Môn Ngữ Văn Lớp 8 Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi “Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi
“Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi…toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn; không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương; không bao giờ ta thương…Vợ tôi không ác, nhưng thị khổ quá rồi. Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau, ích kỉ che lấp mất.
1. đoạn văn trên là lời của ai? nói trg hoàn cảnh nào? qua đó em rút ra đc bài học gì cho bản thân trong cuộc sống?
2. tìm các từ cùng trường từ vựng trog đoạn trích trên và gọi tên trường từ vựng đó Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Skylar 5 tháng 2022-07-03T11:15:03+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-07-03T11:16:50+00:00

  $\textit{Câu 1.}$

  `-`Đoạn văn trên là lời của Ông Giáo.

  `->`Nói trong hoàn cảnh: khi Ông Giáo đối thoại với vợ của mình

  `=>`Bài học rút ra: không nên đánh giá người khác một cách tùy tiện, theo suy nghĩ của bản thân mà ta phải tìm hiểu, đồng cảm, thấu hiểu với những điều mà họ đã trải qua, nếu tìm hiểu kĩ tính cách của một người, ta sẽ thấy được vẻ đẹp trong tâm hồn họ, hãy nhìn họ theo cách nhìn khách quan, từ đó ta sẽ hình thành một đức tính tốt đẹp, nhân cách thanh tao, biết sẻ chia, đồng cảm nhìn nhận và đánh giá con người.

  $\textit{Câu 2.}$

  `-`Trường từ vựng chỉ tính cách: gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi, tàn nhẫn, ác, ích kỉ

  `-`Trường từ vựng chỉ cảm xúc: thương, lo lắng, buồn đau

  0
  2022-07-03T11:16:56+00:00

  1.Đoạn văn trên là lời nói của Ông Giáo.

  -Trong hoàn cảnh ông Giáo nói chuyện với vợ về việc của Lão Hạc

  -Qua đó ta rút ra được bài học:Đối với mỗi chúng thì cần có cái nhìn sâu,kĩ để hiểu họ.Cuộc sống vốn muôn màu, muôn sắc nên khi nhìn nhận vấn đề không được vội vàng, hấp tấp chỉ nhìn hời hợt bên ngoài hiện tượng mà phải suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi đưa ra kết luận.Đòng thời ta cần nhìn nhận con người bằng ánh mắt của lòng vị tha và sự bao dung với tình yêu thương.

  2.-Có hai trường từ vựng:

  +Trường từ vựng chỉ tính cách con người:gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi,tần nhẫn.

  +Trường từ vựng chỉ cảm xúc của con người:Ích kỉ,lo lắng,buồn đau.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )