Môn Ngữ Văn Lớp 8 Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: Cần loại bỏ thói kiêu ngạo, như Bác đã từng nói: ” Ai tự cho mình có công trạng mà tự kiêu, tự

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:
Cần loại bỏ thói kiêu ngạo, như Bác đã từng nói: ” Ai tự cho mình có công trạng mà tự kiêu, tự đại là không đúng. Lòng của người cách mạng chân chính là phải rộng rãi như sông như bể, có như thế mới tiến bộ; Nếu có một chút công trạng gì mà tự cao tự đại, coi người ta không ra gì, thế là sai, thế là cái ruột nhỏ, vì như cái cốc, một gáo nước đổ vào thì tràn hết”.
Giữ thói kiêu ngạo cũng như giữ căn bệnh mãn tính khó chữa trong người, càng để lâu càng nguy hại cho bản thân, hủy hoại con người. Càng chữa sớm được bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. ” Khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ- tự kiêu một chút cũng là thừa”, hãy nên rèn luyện cho mình tính khiêm tốn nhừng dù không dễ dàng”
C1: PTBĐ ?
C2 ND chính?
C3 Phân tích tác dụng của phép tu từ được sử dụng trong câu: “Giữ thói kiêu ngạo cũng như giữ căn bệnh mãn tính khó chữa trong người, càng để lâu càng nguy hại cho bản thân, hủy hoại con người.”
C4: Nhận xét thái độ của tác giả và rút ra bài học cho bản thân Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Ivy 10 phút 2022-08-06T20:12:38+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-08-06T20:13:49+00:00

  `-`Câu `1“)`

  `->“P“T“B“Đ`: Nghị luận

  `-`Câu `2“)`

  `->`Nội dung chính là: Thói kiêu ngạo là một thói xấu, nên lược bỏ và không nên kiêu ngạo

  `-`Câu `3“)`

  `-`Phân tích tác dụng của phép tu từ được sử dụng trong câu: “Giữ thói kiêu ngạo cũng như giữ căn bệnh mãn tính khó chữa trong người, càng để lâu càng nguy hại cho bản thân, hủy hoại con người.”

  `->`Phép so sánh: ngang bằng

  `-`Sự vật, sự việc được so sánh: Giữ thói kiêu ngạo

  `-`Sự vật sự việc được mang ra so sánh: giữ căn bệnh mãn tính khó chữa trong người

  `=>`Tác dụng: Giúp người đọc tưởng tượng rõ hơn, hình dung rõ nét hơn về tác hại của bệnh ích kỉ

  `-`Câu `4“)`

  `->`Thái độ của tác giả cho thấy Bác rất đề cao nội dung này, mong mọi người không nên kiêu ngạo, sống khiêm tốn mà không tự kiêu

   `=>`Bài học rút ra cho bản thân: Không nên kiêu ngạo về bản thân mình, nên sống khiêm tốn và điều chỉnh hành vi bản thân cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức của xã hội

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )