Môn Ngữ Văn Lớp 8 Viết bài văn cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ “nhớ rừng” của thế lữ

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 Viết bài văn cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ “nhớ rừng” của thế lữ Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.
mon-ngu-van-lop-8-viet-bai-van-cam-nhan-ve-buc-tranh-tu-binh-trong-bai-tho-nho-rung-cua-the-lu

in progress 0
Josie 2 tháng 2022-03-29T02:24:34+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-03-29T02:25:53+00:00

  1. Mở bài: giới thiệu tác giả Thế Lữ, bài thơ Nhớ rừng và đoạn thơ bức tranh tứ bình

  2. Thân bài:

  _ Bức tranh đêm trăng với ánh sáng, màu sắc

  _ Bức tranh ngày mưa 

  _ Bức tranh bình minh

  _ Bức tranh chiều hôm

  _ Tâm trạng chúa sơn lâm

  3. Kết bài:
   Cảm nghĩ của bản thân.

  Bài làm

  Nhắc đến phong trào Thơ Mới, ta biết đến bước cách tân của thơ văn, nghệ thuật. Và Thế Lữ chính  là một trong những tác giả tiêu biểu nhất của phong trào Thơ Mới. Với thi phẩm Nhớ rừng, ta càng thấy được tài năng nghệ thuật của ông. Bài thơ chính là bước tiến, bước khởi đầu của thi ca. Đặc biệt trong bài thơ, ta nhớ hơn cả bức tranh tứ bình với:
  Nào đâu những đêm vàng bên bờ suôí

  Ta say mồi đứng uống ánh trăng tan

  Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn

  Ta lặng ngắm giang sơn ta đổi mới

  Đâu những bình minh cây xanh nắng gội

  Tiếng chim ca giấc ngủ ta tưng bừng

  Đâu những chiều lênh láng máu sau rừng

  Ta đợi chết, mảnh mặt trời gay gắt

  Để ta chiếm lấy riêng phần bí mật

  Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu

  Bức tranh đêm trăng trong bài hiện lên với cảnh đẹp và thi vị vô cùng: 

  “Nào đâu những đêm vàng bên bờ suối

  Ta say mồi đứng uống ánh trăng tan?”

  Không gian tràn đầy màu sắc và ánh sáng. Đặc biệt hơn, vẻ đẹp bức tranh còn được tô điểm với suối. Không gian lung linh huyền ảo vô cùng. Tiếng suối róc rách, tiếng lòng thướt tha xúc cảm trong đêm làm xúc cảm như thêm đong đầy. Con hổ, chúa tể sơn lâm vươn mình trong làn sóng biếc ấy. HÌnh ảnh con hổ đứng bên bờ ngắm nhìn trong trạng thái say mồi, sảng khoái thưởng thức dòng suối mát trong khiến ta liên tưởng đến vị thi sĩ trong đêm. Hổ say mồi và tự ngắm nhìn mình trong làn suối. Thiên nhiên nơi rừng hoang vu với vẻ huyền bí và ngập tràn sức sống với màu vàng tươi của trăng đêm. Từ “say mồi”, chỉ với hai từ thôi, nhưng nhà thơ đã diễn tả vô cùng sống động và chân thực cái đẹp của cảnh đêm và hình ảnh thi sĩ núi rừng.

  Bức tranh thứ hai xuất hiện và bao trùm bài thơ là bức tranh ngày mưa: 

  “Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn

  Ta lặng ngắm giang sơn ta đổi mới”

  Chúa sơn lâm  không còn say sưa bên dòng suối. Khung cảnh ở đây có sự chuyển mình với “những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn”. Mưa giăng ngập tràn khắp lối khiến vạn vật rung chuyển và bừng lên sức sống. Chúa tể núi rừng hiên ngang, điềm tĩnh trong cái “lặng” mình. Nó cảm thấy bản thân mạnh mẽ và oai hùng trong nơi nó thuộc về. 

  Sự tươi mới, rộn ràng của bức tranh hiện lên đẹp tuyệt trong cảnh bình minh:

  “Đâu những bình minh cây xanh nắng gội

  Tiếng chim ca giấc ngủ ta tưng bừng”

  Bầu trời buổi sớm muôn phần đẹp tươi. Khung cảnh ấy trong trẻo với cây cối xanh tươi. Một từ “gội” được nhà thơ sử dụng vô cùng tinh tế. Sức sống bừng lên trong từng nhánh cây ngọn cỏ ấy là tiếng reo ca rộn rã của bầy chim. Giấc ngủ “tưng bừng” của “ta”- chúa sơm lâm vô cùng rực rỡ. Vẻ đẹp lúc này tươi mới, ngập tràn những vui thú, hạnh phúc với chúa sơm lâm. Mưa rào, nắng ấm đều ngọt nào khi chúa tể muôn loài được sống trong ca vang núi rừng rực rỡ. 

  Bức tranh về chiều lại gắn liền với những bi tráng rực rỡ. Hoàng hôn gõ cửa và làm mọi thứ đều soi màu trong nắng chiều rực rỡ, dữ dội. Bức tranh mang màu sắc mạnh mẽ vô cùng: 

  “Đâu những chiều lênh láng máu sau rừng

  Ta đợi chết mảnh mặt trời gay gắt”

  Cảnh tượng hiện lên rực rỡ với “chiều lênh láng máu sau rừng”. Gam màu nóng lúc này  trở thành gam màu chủ đạo của bức tranh. Phải chăng đó là màu của máu đỏ hay là màu của nắng chiều rực rỡ?  Theo một lẽ tự nhiên, khi mặt trời khuất bóng thì vạn vật cũng chìm vào trong những nghỉ ngơi. Có thể muôn loài nghỉ ngơi, nhưng vị chúa tể lại đang chờ đón khoảnh khắc “chết mảnh mặt trời gay gắt” ấy nhằm thực hiện nỗi niềm khao khát lớn: 

  “Để ta chiếm lấy riêng phần bí mật?

  Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu

  “Bí mật” trong lời thơ ấy là bí mật về sự sống, về cuộc đời này. Khát khao to lớn, khung cảnh hùng vĩ, nguy nga song là dĩ vãng hào hùng xót xa. Thế Lữ đã dùng rất nhiều hình ảnh, biện pháp tu từ như điệp ngữ “nào đâu”“đâu những” cùng hàng loạt các câu hỏi tu từ nhằm diễn tả nỗi niềm tâm trạng: “Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu?”. Lời than của con hổ cũng chính là nỗi niềm của nhà thơ nhưng cũng là nỗi lòng dân tộc và nỗi niềm khao khát tự do. 

  Bức tranh tứ bình trong bài cũng là bức tranh tâm trạng của nhân vật trữ tình là con hổ với bao điều trăn trở, suy tư. Quá khứ đẹp tươi là nỗi niềm của hổ- của chúa sơn lâm hay cũng là của người dân trong đời sống phụ thuojc, đời sống mất mát và thiếu thốn muôn phần tự do. 

  0
  2022-03-29T02:25:57+00:00

  “Thi trung hữu họa” Các cụ xưa đã nói như thế. Thế Lữ bằng chất liệu ngôn ngữ đã vẽ nên bộ tranh tứ bình về “Chúa sơn lâm” khá hoàn hảo trong bài thơ “Nhớ rừng” của mình. Bức tranh một vẽ chân dung tâm hồn hổ vào một đêm trăng đầy mơ mộng: 

  “Nào đâu những đêm vàng bên bờ suối

  Ta say mồi đứng uống ánh trăng tan”

  Cảnh có màu vàng óng ả của trăng, màu xanh trong vắt của nước suối đại ngàn, màu trắng đen mờ ảo của cỏ cây hoa lá. Hổ ta đang đứng trên bờ, say sưa ngắm nhìn cảnh vật đẹp đến say lòng ấy. Ta có cảm giác hổ say mồi thì ít mà say đắm vẻ đẹp huyền ảo của đêm trăng thì nhiều. Vũ trụ có trăng, lúc khuyết, lúc tròn, lúc lên, lúc lặn để rồi hổ ta không biết bao lần ngây ngẩt trước ánh trăng vàng tung tóe. Nhớ làm sao những đêm vàng đấy mộng mơ ấy! Và giờ đây nó càng quý vô ngần vì nó là đêm của tự do và ảo mộng. Bức tranh hai, Thế Lữ cho chúa tể rừng xanh đối diện với sự gào thét của thiên nhiên hùng vĩ vào những ngày mưa: 

  “Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn 

  Ta lặng ngắm giang sơn ta đổi mới”

  Mưa rừng không phải là “mưa bay như khói qua chiều”, không phải là “mưa giăng mắc cữi”, càng không phải là “mưa đổ bụi êm êm trên bến vắng” mà mịt mù, dữ dội rung chuyển cả núi rừng. Thế Lữ thật tài tình khi biết lấy sự gào thét dữ dội của thiên nhiên, sự ngã nghiêng của cây cối, cảnh tuôn rơi ồn ào của ngày mưa làm phông nền cho một hổ ta điềm nhiên lặng ngắm giang sơn đổi mới của mình. Quả là bức tranh của một nghệ sĩ kỳ tài. Còn đây là một cảnh khác, tươi sáng, tưng bừng của buổi bình minh.Chúa tể rừng xanh lúc nầy đang ngon giấc: 

  “Đâu những bình minh cây xanh nắng gội 

  Tiếng chim ca giấc ngủ ta tưng bừng”

  Một buổi bình minh tinh khôi rạng rỡ, chim chóc reo ca, cây cối gọi mời, mọi vật đã thức giấc đón bình minh lên. Riêng hổ ta lại ngủ, một giấc ngủ lạ đời : giấc ngủ “tưng bừng”. Hổ có giấc ngủ riêng của hổ, cảnh vật xung quanh có ồn ào, sôi động bao nhiêu càng làm cho giấc ngủ hổ thêm say, giấc mơ hổ thêm đẹp. Chỉ bằng vài nét chấm phá má cảnh có âm thanh, có màu sắc, đường nét hài hòa, sống động. Bức tranh cuối cùng tuyệt đẹp, đẹp một cách lộng lẫy và bi tráng: 

  “Đâu những chiều lênh láng máu sau rừng 

  Ta đợi chết mảnh mặt trời gay gắt”

  Bức tranh nầy khác hẳn với ba bức tranh trên, từ màu sắc, đường nét, đến ánh sáng. Màu vàng óng ả của trăng, màu đen mờ ảo của những trận mưa rừng, cả màu hồng tươi của nắng mới đều không còn nữa thay vào đó là màu đỏ rực của máu và của ánh mặt trời sắp tắt. Hổ ta lúc nầy cũng không còn say sưa, mơ mộng như đêm nào, ngày nào mà đã hiện nguyên hình là một mãnh thú. Bên hổ, dưới chân hổ là cảnh “lênh láng máu” của những con thú yếu hèn. Ngoài xa, trên bầu trời cao rộng mênh mông ấy mặt trời cũng chỉ là một mảnh. Ta có cảm giác mặt trời cũng bé đi qua cái nhìn của hổ. Trong bức tranh, mọi vật hình như nhỏ hơn, chìm hẳn chỉ có hổ ta đứng đấy uy nghi, chễm chệ với tư thế là chúa tể của muôn loài. Chúa sơn lâm đẹp thật, một vẻ đẹp dữ dằn ghê gớm của một mãnh thú đang say mồi. 

  Quả là một bộ tranh tứ bình hoàn hảo, với sự phối cảnh hài hòa, bố cục mỹ cảm, đường nét thanh tao, gam màu chuẩn xác. Thế Lữ đã để lại bộ tranh hổ bằng ngôn ngữ có một không hai trong lịch sử văn học.

  Bạn tham khảo nha ! Chúc bạn học tốt !

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )