Môn Ngữ Văn Lớp 8 Từ dữ liệu của bài “Sông núi nước Nam”, hãy viết một đoạn văn từ 7 đến 10 câu trình bày suy nghĩ của em về đất nước Việt Nam thân yêu v

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 Từ dữ liệu của bài “Sông núi nước Nam”, hãy viết một đoạn văn từ 7 đến 10 câu trình bày suy nghĩ của em về đất nước Việt Nam thân yêu và liên hệ trách nhiệm bản thân em. Mong các bạn giúp mình. Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
5 tháng 2022-01-06T17:45:31+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-01-06T17:46:32+00:00

       Ở đất nước Việt Nam ta, thời trung đại đã có một nền thơ văn rất phong phú và hấp dẫn. Thơ trung đại Việt Nam đựơc viết bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm và có nhiều thể như thất ngôn tứ tuyệt (bốn câu, mỗi câu bảy chữ),ngũ ngôn tứ tuyệt (bốn câu, mỗi câu năm chữ), thất ngôn bát cú (tám câu, mỗi câu bảy chữ)… Bài thơ “Sông núi nước Nam” sử dụng thể thất ngôn tứ tuyệt. Tuy bài thơ chỉ vỏn vẹn bốn câu nhưng ẩn chứa những hàm ý sâu sắc. Ngay từ câu đầu tiên, tác giả đã khẳng định:”Nam quốc sơn hà Nam đế cư”(Sông núi nước Nam vua Nam ở)Câu thơ có hai vế là “Nam quốc sơn hà” và “Nam đế cư”. Ở vế đâu, tác giả nói về giang sơn đất nước, còn vế sau thì lại nói về chủ quyền của giang sơn đó. Ngay từ đầu, tác giả đã vẽ phong cảnh của nước Nam ta, như một bức tranh sơn thuỷ tuyệt vời sông với núi. Và non sông gấm vóc ấy đã có chủ:”Nam đế cư”. Điều đó đã đựơc khẳng định như một chân lý:”Tiệt nhiên định phận tại thiên thư”(Vằng vặc sách trời chia xứ sở)Câu thơ một lần nữa khẳng định rằng lãnh thổ nước Nam ta đã có từ rất lâu và nó là thành quả xương máu của cha ông để lại. Cái đất nước muôn quý ngàn yêu ấy luôn luôn phải đựơc giữ gìn trước hoạ ngoại xâm. Chính tấm lòng yêu Tổ quốc thiết tha đã khiến tác giả giận dữ thốt lên:”Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm”(Giặc dữ cớ sao phạm đến đây)Tác giả đã tức giận, căm thù trứơc một điều trái lẽ tự nhiên. Xưa nay, bọn xâm lược chỉ có một lí do lớn nhất khi đi đánh chiếm nước khác là mở rộng lãnh thổ, xoá tên của nước đó ra khỏi bản đồ thế giới. Chính vì điều đó đã gợi lên lòng căm thù sâu sác trong lòng người dân nứơc Việt Nam. Lòng căm thù được dồn nén đã trở thành sức mạnh của một lời thề:”Nhữ đẳng hành khan thủ bạn hư”(Chúng mày nhất định phải tan vỡ)Một lời thề mãi mãi khắc sâu trong lòng người dân nước Nam. Đó là lời thề sẽ đánh tan tác kẻ thù hung hãn để giữ yên quê hương xứ sở. Câu thơ chỉ có bản chữ mà có sức gợi rất lớn. Nó khiến ta liên tưởng đến cả một truyền thống bất khuất hào hùng của dân tộc. Truyền thống ấy bắt nguồn từ lòng yêu nước sâu nặng đã nhấn chìm mọi kẻ thù xâm lược. Lịch sử Việt Nam rạng ngời những chiến công Lý Thường Kiệt thắng Tống, Trần Hưng Đạo với hào khí Đông A phá tan giặc Mông Nguyên, Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi… Và hơn thế nữa, chúng ta đã chiến thắng hai kẻ thù sừng sỏ là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để Quốc kỳ mãi kiêu hãnh trên nền trời xanh thẳm. Bài thơ khép lại nhưng ý thơ thì cứ lan toả mãi…Bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, giọng thơ dõng dạc, đanh thép, “Sông núi nước Nam” là bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên khẳng định chủ quyền về lãnh thổ của đất nuớc và nêu cao ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền trước mọi kẻ thù xâm lược.
  Chúc bạn hok tốt !!!

  0
  2022-01-06T17:46:47+00:00

  @@@@@@@

  Bài làm 

                      Việt Nam một đất nước tươi đẹp với bao con người chất phát , thật thà , họ luôn giữ ý chí quyết tâm , lòng yêu nước để đánh lại kẻ thù hung tơn . Truyền thống yêu  đã được củng cố qua nhiều đời và lại được khẳng định chủ quền mạnh mẽ qua bài ” Sông núi nước Nam” . Từ những câu trơ của bài ta có thể dễ dàng thấy được sự quyết tâm bảo vệ , khẳng định chủ quyền đất nước . Nước Nam là một nước có dân , có vua không phải một nước tàn lụi mà giặc muốn lộng hành . Những từ ngữ mạnh mẽ , cộng với biểu cảm cương quyết đã làm cho bài thơ càng thêm sức hào hùng , thể hiện rõ ý chí quyết tâm của ông cha ta thời xưa . Và ” Sông núi nước Nam” đã trở thành bảng tuyên ngôn độc lập thứ nhất của dân tộc Đại Việt ta . Nước Nam với một lịch sử oai hùng dựng nước và giữ nước là thế hệ trẻ chúng ta phải có ý chí quyết tâm bảo vệ đất nước để đền đáp các vị anh hùng thời xưa bằng cách học tập thật giỏi , tích cực tham gia các hoạt động phát triển quê hương đất nước . Ý thức đươc việc bảo vệ đất nước là quang trọng mình cùng các bạn hãy cùng nhau chung tay xâu dựng đất nước ngày càng giàu đẹp nhé !

  @CHúc bạ học tốt nhe !

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )