Môn Ngữ Văn Lớp 9 Cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên và cảnh du xuân của chị em Thúy Kiều trong ” Cảnh Ngày Xuân ” ( trích Truyện Kiều – Nguyễn Du

Question

Môn Ngữ Văn Lớp 9 Cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên và cảnh du xuân của chị em Thúy Kiều trong ” Cảnh Ngày Xuân ” ( trích Truyện Kiều – Nguyễn Du ) Giúp em bài này với ạ em cần gấp, đừng copy nguồn trên mạng nha. Em xin cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

in progress 0
Eva 1 năm 2022-04-07T23:11:16+00:00 2 Answers 0 views 0

Trả lời ( )

  0
  2022-04-07T23:12:17+00:00

  Em tham khảo dàn ý sau nhé:

  MB:

  – Giới thiệu tác giả, tác phẩm

  – Dẫn dắt vấn đề

  TB:

  – Khung cảnh mùa xuân:

  + Cảnh này xuân trong trẻo, tinh khôi, khoáng đạt và tràn đầy sức sống.

  – Cảnh lễ hội trong tiết Thanh minh:

  + Lễ tảo mộ: ngày tựu trung người người đến viếng, dọn dẹp, sửa sang và thắp hương phần mộ của người thân.

  + Hội đạp thanh

  + Sử dụng những từ ngữ gợi tả: 

  Gần xa nô nức: tâm trạng náo nức

  Yến anh, tài tử, giai nhân, chị em: gợi sự đông vui náo nhiệt

  Sắm sửa, dập dìu: không khí rộn ràng, nhộn nhịp

  => Không khí cảnh lễ hội rộn ràng, náo nức, cùng những nghi thức trang nghiêm khi viếng mộ

  – Cảnh chị em Thúy Kiều ra về:

  + Bóng ngả về tây: thời gian, không gian chuyển sang chiều tối

  + Từ láy: thanh thanh, nao nao, 

  => Tâm trạng bâng khuâng, xao xuyến, lặng buồn

  KB

   

   Bài viết tham khảo:

         Mùa xuân là đề tài, là nguồn cảm hứng vô tận cho biết bao nhà thơ, nhà văn. Đoạn trích “Cảnh ngày xuân” của Nguyễn Du đã vẽ nên khung cảnh tuyệt diệu của mùa xuân. Đó thực sự là bức tranh xuân vĩnh cửu cùng đất trời và lòng người.

         Đoạn trích nằm ở phần đầu của tác phẩm. Vào ngày Tết Thanh minh, chị em Thúy Kiều đi tảo mộ. Thiên nhiên và con người ngày xuân hiện lên tươi tắn, xinh đẹp đông vui nhộn nhịp dưới đôi mắt “xanh non biếc rờn” của những chàng trai, cô gái tuổi đôi tám.

         Bốn câu thơ đầu gợi lên khung cảnh mùa xuân tươi đẹp, trong sáng:

  “ Ngày xuân con én đưa thoi,

  Thiều quan chín chục đã ngoài sáu mươi.

  Cỏ non xanh tận chân trời,

  Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”…

        Không gian mùa xuân được gợi nên bởi những hình ảnh những cánh én đang bay lượn rập rờn như thoi đưa. Sự mạnh mẽ, khỏe khắn của những nhịp cánh bay cho thấy rằng mùa xuân đang độ viên mãn tròn đầy nhất. Quả có vậy: “Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi” có nghĩa là những ngày xuân tươi đẹp đã qua đi được sáu chục ngày rồi, như vậy bây giờ đang là thời điểm tháng ba.

         Nền cảnh của bức tranh thiên nhiên được hoạ nên bởi màu xanh non, tươi mát của thảm cỏ trải ra bao la: “Cỏ non xanh tận chân trời”, sắc cỏ tháng ba là sắc xanh non, tơ nõn mềm mượt êm ái. Huống chi cái sắc ấy trải ra “tận chân trời” khiến ta như thấy cả một biển cỏ đang trải ra rập rờn, đẹp mắt. Có lẽ chính hình ảnh gợi cảm ấy đã gợi ý cho Hàn Mặc Tử hơn một thế kỉ sau viết nên câu thơ tuyệt bút này: “Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời”. Trên nền xanh tươi, trong trẻo ấy điểm xuyết sắc trắng tinh khôi của vài bông hoa lê. Chỉ là “vài bông” bởi những bông hoa lê đang thì chúm chím chưa muốn nở hết. Hoa như xuân thì người thiếu nữ còn đang e ấp trong ngày xuân. Chữ điểm có tác dụng gợi vẻ sinh động, hài hoà. ở đây, tác giả sử dụng bút pháp hội hoạ phương Đông, đó là bút pháp chấm phá.

         Hai câu thơ tả thiên nhiên ngày xuân của Nguyễn Du có thể khiến ai đó liên tưởng đến hai câu thơ cổ của Trung Quốc: hương thơm của cỏ non, màu xanh mướt của cỏ tiếp nối với màu xanh ngọc của trời, cành lê có điểm một vài bông hoa. Nhưng cảnh trong hai câu thơ này đẹp mà tĩnh tại. Trong khi đó gam màu nền cho bức tranh mùa xuân trong hai câu thơ của Nguyễn Du là thảm cỏ non trải rộng tới tận chân trời. Trên cái màu xanh của cỏ non ấy điểm xuyết một vài bông lê trắng (câu thơ cổ Trung Quốc không nói tới màu sắc của hoa lê). Sắc trắng của hoa lê hoà hợp cùng màu xanh non mỡ màng của cỏ chính là nét riêng trong hai câu thơ của Nguyễn Du. Nói gợi được nhiều hơn về xuân: vừa mới mẻ, tinh khôi, giàu sức sống lại vừa khoáng đạt, trong trẻo, nhẹ nhàng và thanh khiết.

          Thiên nhiên trong sáng, tươi tắn và đầy sức sống, con người cũng rộn ràng, nhộn nhịp để góp phần vào những chuyển biến kì diệu của đất trời.

          Sáu câu thơ tiếp của bài thơ tái hiện phong tục tảo mộ (viếng mộ, sửa sang phần mộ của người thân) và du xuân (hội đạp thanh) trong tiết Thanh minh. Không khí rộn ràng của lễ hội mùa xuân được gợi lên bởi hàng loạt các từ ghép tính từ, danh từ, động từ: yến anh, chị em, tài tử, giai nhân, sắm sửa, dập dìu, gần xa, nô nức. Chúng được đặt cạnh nhau dồn dập gợi nên không khí đông đúc, vui tươi sôi nổi. Đó không chỉ là không khí lễ hội mà còn mang đậm màu sắc tươi tắn, trẻ trung của tuổi trẻ:

  “Gần xa nô nức yến anh

  Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân

  Dập dìu tài tử giai nhân

  Ngựa xe như nước áo quần như nêm”.

         Nhưng hội họp rồi hội phải tan. Sau những giây phút sôi nổi, chị em Thúy Kiều phải rời buổi du xuân trở về:

  “Tà tà bóng ngả về tây,

  Chị em thơ thẩn dan tay ra về.

  Bước lần theo ngọn tiểu khê,

  Lần xem phong cảnh có bề thanh thanh.

  Nao nao dòng nước uốn quanh,

  Dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang” …

           Bên cạnh vẻ thanh thoát, dịu nhẹ của mùa xuân như ở những câu thơ trước, khung cảnh mùa xuân đến đây đã mang một sắc thái khác với bức tranh lễ hội rộn ràng, nhộn nhịp. Cảnh vật toát lên vẻ vương vấn khi cuộc du xuân đã hết. Các từ láy tà tà, thơ thẩn, thanh thanh, nao nao, nho nhỏ vừa gợi tả sắc thái cảnh vật vừa gợi ra tâm trạng con người. Dường như có cái gì đó đang mơ hồ xâm lấn, cảnh vật đã nhuốm sắc thái vương vấn, man mác của tâm trạng con người, ở đây, Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp tả cảnh ngụ tình để mượn cảnh vật mà diễn tả những rung động tinh tế trong tâm hồn những người , thiếu nữ. Những từ láy được sử dụng trong đoạn thơ đểu là những từ láy có tính giảm nhẹ. “Tà tà” diễn tả bóng chiều đang từ từ nghiêng xuống; “thơ thẩn” lại diễn tả tâm trạng bâng khuâng dịu nhẹ không rõ nguyên nhân (nó gần với nỗi buồn “tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn” của Xuân Diệu sau này) “thanh thanh” vừa có ý nghĩa là sắc xanh nhẹ nhàng vừa có ý nghĩa là thanh thoát, thanh mảnh; từ “nao nao” trong câu thơ diễn tả thế chảy của dòng nước nhưng đồng thời diễn tả tâm trạng nao nao buồn và từ “nho nhỏ” gợi dáng nhỏ xinh xắn, vừa vặn với cảnh với tình. Khung cảnh thiên nhiên cũng theo đó mà nhỏ đi để phù hợp với tâm trạng con người: “ngọn tiểu khê” – dòng suối nhỏ, phong-cảnh thanh thoát, dịp cầu “nho nhỏ” lại nằm ở “cuối ghềnh” ở phía xa xa,… Cảnh và người như có sự tương liên để giao hòa trong bầu không khí bâng khuâng, lưu luyến, khe khẽ sầu lay. Có thể mớ hồ cảm nhận được cảnh vật đang tạo ra dự cảm về những sự việc sắp xảy ra.

         Đoạn trích Cảnh ngày xuân có bố cục cân đối, hợp lí. Mặc dù không thật rõ ràng nhưng cũng có thể nói đến kết cấu ba phần: mở đầu, diễn biến và kết thúc. Nguyễn Du đã cho thấy một nghệ thuật miêu tả thiên nhiên điêu luyện, sắc sảo. Trong đoạn trích, mặc dù chủ yếu là miêu tả cảnh ngày xuân nhưng vẫn thấy sự kết hợp với biểu cảm và tự sự (diễn biến cuộc tảo mộ, du xuân của chị em Thúy Kiều, dự báo sự việc sắp xảy ra).

   

         “Cảnh ngày xuân” là một trong những đoạn thơ tả cảnh hay nhất trong “Truyện Kiều”. Nguyễn Du đã để lại cho đời sau những bức tranh tuyệt diệu của thiên nhiên, đất trời. 

  0
  2022-04-07T23:12:36+00:00

  Tớ gạch ý nhé:>

  Cậu dựa vào r lm nhe:>

  Ngày xuân con én đưa thoi,Thiều quang chín chục đã ngoài sau mươi.Cỏ non xanh tận chân trời,Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.-Ng/thuật miêu tả “con én đưa thoi“,”thiều quang” cho ta thấy những cánh én chao lượn dưới nền trời,trong không gian tràn ngập ánh sáng đẹp của mùa xuân+Mùa xuân có 90 ngày (3 tháng),giờ đã “ngoài sáu mươi“-Ng/thuật nhân hóa ẩn dụ gợi:tgian thấm thoát trôi thật nhanh như thoi đưa,cx gợi tâm trạng nuối tiếc của con người trước mùa xuân xinh đẹp=>Bức tranh thiên nhiên mùa xuân đc cảm nhận bằng thị giác, bằng cảm xúc, đc nhìn từ phía trên:tươi sáng,rộn ràng,khoáng đạt-Ng/thuật miêu tả ,chữ “tận” gợi h/ảnh thảm “cỏ non xanh” trải dài ngút tầm mắt gợi không gian rộng+Đảo ngữ,tính từ “trắng” đc đảo lên gợi điểm nhìn,điểm nhấn,1 nét phác họa là màu trắng tinh khôi ,tinh khiết kết hợp từ “điểm” và lượng từ “một vài” phía sau gợi sự điểm xuyến,cái màu trắng của 1 vài bông hoa lê nổi bật trên nền thảm cỏ xanh non->2 gam màu nhẹ: xanh,trắng đc phối trên bức tranh gợi khung cảnh yên ả ,thanh bình,gợi cảm giác thư thái trong tâm hồn=>Bức tranh thiên nhiên mùa xuân tươi đẹp đc phác họa chỉ bằng 1 vài nét chấm phá.1 bức tranh có tầng lớp,không gian yên bình tưởng như tĩnh lặng nhưng lại có sự rộn ràng của cánh én mùa xuân.Nó còn có cảm xúc của con người->Sự miêu tả tài tình trong bút pháp tả cảnh của đại thi hao Nguyễn DuThanh minh trong tiết tháng ba,Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh.Gần xa nô nức yến anh,Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân.Dập dìu tài tử giai nhân,Ngựa xe như nước áo quần như nêm.Ngổn ngang gò đống kéo lên,Thoi vàng vó rắc tro tiền giấy bay.-Hoạt động của con người trong tiết thanh minh,trong ngày tết thanh minh có:+Lễ:người sống sửa sang,thắp hương,nhang ,hóa vàng mã cho người đã khuất+Hội:giẫm trên cỏ xanh,xùng nhau đi dạo,ngắm cảnh->Phong tục tập quán,nét văn hóa truyền thống-Hàng loạt từ láy,từ ghép”nô nức,dập dìu,sắm sửa,tài từ,giai nhân” gợi tâm thế,tư tưởng háo hức,vui vẻ,hồ hởi của những nam thanh nữ tú trở về lễ hội->Khung cảnh rộn rã,vui tươi cũng vô cùng lãng mạn của những cặp nam thanh nữ tú-Phép so sáng”Ngựa xe như nước áo quần như nêm” gợi sự đông đúc-Tiểu đối”gần-xa“->Không khí,khung cảnh đông vui,nhộn nhịp,rộn ràng-Giọng thơ như trầm xuống gợi sự thành kính,tôn trọng,thiêng liêng.H/ảnh những nấm mộ “thoi vàng vó rắc” tiền giấy đc hóa,đốt thành tro,đây là những phút giao hòa như đc lắng xuống trong không gian của ngày hội,đó là sự tưởng nhớ,lòng biết ơn của người còn sống dành cho những người đã khuất-1 nét đẹp trong văn hóa truyền thống Cho tớ câu trả lời hay nhất nhé^^Nếu đc thì camon cậu nhiều:>>

Leave an answer

Browse

14:7-5x6+12:4 = ? ( )