (0,25 điểm): Văn bản chứa đoạn trích trên được viết bằng thể loại nào?
Câu 4 (0,25 điểm): Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên?
Câu 5 (1,0 điểm): Nội dung chính của đoạn trích trên là gì?
Câu 6 (1,0 điểm): Câu văn: “Lão Hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hại mắt long sòng sọc.” Sử dụng biện pháp tu từ nào? Nêu hiệu quả biểu đạt của phép tu từ đó?
Câu 7 (2,0 điểm): Từ văn bản chứa đoạn trích, em hãy viết một đoạn văn ngắn (6 đến 8 câu) nêu cảm nhận của em về nhân vật Lão Hạc? Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Luna 6 tháng 2022-01-29T10:17:48+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-29T10:19:06+00:00

  C1+C2+C3+C4+c5

  Trích trong vb Lão Hạc của tác giả Nam Cao

   thể loại truyện ngắn

  PTBĐ : tự sự + miêu tả + biểu cảm

  PTBĐ chính của đoạn trích trên là tự sự

  C6

  Biện pháp tu từ liệt kê “ vật vã trên giường , đầu tóc rũ rượi, “quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc”

  Tác dụng làm câu văn cụ thể, sinh động ,diễn tả cái chết đau đớn , dữ dội của lão hạc

  C7

   Trong văn bản” Lão Hạc” của Nam Cao, lão Hạc là hình ảnh điển hình cho những người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng 8 có cuộc sống nghèo khổ nhưng phẩm chất vô cùng cao đẹp. Tuy vậy nhưng lão có cuộc sống nghèo khổ, cô đơn. Vợ lão mất sớm, con trai duy nhất vì không có đủ tiền cưới vợ nên phẫn chí bỏ đi đồn điền cao su. Lão sống cô đơn với chú chó Vàng. Lão sống lủi thủi vừa đi làm thuê, vừa chăm sóc mảnh vườn để kiếm sống. Lão dành tiền của mảnh vườn lại cho con, chỉ dùng tiền mà lão làm thuê để tiêu. Thế mà cuộc sống thật bấp bênh, lão bị ốm nặng, lão đã dùng gần hết số tiền lo thuốc men cho mình. Lão vẫn không muốn tiêu đến tiền , cũng không muốn bán đi mảnh vườn dành cho con. Lão cùng túng phải bán cậu Vàng. Sau khi bán cậu Vàng – người bạn duy nhất khi về già, lão thấy hối hận, sống day dứt, dằn vặt, đau xót tột cùng.  Vì là người có lòng tự trọng nên sau khi chết lão ko muốn làm phiền tới hàng xóm,mà nhờ ông giáo lấy số tiền đó để làm ma chay. Trong xã hội thực dân phong kiến, lão Hạc như ngọn đèn lay lắt trước gió.Lão đã bán đi người bạn thân thiết, nhưng điều đó xuất phát từ lòng thương con cao cả. Cuối cùng lão chọn cách ăn để siêu thoát, đó là 1 cái chết đau đớn.  Lão thà chết chữ không chịu bán đi những thứ lão để lại cho con. Qua văn bản “Lão hạc”, tác giả đã cho ta thấy phẩm giá tốt đẹp và trong sạch của lão Hạc nói riêng cũng như những người nông dân nói chung.

  0
  2022-01-29T10:19:06+00:00

  Câu 1: 

  Đoạn trích trên được trích từ văn bản  “Lão Hạc”

  Câu 2: 

  Tác giả Nam Cao

  Câu 3:

  Văn bản chứa đoạn trích trên được viết bằng thể loại truyện ngắn

  Câu 4: 

  PTBĐ chính : tự sự

  Câu 5: 

  Nội dung chính : kể về cái chết quằn quại đau đớn của lão hạc 

  Câu 6:

  Biện pháp tu từ liệt kê “ vật vã trên giường “, “ đầu tóc rũ rượi” , “ quần áo xộc xệch”, “hai mắt long sòng sọc”

  Tác dụng 

  + Làm câu văn giàu hình ảnh, đi vào lòng người đọc

  + Diễn tả cái chết đau đớn , quằn quại của lão hạc

  + Thái độ thương xót, đồng cảm của tác giả

  Câu 7:

  Đến với Lão Hạc của Nam cao, ta thấy được rằng Lão Hac là một người cha yêu thương con, sống nhân nghĩa giàu tình cảm và có lòng tự trọng cao.Cái tình cha của lão thể hiện qua việc vợ lão mất sớm , lão gà trống nuôi con, chèo chống qua ngày nuôi con khôn lớn , đến tận lúc chết vẫn không bán đi mảnh vườn vợ để lại mà muốn gửi ông giáo coi hộ. Không chỉ vậy lão còn sống rất nhân nghĩa, tình cảm. Miếng ăn lão ngày có ngày không vậy mặc còn san sẻ một nửa với con chó, coi con chó như người bạn của mình. Lão cũng rất giàu lòng tự trọng.Khi ông giáo thấy cảnh lão khó quá muôn giúp lão , lão tỏ ra bực dọc , khó chịu , từ chối. Thật ra lão cảm động , lão trân trọng tấm lòng của ông giáo lắm chỉ là lão không muốn làm phiền đêsn ông giáo thôi ,bởi lão biết cuộc sống ông giáo cũng khó khăn lắm.. Con người lão thật đáng quý và đáng trân trọng làm sao, lão chính là tiêu biểu của người nông dân trong thời phong kiến Pháp thuộc hồi ấy.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )