Môn Ngữ Văn Lớp 8 “ Nhắc đến chuyện vứt rác bừa bãi, không ít người phải lắc đầu ngán ngẩm vì ý thức bảo vệ môi trường của nhiều người trong số chúng ta

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 “ Nhắc đến chuyện vứt rác bừa bãi, không ít người phải lắc đầu ngán ngẩm vì ý thức bảo vệ môi trường của nhiều người trong số chúng ta vẫn còn rất thấp. Câu chuyện liên quan đến nạn xả rác bừa bãi đã không còn mới lạ, thậm chí là chuyện mà ai cũng biết. Họ vô tư xả rác ngay bên cạnh thùng rác. Ở công viên, đường phố… cũng thường thấy chuyện đụng đâu bỏ đó. Ở quán ăn, nhiều nơi có sẵn thùng rác dưới mỗi bàn nhưng rác cứ nằm từ mặt bàn xuống mặt đất, lung tung dưới nền. Ở các ngã ba, ngã tư nhan nhản rác bay tứ tung cũng từ ý thức kém của người nhận tờ rơi rồi vứt ngay tại chỗ. Tàn thuốc, ly nhựa, chai nước… cứ dùng xong rồi sẵn tay vứt khắp đường. Sao họ làm vậy? Đơn giản vì ỷ lại: sẽ có người dọn. Nếu không ai dọn cũng kệ. Thành ra dơ bẩn vì rác phải chung chịu.Thực tế cho thấy người xả rác không phân biệt đối tượng nào, già, trẻ, gái, trai, học vấn cao thấp, giàu nghèo… Những cô gái môi son má hồng xả rác. Những chàng trai ăn mặc rất lịch sự cũng xả rác. Những người ngồi trong những chiếc xe hơi sang trọng cũng tiện tay thì xả rác. Thậm chí tại trường học, các cô cậu học trò cũng tiện đâu vứt rác đấy…Chuyện “ứng xử” với rác chỉ phân biệt con người có ý thức tốt và ý thức kém. Bởi vậy, rác từ đâu mà có? Xin thưa, rác từ… trong đầu mà ra. Chuyện đơn giản là bỏ rác đúng chỗ vẫn còn “rất khó” đối với nhiều người. Câu chuyện văn minh bắt đầu từ việc nhỏ: không xả rác bừa bãi. Cần xử phạt nặng đối với những con người sống chỉ biết lợi ích cá nhân, họ đang làm cho cảnh quan môi trường xấu đi mỗi ngày. Có phạt nặng thì mới xây dựng nếp sống văn minh hơn.” (Nguồn: Internet)
Câu 2 : Nêu nội dung của đoạn trích trên.
Câu 3 : Chỉ rõ một biện pháp nghệ thuật tiêu biểu nhất trong đoạn văn sau và nêu tác dụng của biện pháp đó: “ Những cô gái môi son má hồng xả rác. Những chàng trai ăn mặc rất lịch sự cũng xả rác. Những người ngồi trong những chiếc xe hơi sang trọng cũng tiện tay thì xả rác. Thậm chí tại trường học, các cô cậu học trò cũng tiện đâu vứt rác đấy.”
Câu 4 : Em có suy nghĩ gì về thái độ của tác giả thể hiện trong đoạn trích trên?
giúp mình với hứa vote sao Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Hadley 4 ngày 2022-09-22T21:43:24+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-09-22T21:44:54+00:00

  Câu 2: Tình trạng xả rác bừa bãi đang diễn ra và những giải pháp để ngăn chặn tình trạng này, giúp xây dựng lối sống văn minh.

  Câu 3: ĐIệp cấu trúc: Những….. xả rác.

  Tác dụng:

  Tăng sức gợi hình, gợi cảm, tạo nhịp điệu cho câu văn

  Nhấn mạnh hành vi xả rác bừa bãi của không ít người.

  Sự buồn bã, thất vọng của tác giả khi chứng kiến hành vi đó

  Câu 4:

  Thái độ của tác giả trong văn bản là thất vọng, lên án, phê phán nghiêm khắc. Đó là thái độ rất cần có vì tình trạng xả rác diễn ra tràn lan, không ít người còn cho rằng đó là đương nhiên. Chỉ có nghiêm khăc phê bình, cảnh cáo thì may chăng tình trạng này mới có thể được giảm đi phần nào. 

  0
  2022-09-22T21:45:12+00:00

  Câu 1: Nghị luận

  Câu 2: _ Bàn luận về thực trạng nguyên nhân và cách xử lí vấn nạn vứt rác bừa bãi ở nước ta hiện nay từ đó bày tỏ mong muốn mọi người hãy nâng cao ý thức gìn giữ môi trường,hãy vứt rác đúng nơi quy định xây dựng một cảnh quan đẹp đẽ.

  Câu 3:Nghệ thuật: điệp ngữ “Những…vứt rác”

  -Tác dụng: Góp phần tạo nên cách diễn đạt toan diện, gây ấn tượng mạnh và thuyết phục người đọc, người nghe.  

  -Nhấn mạnh, phê phán gay gắt những kẻ bề ngoai tuy bóng bẩy đẹp đẽ thậm chí có học thức nhưng chớ trêu thay có hanh vi thiếu ý thúc vứt xả rác bừa bãi nơi công cộng.Từ đó muốn nhắc nhở con người hãy nâng cao ý thức vứt rác đúng nơi quy định để vấn nạn vứt rác bừa bãi được giảm vợi, để môi trường sạch đẹp hơn.

  -Bộc lộ sâu sắc sự am hiểu và quan tâm lo lắng của tác giả với cuộc sống môi trường hiện nay.

  Câu 4: Thái độ của tác giả là quan tâm lo lắng với môi trường và sự sống của con người và sự thất vọng, lên án, phê phán nghiêm khắc. Đó là thái độ rất cần có vì tình trạng xả rác diễn ra tràn lan, không ít người còn cho rằng đó là đương nhiên. Chỉ có nghiêm khăc phê bình, cảnh cáo thì may chăng tình trạng này mới có thể được giảm đi phần nào. Tác giả còn mong muốn mọi người hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong lanh sạch đẹp.

  -Nhận xét: đó là thai độ sống tích cực, thai độ và trách nhiệm với cộng đồng có khả năng thức tỉnh lay động mạnh mẽ tới con người.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )