Môn Ngữ Văn Lớp 8 Viết đoạn văn quy nạp về vẻ đẹp tâm hồn của chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 Viết đoạn văn quy nạp về vẻ đẹp tâm hồn của chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Kennedy 28 phút 2022-07-30T04:39:51+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-07-30T04:40:58+00:00

  Chị Dậu là nhân vật chính trong tác phẩm tác phẩm Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố. Chị là một người phụ nữ hiền lành, chăm chỉ, chịu thương chịu khó. Chị là một người yêu thương chồng con, chăm sóc gia đình chu đáo. Khi thấy chồng bị đánh bất tỉnh, chị đã nấu cháo, đút cho chồng, săn sắt chồng những lúc ốm đau. Dường như mỗi cử chỉ, hành động của anh Dậu đều có ánh mắt  lo lắng của chị Dậu dõi theo. Chính vì giàu tình yêu thương ấy mà trong chị luôn tiềm ẩn sức sống mạnh mẽ để khi bọn cai lệ tiến vào đòi bắt và đánh anh Dậu, chị đã đứng dậy phản kháng. Lúc đầu chị đã hết sức nhẫn nhục, chịu đựng để giải thích và van xin bọn cai lệ tha cho gia đình mình. Sau khi nhẫn nhục, chịu đựng không có hiệu quả, chị đã đứng dậy đấu tranh, sức sống mãnh liệt trong chị được bùng cháy. Chị “túm cổ tên cai lệ, ấn dúi ra cửa… lẳng người nhà lí trưởng ngã nhào ra thềm”. Con giun xéo mãi cũng quằn, chị Dậu cũng vậy, bị áp bức dã man, chị đã vùng lên đánh trả một cách dũng cảm. Tóm lại, chị Dậu là người phụ nữ hiền dịu , biết nhẫn nhục ,chịu đựng ,là người vô cùng yêu thương chồng.

  0
  2022-07-30T04:41:42+00:00

  Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” trích tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố, là đoạn trích hiện thực, sinh động về cuộc sống và số phận của người nông dân Việt Nam trong xã hội phong kiến đương thời. Tiêu biểu là nhân vật chị Dậu – một người phụ nữ yêu thương chồng con và rất mực đảm đang, tháo vát. Không những thế chị còn là người có sức sống mạnh mẽ và sức phản kháng tiềm tàng. Chị đã cố nhẫn nhịn, dùng mọi lời lẽ nhẹ nhàng van xin. Chị chuyển từ đấu lý sang đấu lực. Nhưng không những không được mà còn bị cai lệ sấn đến đánh. Tức quá chị đã liều mạng cự lại. Chị sẵn sàng bảo vệ chồng trong mọi hoàn cảnh. Điều đó càng chứng tỏ một chân lí: Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh. Thật đáng khâm phục biết bao! Đó là sức mạnh của tình yêu thương chồng và sức mạnh của lòng căm thù cái ác, cái bất công. Dù hòan cảnh rất khổ cực nhưng tâm hồn chị vẫn ánh lên vẻ đẹp của tình yêu thương chồng tha thiết. Chị Dậu là hình ảnh tiểu biểu cho người phụ nữ Việt Nam với những phẩm chất tốt đẹp và chị cũng là hình ảnh đại diện về số phận khổ cực của người nông dân trước Cách mạng. 

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )