Môn Ngữ Văn Lớp 8 Triển khai đoạn văn tổng – phân -hợp khoảng 12 câu về bài thơ ngắm trăng của hồ chí minh trong đó sử dụng ít nhất 1 câu cảm thán Giúp e

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 Triển khai đoạn văn tổng – phân -hợp khoảng 12 câu về bài thơ ngắm trăng của hồ chí minh trong đó sử dụng ít nhất 1 câu cảm thán
Giúp em với anh chị ơii 🙁 Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Brielle 6 ngày 2022-09-22T13:58:16+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-09-22T13:59:49+00:00

  Mở đoạn: Câu chủ đề mở:

  – Phong thái ung dung và tinh thần lạc quan của Bác trong hoàn cảnh tù đày đã được khắc họa thành công qua bài thơ “Vọng nguyệt” (Ngắm trăng).

  Thân đoạn:

  – Ý 1: Hoàn cảnh ngắm trăng và nỗi lòng của Bác: (2 câu đầu)

  + “Ngục trung”: Trong tù; “vô tửu”, “vô hoa”: không rượu, không hoa.

  + Khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên, các tao nhân mặc khách thời xưa thường phải có rượu, có hoa, ở đây, Bác quên đi thân phận tù nhân, đặt mình vào vị thế của một tao nhân mặc khách, một thi sĩ đang thưởng ngoạn vẻ đẹp của đêm trăng.

  + Điệp ngữ “vô” đi kèm với “diệc” (cũng) càng nhấn mạnh thêm hoàn cảnh ngắm trăng vô cùng thiếu thốn của Người.

  + “Đối thử lương tiêu nại nhược hà?” (Trước cảnh đẹp đêm nay biết làm thế nào?)- câu hỏi tu từ – diễn tả sự bối rối, lúng túng của Bác trước cảnh đẹp – sự bối rối rất nghệ sĩ, không biết làm thế nào để thưởng ngoạn vẻ đẹp đêm trăng → Đêm trong tù, Bác thiếu hẳn rượu và hoa.

  ⇒ Tình yêu thiện nhiên say mê, mãnh liệt, thể hiện tâm hồn thi sĩ của Bác.

  – Ý 2: Cuộc vượt ngục về tinh thần kỳ diệu: (2 câu cuối)

  + Cách ngắm trăng đặc biệt: Ngắm trăng qua song sắt nhà tù

  + Cấu trúc đối xứng: “nhân – nguyệt”, “minh nguyệt – thi gia” → Sự cân xứng, hài hòa

  → Tạo ra hai không gian đối lập:

  * Trong cửa sổ: tăm tối, chật hẹp

  * Ngoài cửa sổ: đẹp đẽ, cao rộng

  + NT nhân hóa: “khán” (nhòm, ngắm)

  → Song sắt nhà tù lạnh lùng, khắc nghiệt trở nên vô nghĩa, không ngăn cản được tình bạn tri kỉ giữa người với trăng, trăng và người chủ động tìm đến, say mê, chiêm ngưỡng, đẹp lên trong mắt nhau.

  → Nhà tù Tưởng Giới Thạch có thể giam cầm được thân thể của người tù cách mạng còn tinh thần và khát vọng tự do thì không có song sắt nào có thể giam cầm được.

  Kết đoạn: Câu chủ đề kết:

  – Câu cảm thán: Chao ôi, phong thái ung dung, lạc quan của Người trong hoàn cảnh tù đày thật đáng ngưỡng mộ làm sao! (Câu cảm thán)

  – Hoặc: Có thể nói, bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt giản dị mà hàm súc và việc sử dụng thành công nhiều biện pháp nghệ thuật, Bác không chỉ cho thấy phong thái ung dung, lạc quan mà Người còn muốn bộc lộ tình yêu thiện nhiên say mê của mình ngay cả trong hoàn cảnh ngục tù cực khổ, tối tăm.

  Xin ctlhn cho nhóm ạ

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )