Môn Ngữ Văn Lớp 9 Bài tập Đọc Hiểu : “… Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung. Bốn bề bát ngát xa trông, Cát vàng cồn n

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Bài tập Đọc Hiểu :
“… Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân
Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung.
Bốn bề bát ngát xa trông,
Cát vàng cồn nọ bụi hồng dặm kia
Bẽ Bàng mấy sớm đèn khuya,
Nửa tỉnh nửa cảnh như chia tấm lòng…”
1) Viết đoạn văn 10-12 câu nêu cảm nghĩ về đoạn thơ trên | xin mọi người giúp ạ Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Brielle 4 tháng 2022-08-07T10:52:56+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-08-07T10:53:57+00:00

         Bài  thơ nói lên Thúy Kiều ở lầu Ngưng Bích và trc cửa lầu Ngưng Bích khóa tuổi thanh xuân. Nói lên một sự cô đơn khi ở lầu Ngưng Bích . Những cảnh đẹp mà buồn bã . Bốn bề trong về nơi xa . Thúy Kiều trong ngóng về gia đình . Trong về Kim Trọng . Liên tưởng cảnh một bên là tấm lòng của mình và sự buồn bã .

  0
  2022-08-07T10:54:30+00:00

  Nguyễn Du là đại thi hào của dân tộc, ông đã đóng góp vào nền văn học Việt Nam nhiều tác phẩm văn học đặc sắc, độc đáo bằng cả chữ Nôm và chữ Hán. Nhiều tác phẩm của ông đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn đọc mọi thế hệ và có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc nhất chính là tác phẩm viết bằng chữ Nôm – “Truyện Kiều” (Đoạn trường tân thanh). “Truyện Kiều” hấp dẫn người đọc bởi nội dung hấp dẫn, nghệ thuật độc đáo và đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”, trích từ câu 1033 đến 1054 là một trong số những đoạn trích tiêu biểu của tác phẩm.

  Trước hết, đoạn trích đã thể hiện rõ nét cảnh ngộ và nỗi niềm tâm sự đau thương của Thúy Kiều ở chốn lầu Ngưng Bích.

  Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân
  Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung
  Bốn bề bát ngát xa trông
  Cát vàng cồn nọ bụi hồng dặm kia

  Hai chữ “khóa xuân” được tác giả sử dụng thật tài tình, chỉ với hai chữ ấy thôi nhưng đã đủ để khái quát được tình cảnh của Thúy Kiều. “Xuân” chính là tuổi trẻ của con người, của Kiều và để rồi từ đó cho ta thấy “khóa xuân” chính là đang muốn nói đến tình cảnh đang bị giam lỏng, khóa chặt và chôn vùi tuổi trẻ của mình. Đặc biệt, trong những câu thơ tiếp theo đã vẽ nên một không gian, cảnh sắc hoang vắng, lạnh lẽo – dãy núi ở xa, bốn bề không gian mênh mông, rộng lớn, những cồn cát tiếp những bụi hồng trải dài ra xa. Đặc biệt, sự hoang vắng của cảnh vật, không gian còn được thể hiện qua việc tác giả sử dụng nghệ thuật tương phản, đối lập “non xa” – “trăng gần” cùng việc sử dụng từ láy “bát ngát” làm cho không gian như càng thêm mênh mông, rộng lớn. Và để rồi, trước không gian mênh mông, rộng lớn ấy, trong Thúy Kiều ùa về bao nỗi niềm đau thương cho cảnh ngộ, số phận của mình.

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )