Môn Ngữ Văn Lớp 8 viết đoạn văn trình bày luận điểm bài thơ quê hương thể hiện tình yêu quê hương sâu đậm của tế hanh

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 8 viết đoạn văn trình bày luận điểm bài thơ quê hương thể hiện tình yêu quê hương sâu đậm của tế hanh Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Mackenzie 4 tháng 2022-11-21T16:52:22+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-11-21T16:53:42+00:00

  Bài thơ Quê hương thể hiện tình yêu quê hương sâu đậm của Tế Hanh. Nỗi nhớ mà thi nhân gửi gắm trong quê hương gắn liền với cách nói trìu mến- “làng tôi ở”. Cách nói đầy giản dị, hàm súc ấy cho thấy sự tự hào, gắn bó của Tế Hanh với vùng đất ven biển, với công việc mưu sinh dầu khó nhọc nhưng tràn ngập niềm vui. Sự khắc ghi trong tâm trí về hình ảnh con thuyền ra khơi “khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng” cho thấy niềm vui của người ngư dân trong công việc lao động. ĐỒng thời, ở trong bức tranh buổi bình minh, Tế Hanh còn gửi gắm vào những người dân chài bao niềm hi vọng, ,bao tin yêu vào sức mạnh của họ. CHính sức mạnh lớn lao ấy sẽ giúp người ngư dân “phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang”. Trong câu thơ, nhà thơ dùng những động từ mạnh để biểu lộ sức mạnh của người dân chài. Cùng với đó, ta thấy được những so sánh “như mảnh hồn làng, con tuấn mã”. Bức chân dung lao động của con người nơi đây như được thổi hồn trong thơ Tế Hanh vơi vẻ đẹp, với sự trân trọng, ngợi ca. Để rồi khi đoàn thuyền trở về, lòng nhà thơ lại vang lên tiếng ca hân hoan. HÌnh ảnh ‘ồn ào bến đỗ, tấp nập đón ghe về” cho ta hình dung về niềm vui của người dân nơi đây. Chiếc thuyền đầy những cá chính là hạnh phúc trong ngư dân, trong mọi người. Lời tạ ơn trời, biển của người dân chài cũng là sự chân thành, biết ơn của con người nơi đây. Nhà thơ như cùng vui, cùng xúc cảm với ngư dân trong hành trình ra khơi. Con thuyền về nơi bến đỗ giúp ta hình dung về sự mệt nhọc, những vất vả gian lao của người bạn cùng người ngư dân. Khổ thơ cuối bài là sự bày tỏ niềm yêu, sự gắn bó tha thiết của thi nhân với quê hương. Đặc biệt trong sự xa cách với quê hương, lòng yêu, nỗi nhớ trong thi nhân càng trào dâng mãnh liệt.  Nó nhân lên trở thành sự gắn bó thiết tha, sâu đậm và cất thành lời: Ôi tôi nhớ cái mùi nồng mặn quá. Tình yêu quê hương được nhà thơ Tế Hanh bộc lộ trong từng lời, từng cảnh, từng sự thiết thay, yêu mến quê hương. 

  0
  2022-11-21T16:54:14+00:00

  Quê hương trong xa cách là cả một dòng cảm xúc dạt dào, lấp lánh suốt đời thơ Tế Hanh. Cái làng chài nghèo ở một cù lao trên sông Trà Bồng nước bao vây cách biển nửa ngày sông đã nuôi dưỡng tâm hồn thơ Tế Hanh, đã trở thành nỗi nhớ da diết để ông viết nên những vần thơ thiết tha, lại láng. Trong dòng cảm xúc ấy Quê hương là thành công khởi đầu rực rỡ.

  Nhà thơ đã viết Quê hương bằng tất cả tình yêu tha thiết, trong sáng, đầy thơ mộng của mình. Nổi bật lên trong bài thơ là cảnh ra khơi đánh cá của trai làng trong một sớm mai đẹp như mơ:

  Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng
  Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.
  Tâm hồn nhà thơ náo nức những hình ảnh đầy sức mạnh:
  Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
  Phăng mái chèo, mạnh mẽ vượt trường giang
  Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng
  Rướn thân trắng bao la thâu góp gió…

  Giữa trời nước bao la nổi bật hình ảnh con thuyền hiên ngang, hăng hái, đầy sinh lực dưới bàn tay điều khiển thành thạo của dân trai tráng đang nhẹ lướt trên sóng qua hình ảnh so sánh như con tuấn mã. Bằng các từ ngữ sinh động, nhà thơ đã khắc họa tư thế kiêu hãnh chinh phục sông dài, biển rộng của người làng chài. Lời thơ như băng băng về phía trước, như rướn lên cao bao la cùng với con thuyền, với cánh buồm! Tế Hanh đã cảm nhận cuộc sống lao động của làng quê bằng cả tâm hồn thiết tha gắn bó nên mới liên tưởng: Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng.

  Bao nhiêu trìu mến thiêng liêng, bao nhiêu hi vọng mưu sinh của người lao động được gửi gắm ở đấy.

  Cảnh đón thuyền đánh cá trở về ồn ào, tấp nập cũng được miêu tả với một tình yêu tha thiết;

  Ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ
  Khắp dân làng tấp nập đón ghe về.
  “Nhờ ơn trời biển động cá đầy ghe
  Những con cá tươi ngon thân bạc trắng”

  Ở đoạn trước, khi tả cảnh ra đi mạnh mẽ vượt trường giang của đoàn thuyền, hơi thở băng băng, phơi phới. Đến đoạn này, âm điệu thơ thư thái và dần lắng lại theo niềm vui no ấm, bình yên của dân làng. Chính từ đấy, xuất hiện những câu thơ hay nhất, tinh tế nhất của Quê hương:

  Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng,
  Ca thân hình nồng thở vị xa xăm;
  Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nam
  Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

  Chỉ ai là người con của một vạn chài mới viết được những câu thơ như thế. Tế Hanh như khác tạc bức tượng dài người dân chài giữa đất trời lộng gió với hình khối, màu sắc và cả hương vị không thể lẫn: bức tượng đài nồng thở vị xa xăm – vị muối mặn mòi của biển khơi, của những chân trời tít tắp mà họ thường chinh phục, Chất muối mặn mòi ấy ngấm vào thân hình người dân chài quê hương, thấm dần trong thớ vỏ chiếc thuyền hay đã ngấm sâu vào làn da thớ thịt, vào tâm hồn Tế Hanh để thành niềm cảm xúc bâng khuâng, kì diệu?

  Một tâm hồn như thế khi nhớ nhung tất chẳng thể nhàn nhạt, bình thường. Nỗi nhớ quê hương trong đoạn kết đã đọng thành những kỉ niệm ám ảnh, vẫy gọi. Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá ” câu thơ cuối cùng cho ta rõ thêm tâm hồn thiết tha, thành thực của Tế Hanh”

  Quê hương của Tế Hanh đã cất lên một tiếng ca trong trẻo, nồng nàn, thơ mộng về cái làng vạn chài lung ôm ấp, ru về tuổi thơ mình. Bài thơ đã góp phần bồi đắp cho mỗi người đọc chúng ta tình yêu quê hương thắm thiết.

  Nghị luận về tình yêu quê hương của Tế Hanh – Bài tham khảo 3

  Tưởng nhớ quê hương trong xa cách trở thành dòng cảm xúc dạt dào, lấp lánh suốt đời cho Tế Hanh. Cái làng chài nghèo ở một cù lao trên sông Trà Bồng nước bao vây cách biển một ngày sông đã nuôi dưỡng tâm hồn thơ Tế Hanh, đã trở thành một điểm hướng về để ông viết nên những vần thơ thiết tha, lai láng. Trong dòng cảm xúc ấy, quê hương là thành công khởi đầu rực rỡ.

  Có lẽ nhà thơ đã viết Quê hương bằng cả tấm lòng mến yêu thiên nhiên thơ mộng và hùng tráng, mến yêu con người lao động tràn trề sức lực, bằng những kỉ niệm nồng nàn nhất của mình. Khi trời trong gió nhẹ, sớm mai hồng; dân trai tráng trong làng bơi thuyền đi đánh cá, hình ảnh mái chèo phăng phăng cánh buồm no gió:

  Chiếc thuyền nhẹ băng như con tuấn mã.

  Phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang.

  Cánh buồm trương, to như mảnh hồn làng.

  Rướn thân trắng bao la thâu góp gió.

  Giữa trời nước bao la nổi bật hình ảnh con thuyền hiên ngang hăng hái, đầy sinh lực dưới bàn tay điều khiển thành thạo của dân trai tráng đang nhẹ lướt trên sóng qua hình ảnh so sánh như con tuấn mã. Bằng các từ ngữ sinh động, nhà thơ đã khắc họa tư thế kiêu hãnh chinh phục sông dài, biển rộng của người làng chài. Lời thơ như băng băng về phía trước, như rướn lên cao bao la cùng với con thuyền, với cánh buồm! Tế Hanh đã cảm nhận cuộc sống lao động của làng quê bằng cả tâm hồn thiết tha gắn bó nên mới liên tưởng: Cánh buồm trương, to như mảnh hồn làng. Bao nhiêu trìu mến thiêng liêng, bao nhiêu hi vọng mưu sinh của người lao động được gửi gắm ở đấy. Cả cái cảnh ồn ào đáng yêu khi chào đón thành quả lao động cũng được miêu tả thật tươi vui:

  Ngày hôm sau ồn ào trên bến đỗ.

  Khắp dân làng tấp nập đón ghe về.

  Nhờ ơn trời biển lặng, cá đầy ghe.

  Những con cá tươi ngon thân bạc trắng.

  Ớ đoạn trước, khi tả cảnh ra đi mạnh mẽ vượt trường giang của đoàn thuyền, lời thơ băng băng, phơi phới. Đến đoạn này, âm điệu thơ thư thái và dần lắng lại theo niềm vui của dân làng, theo những chiếc thuyền trở về nằm im trên bến. Chính từ đây, xuất hiện những câu thơ hay nhất, tinh tế nhất của quê hương:

  Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng.

  Cả thân hình nồng thở vị xa xăm.

  Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm.

  Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

  Chỉ ai là người con của vạn chài mới viết được những câu thơ như thế. Tế Hanh như khắc tạo bức tượng đài người dân chài giữa đất trời lồng lộng gió với hình khối, màu sắc và cả hương vị không thể lẫn. Bức tượng đài nồng thở vị xa xăm – vị muối mặn mà của biển khơi, của những chân trời tít tắp mà họ thường chinh, phục. Chất muối mặn mòi ấy ngấm vào thân hình người dân chài quê hương, thấm dần trong thớ vỏ chiếc thuyền hay đã ngấm sâu vào làn da thớ thịt, vào tâm hồn Tế Hanh để thành niềm cảm xúc bâng khuâng, kì diệu. Một tâm hồn như thế khi nhớ nhung tất chẳng thể nhàn nhạt, bình thường. Những hình ảnh của quê hương đã thành kỉ niệm ám ảnh, vẫy gọi: Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá – câu thơ cuối cùng cho ta rõ thêm tâm hồn thiết tha, thành thực của Tế Hanh.

  Quê hương của Tế Hanh đã cất lên một tiếng ca trong trẻo, nồng nàn về cái làng vạn chài từng ôm ấp, ru vỗ tuổi thơ mình. Bài thơ đã góp phần bồi đắp cho mỗi người đọc chúng ta tình yêu quê hương thắm thiết.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )