Môn Ngữ Văn Lớp 9 Bài tập 3: Cho đoạn trích “Con bé thấy lạ quá, nó chớp mắt nhìn tôi như muốn hỏi đó là ai, mặt nó bỗng tái đi, rồi vụt chạy và kêu thé

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Bài tập 3: Cho đoạn trích
“Con bé thấy lạ quá, nó chớp mắt nhìn tôi như muốn hỏi đó là ai, mặt nó bỗng tái đi, rồi vụt chạy và kêu thét lên : “Má! Mà!”. Còn anh, anh đứng sững lại đó, nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương và hai tay buông xuống như bị gãy“
(Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục 2009, tr.196)
Câu 1. Đoạn trích trên được rút ra từ tác phẩm nào, của ai ? Kể tên hai nhân vật được người kể chuyện nhắc tới trong đoạn trích.
Câu 2. Xác định thành phần khởi ngữ trong câu: “Còn anh, anh đứng sững lại đó, nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương và hai tay buông xuống như bị gãy”
Câu 3. Lẽ ra, cuộc gặp mặt sau tám năm xa cách sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc nhưng trong câu chuyện, cuộc gặp ấy lại khiến anh vật “anh” “đau đớn”. Vì sao vậy ? Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Madeline 1 năm 2022-05-07T22:08:43+00:00 1 Answer 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-05-07T22:09:53+00:00

  Câu 1 :

  – Đoạn trích trên được rút ra từ tác phẩm : Chiếc lược ngà ( Viết năm 1966 ).

  – Của tác giả : Nguyễn Quang Sáng ( 1932 – 2014 ).

  – Hai nhân vật được nhắc tới trong đoạn trích : Ông Sáu và bé Thu.

  Câu 2 :

  “Còn anh, anh đứng sững lại đó, nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương và hai tay buông xuống như bị gãy”.

  `->` Thành phần khởi ngữ : Còn anh .

  Câu 3 :

  Bởi , khi ông Sáu rời nhà đi kháng chiến , bé Thu chưa tròn một tuổi – cái tuổi còn quá nhỏ để nhớ mặt ba .  Sau 8 năm trời dài đằng đẵng , sự xa cách con gái dấu yêu đã khiến cho ông Sáu khao khát đến cháy bỏng tiếng gọi ” ba ” của bé . Tuy vậy , lại bởi nỗi đau thương mà chiến tranh đã để lại trên mặt ông , khiến cho bé Thu bướng bỉnh không chịu nhận ông là ba – người mà không giống với bức hình chụp chung với má mà từ lâu đã khắc sâu vào tiềm thức cô bé. Thay vì vồ vập chạy đến ôm lấy ba sau bao lâu xa cách , bé Thu lại ngạc nhiên rồi chuyển sang sợ hãi , trốn tránh ông . Điều này khiến ông Sáu đau đớn đến tột cùng.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )