Môn Ngữ Văn Lớp 8 Học sinh đọc kĩ đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Đại bàng có tuổi thọ trung bình khoảng 70 tuổi, có thể xem là một trong những

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 Học sinh đọc kĩ đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Đại bàng có tuổi thọ trung bình khoảng 70 tuổi, có thể xem là một trong những loài động vật có tuổi thọ cao nhất. Thế nhưng trước khi đến độ tuổi này, đại bàng phải trải qua một khoảng thời gian khắc nghiệt và đau đớn. Năm 40 tuổi, mỏ đại bàng trở nên yếu đi. Bộ lông trở nên quá dày và nặng, rất khó để có thể bay nhanh và bay cao lên không trung. Đây là lúc mà đại bàng phải đưa ra 2 quyết định: Nằm chờ chết hoặc phải tự trải qua một cuộc lột xác đau đớn kéo dài 150 ngày. Tại tổ đại bàng trên đỉnh núi, nó sẽ đập mỏ vào mỏm đá cho đến khi gãy rời ra. Khi mỏ mới hình thành, nó lại bắt đầu bẻ gãy hết toàn bộ móng vuốt. Khi móng vuốt mới đủ chắc, nó lại tự nhổ đi từng sợi lông cho đến khi nhẵn nhụi và chờ lông mới hình thành. Một quá trình lột xác đầy đau đớn… mà chắc chắn nếu không có một ý chí kiên cường sẽ không thể nào vượt qua.
Câu 1. (0,5 điểm) Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích đã cho?
Câu 2. (0,5 điểm) Em hiểu như thế nào về nội dung của câu văn sau: . Đây là lúc mà đại bàng phải đưa ra 2 quyết định: Nằm chờ chết hoặc phải tự trải qua một cuộc lột xác đau đớn kéo dài 150 ngày.
Câu 3. (1,0 điểm) Chỉ rõ và nêu tác dụng của biện pháp tu từ sử dụng trong đoạn văn sau: Khi mỏ mới hình thành, nó lại bắt đầu bẻ gãy hết toàn bộ móng vuốt. Khi móng vuốt mới đủ chắc, nó lại tự nhổ đi từng sợi lông cho đến khi nhẵn nhụi và chờ lông mới hình thành.
Câu 4. (1,0 điểm) Thông điệp sâu sắc nhất em đón nhận từ đoạn trích trên và cho biết lý do em lựa chọn thông điệp đó.
Câu 5. (2,0 điểm) Từ tinh thần của đoạn trích đã cho, hãy viết đoạn văn diễn dịch (khoảng 200 chữ) trình bày những suy nghĩ của em về ý chí trong cuộc sống. Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Ivy 10 phút 2022-09-19T05:45:23+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

 1. hoaianh
  0
  2022-09-19T05:46:55+00:00

  1, Tự sự

  2. Câu văn này có nghĩa con người cũng luôn phải đứng ở giữa những lựa chọn khác nhau trong cuộc sống: một là chấp nhận cuộc sống tầm thường của mình hoặc là chấp nhận những đau đớn, khắc nghiệt để có thể làm cuộc sống tốt đẹp hơn

  3. 

  Biện pháp tu từ liệt kê những hình ảnh lột xác đầy đau đớn của đại bàng. Tác dụng: người đọc có thể hình dung được những đau đớn, khắc nghiệt, thử thách mà co người cần phải trải qua để có thể đi đến những điều tốt đẹp hơn sau đó.

  4,

  Thông điệp có ý nghĩa nhất đối với em đó chính là thông điệp về sức mạnh ý chí trong cuộc sống. Có ý chí là có quyết tâm, ý chí mạnh thì quyết tâm mạnh và đam mê mạnh. Và ý chí giống như ngọn hải đăng soi sáng trên con đường về đích tiến đến thành công của bất cứ ai. Khi con người có ý chí, họ quyết tâm theo đuổi những gì mình mong muốn và cố làm mọi điều vì đam mê cháy bỏng ấy. Em chọn thông điệp này vì nó thực sự phù hợp với học sinh như chúng em, luôn cần phải có đủ ý chí để vượt qua những khó khăn phía trước của bản thân

  5,

  Trong cuộc sống, ý chí có vai trò tạo nên sức mạnh để chinh phục thành công. Ý chí là quyết tâm mà mỗi người xây dựng cho mình để theo đuổi một ước mơ, đam mê trong cuộc đời. Có ý chí là có quyết tâm, ý chí mạnh thì quyết tâm mạnh và đam mê mạnh. Và ý chí giống như ngọn hải đăng soi sáng trên con đường về đích tiến đến thành công của bất cứ ai. Khi con người có ý chí, họ quyết tâm theo đuổi những gì mình mong muốn và cố làm mọi điều vì đam mê cháy bỏng ấy. Và khi con người biết mình muốn gì, họ sẽ quyết tâm đi theo con đường họ đã chọn. Đây chính là nhân tố mà mọi sự thành công trong cuộc đời đều đòi hỏi. Bởi vì khi có ý chí, chúng ta sẽ không dễ dàng bị lung lay bởi những khó khăn trong cuộc đời này, chúng ta sẵn sàng làm mọi thứ vì đam mê. Khi có ý chí, chúng ta thấy được đích đến của mình ở đâu, ý chí và quyết tâm là sức mạnh đưa ta vượt qua mọi chướng ngại vật. Để thành công được chúng ta phải biết được bản thân muốn gì và quyết tâm thực sự để đạt được. Quyết tâm và ý chí cũng thực sự cần thời gian quá trình lâu dài đạt được ước mơ, không phải cứ gặp khó khăn là bỏ. Chính vì vậy ta nói ý chí là con đường về đích ngắn nhất. Từ xưa đến nay đã có biết bao nhiêu con người tài giỏi thành công nhờ ý chí. Trong số đó chúng ta phải kể đến câu chuyện luyện chữ của Cao Bá Quát từ chữ xấu thành chữ đẹp nhờ có chí. Hơn nữa, trên thực tế cũng có bao nhiêu tấm gương vượt khó nhờ ý chí. Tóm lại, ý chí dẫn ta tới thành công vì nó là nguồn sức mạnh giúp mỗi người vượt qua mọi chướng ngại trong cuộc đời. Tuy nhiên, ý chí là nhân tố cần nhưng chưa đủ vì để thành công chúng ta cần thêm những nhân tố khác cần trang bị cho mình: kiến thức, kỹ năng và năng lực.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )