Môn Ngữ Văn Lớp 8 thuyết minh về một trò chơi mang bản sắc dân tộc việt nam như thế nào ạ

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 thuyết minh về một trò chơi mang bản sắc dân tộc việt nam như thế nào ạ Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Katherine 3 tháng 2022-02-14T00:52:00+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-02-14T00:53:36+00:00

  Chiếc nón có từ bao giờ? Mỗi lần thấy bà, thấy mẹ đội nón, tôi cứ bâng khuâng về câu hỏi ấy.

  Cái nón quê kiểng bình dị thật ưa nhìn. Xương nón làm bằng tre, nứa, được vót tròn óng chuốt, được kết thành những vòng tòn có đường kính khác nhau theo khuôn nón. Cái chóp nón lúc nào cũng hướng về trời cao. Lá lợp nón là sản phẩm của núi rừng. Việt Bắc, Tây Bắc, Trường Sơn, Tây Nguyên, u Minh… là nguồn vô tận về lá nón. Lá cọ, lá kè cũng để làm nón. Chiếc nón mới làm ra lại được quết một lớp mỏng dầu rái (thảo mộc), óng ánh, vừa bền vừa đẹp.

  Dáng hình chiếc nón cũng nhiều vẻ. Nó ba tầm quai thao của các cô gái Kinh Bắc trong lễ hội mùa xuân: hội Lim, hội chùa Dâu, hát Quan Họ. Lại có chiếc nón của các bà, các cô đội lúc làm đồng, vừa chắc bền, vừa tiện lợi. Che nắng mưa, làm quạt,… Các cô thôn nữ làm duyên sau vành nón ấy. Chiếc nón thanh nhẹ còn che chở cho đôi má hồng, má lúm đồng tiền thêm xinh thêm dòn.

  Ai đã sáng tạo ra chiếc nón bài thơ xứ Huế? Lá nón trắng nõn nà; bài thơ mờ tỏ ẩn hiện. Chiếc quai nón bằng lụa thanh tao. Vành nón nghiêng nghiêng, dịu dàng, e lệ, thầm kín của cô gái miền núi Ngự sông Hương. Chả thế mà du khách, các cậu khóa ngẩn ngơ:

  ” Học trò xứ Quảng ra thi,

  Gặp cô gái Huế bước đi không dành”.

  Còn có chiếc nón dấu anh lính thú đời xưa, mà khi xem phi ta mới biết:

  “Ngang lưng thì thắt bao vàng,

  Đầu đội nón dấu, vai mang súng dài”…

  Mẹ em bảo nước ta nắng lắm mưa nhiều. Chiếc nón là vật dụng thân thiết của mọi người, nhất là nhà nông. Vừa rẻ, vừa tiện lợi. Nhẹ nhàng dễ mang theo. Có nhiều làng nghề thủ công làm nón nổi tiếng xưa nay từng được truyền tụng qua ca dao, dân ca:

  “Muốn ăn cơm trắng, cá mè,

  Muốn đội nón tốt thì về làng Chuông

  hay:

  ” Hỡi cô đội nón ba tầm,

  Có về Yên Phụ hôm rằm lại sang.

  Phiên rằm chợ chính Yên Quang,

  Yên Hoa anh đợi hoa nàng mới mua”.

  Chiếc nón làng Găng, chiếc nón bài thơ xứ Huế đã trở thành món quà lưu niệm của khách phương xa. Nghe nói trong phòng khách của nhà thơ Xi-mô-lốp (Nga) có chiếc điếu cày và chiếc nón bài thơ mà ông đã mang từ Việt Nam về. Và trong chúng ta, ai đã từng được xem điệu múa nón, hẳn đều tưởng như đàn bướm sặc sỡ đang rập rờn bay trong ngàn hoa. Hình ảnh cô nữ sinh Huế ngày xưa tưởng như gặp trong mộng:

  “Những nàng thiếu nữ sông Hương,

  Dạ thơm là phấn, má hường là son.

  Tựu trường chân sút thon thon,

  Lao xao nón mới màu sơn sáng ngời”.

  (Tựu trường – Nguyễn Bính)

  Ngày nay, ở các đô thị, hầu như không thấy học sinh đội nón đến trường. Mà chỉ thấy những chiếc mũ vải đủ màu sắc xinh xinh. Nhưng trên đường làng, giữa các phiên chợ miền quê, chiếc nón lá màu trắng xinh xinh thanh nhẹ vẫn thấy nhiều và ưa nhìn, dễ mến. Các bà, các mẹ, các cô thôn nữ… làm sao rời được chiếc nón quê hương?

  Trên con đường phát triển, công nghiệp hóa và hiện đại hoá đất nước, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ta ngày một phong phú hơn, sang trọng hơn. Những giậu cúc tần, luỹ tre xanh, đồng lúa chín, con trâu hiền lành, tiếng sáo diều,… và chiếc nón ba tầm, chiếc nón bài thơ sẽ còn mãi trong tâm hồn nhân dân ta. Những câu hát bài ca về chiếc nón bình dị, quê kiểng ấy vẫn là sợi nhớ sợi thương giăng mắc trong hồn người, man mác và bâng khuâng có bao giờ vơi…

  0
  2022-02-14T00:53:45+00:00

  muốn thuyết minh một trò chơi mang bản sắc dân tộc, bạn phải tìm hiểu và biết văn thuyết minh là gì trước đã. 

  EX: Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong mọi lĩnh vực đời sống nhằm cung cấp tri thức về các hiện tượng và sự vật trong tự nhiên, trong xã hội bằng phương thức trình bày, giới thiệu, giải thích (bạn là văn thuyết minh về một trò chơi mang bản sắc dân tộc, nên hãy chọn một trò chơi đậm tính chất đó để làm bài văn. ví dụ như trò chơi  thả diều, banh đũa hoặc ném còn. đây là những trò chơi tiêu biểu tuổi thơ của trẻ em việt nam, mang đậm chất quê và rất là việt nam nhé 🙂 

  Thuyết minh là gì?

  –  Thuyết minh nghĩa là nói rõ, giải thích, giới thiệu.

  –  Thuyết minh còn có nghĩa là hướng dẫn cách dùng

  đây là ý nghĩa của văn thuyết minh. bạn nên lên google tham khảo những dàn ý về văn thuyết minh để  có thể hiểu biết hơn nhé , nếu vẫn chưa hiểu mình có thể viết riêng cho bạn một bài (nếu bạn không cần gấp)

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )